Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Câu hỏi tư duy bậc cao

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Mạnh Hùng (trang riêng)
Ngày gửi: 21h:40' 17-06-2008
Dung lượng: 149.0 KB
Số lượt tải: 382
Số lượt thích: 0 người
PHÂN LOẠI CÁC CÂU HỎI TRỌNG TÂM BÀI HỌC THEO CÁC MỨC ĐỘ TƯ DUY
NỘI DUNG BÀI HỌC
NỘI DUNG TRỌNG TÂM
CÂU HỎI TRỌNG TÂM và PHÂN LOẠI MỨC ĐỘ TƯ DUY

BÀI 1: SỰ TƯƠNG PHẢN VỀ TRÌNH ĐỘ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CÁC NHÓM NƯỚC. CUỘC CÁCH MẠNG KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ HIỆN ĐẠI.

Các nước trên TG được xếp vào những nhóm khác nhau với sự tương phản rõ rệt về trình độ phát triển kinh tế - xã hội. Cuộc CMKH và CN hiện đại tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới, chuyển dần nền kinh tế TG sang một giai đoạn phát triển mới, gọi là nền kinh tế tri thức

Trình bày sự tương phản về trình độ phát triển kinh tế - xã hội của nhóm nước phát triển với nhóm nước đang phát triển? (TỔNG HỢP)
Nêu những đặc trưng và tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đến nền kinh tế - xã hội thế giới? (PHÂN TÍCH)
Câu hỏi ứng dụng nâng cao:
Việt Nam trong những năm qua có rất nhiều sinh viên sáng Mỹ, EU.. du học. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, có rất nhiều người không trở về nước mà ở lại làm việc và định cư luôn bên đó. Ẽm hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao và kiến nghị những giải pháp cho Chính phủ để cải thiện tình hình trên.
Em hãy tìm hiểu và đưa ra những bằng chứng về lợi ích và hạn chế của internet đối với thanh niên Việt Nam

BÀI 2. XU HƯỚNG TOÀN CẦU HÓA VÀ KHU VỰC HÓA

Toàn cầu hoá và khu vực hoá là xu hướng tất yếu, dẫn đến sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng giữa các nền kinh tế; đồng thời, tạo ra những động lực thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển kinh tế thế giới

Trình bày các biểu hiện chủ yếu của toàn cầu hoá kinh tế. Xu hướng toàn cầu hoá kinh tế dẫn đến những hệ quả gì? (PHÂN TÍCH)
Câu hỏi ứng dụng nâng cao:
Vì sao Hiệp hội cá da trơn Hoa Kỳ lại kiện Việt Nam bán phá giá cá tra và cá ba sa. Sau vụ kiện đó, Việt Nam đã rút ra dược những bài học gì khi hội nhập kinh tế quốc tế.
Trong vòng 5 tháng đầu năm 2008, đã có đến 26 tàu của ta bị Tổ chức Hợp tác kiểm tra nhà nước tại các cảng biển khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Tokyo - MOU). Theo báo cáo mới nhất của Cục Đăng kiểm Việt Nam (VR): "Trong suốt những năm qua, đội ngũ tàu biển Việt Nam luôn nằm trong "danh sách đen" của Tokyo - MOU. Em hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao và làm thế nào để tránh được “rủi ro” ấy? Tàu biển Việt Nam rút ra những bài học gì khi hội nhập kinh tế quốc tế
Có hai chiếc áo sơ mi giống hệt nhau về kích cỡ, chất liệu vải, kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm chỉ khác nhau về thương hiệu sản xuất. Chiếc áo của nhà sản xuất AAA chỉ áp dụng ISO9001:2000, còn chiếc áo của nhà sản xuất BBB áp dụng ISO9000, ISO14000, SA8000 nhưng giá bán của AAA chỉ bằng 1/3 so với giá áo của BBB. Em hãy giải thích vì sao.
Em hãy giới thiệu họat động và vai trò của tập đòan Intel trên tòan cầu.


BÀI 3. MỘT SỐ VẤN ĐỀ MANG TÍNH TOÀN CẦU

Cùng với việc bảo vệ hoà bình, nhân loại hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức mang tính toàn cầu như: bùng nổ dân số, già hoá dân số, ô nhiễm môi trường… gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Chứng minh rằng trên thế giới, bùng nổ dân số diễn ra chủ yếu ở nhóm nước đang phát triển, sự già hoá dân số diễn ra chủ yếu ở nhóm nước phát triển. (PHÂN TÍCH)
Giải thích câu nói: Trong bảo vệ môi trường, cầu phải “tư duy toàn cầu, hành động địa phương (ĐÁNH GIÁ)
Câu hỏi ứng dụng nâng cao:
METRO là nhà cung cấp sỉ các mặt hàng thực phẩm và phi thực phẩm cho tất cả các hội viên chính thức của Metro theo phương thức “Cash & Carry” (trả tiền ngay và tự vận chuyển). Trước đây khi mua hàng ở METRO, em nhận được rất nhiều túi nylon để đựng hàng nhưng hiện nay METRO không phát túi cho khách hàng nữa mà bán túi dứa có in hình mặt cười với dòng chữ “Cùng tôi mua sắm - bảo vệ môi trường” túi này sử dụng được nhiều lần. Em hãy giải thích vì sao METRO lại làm như vậy? (TỔNG HỢP)
Con trai cô có một ước mơ trở thành “cảnh sát môi trường” khi em học lớp 12. Cô rất băn khoăn với quyết định này vì cô không hiểu cảnh sát môi trường là ai có nhiệm vụ gì... và cô mong con trai mình trở thành một bác sỹ giỏi. Em hãy giúp em thuyết phục cô nhé. (Đ ÁNH GI Á)
Báo chí hiện nay đưa tin “Nữ diễn viên Hollywood-Angelina Jolie đã gửi các văn bản cần thiêế cho Cục Con nuôi quốc tế thuộc Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp TPHCM để xn pháp nhân nuôi 1 bé trai khỏang 3-4 tuổi tại trung tâm Bảo trợ trẻ mồ côi Tam Bình quận Thủ Đức TPHCM” Ngày 20/2/2008 trên tờ tin tức online đưa tin - Brad Pitt - Angelina Jolie vừa chính thức hoàn thành thủ tục nhận Pax Thiên làm con nuôi sau khi thẩm phán tòa án về trẻ em ở Los Angeles hôm 20-2 chấp thuận hồ sơ xin nhận con nuôi của cặp đôi này. Theo đó, Pax Thiên cũng chính thức có tên Pax Thien Jolie-Pitt. Em hãy ghi nhận lại những hình ảnh cuộc sống của Pax Thien so với các bạn ở Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi sau 3 năm kể từ ngày bé Thiên sang Mỹ. (Đ ÁNH GI Á)

BÀI 4. THỰC HÀNH
TÌM HIỂU NHỮNG CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC CỦA TOÀN CẦU HÓA ĐỐI VỚI CÁC NƯỚC ĐANG PHÁT TRIỂN.

Những cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa đối với các nước đang phát triển.

Trong quá trình Toàn cầu hóa, các nước đang phát triển đứng trước những cơ hội và thách thức gì? Việt Nam trong quá trình toàn cầu hóa và trách nhiệm của các em? (ĐÁNH GIÁ)


BÀI 5. MỘT SỐ VẤN ĐỀ CỦA CHÂU LỤC VÀ KHU VỰC
BÀI 5 tiết 1. MỘT SỐ VẤN ĐỀ CỦA CHÂU PHI

Thời Cổ Đại, Châu Phi đã từng có nền văn minh Sông Nin rực rỡ do người Ai Cập xây dựng. Hơn 4 thế kỷ bị thực dân Châu Âu thống trị (thế kỷ XVI-XX), Châu Phi bị cướp bóc cả về con người và tài nguyên thiên nhiên. Sự thống trị lâu dài của Chủ nghĩa thực dân đã kìm hãm các nước Châu Phi trong nghèo nàn và lạc hậu.

Các nước Châu Phi cần có giải pháp gì để khắc phục khó khăn trong quá trình khai thác bảo vệ tự nhiên (PHÂN TÍCH)
Phân tích tác động của những vấn đề dân cư và xã hội của Châu Phi tới sự phát triển kinh tế của khu vực này. (PHÂN TÍCH)
Câu hỏi ứng dụng n âng cao:
Vì sao Châu Phi lại có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất trên thế giới?
Em hãy giới thiệu về đất nước Nam Phi. Vai trò và những tác động của việc xuất khẩu kim cương ở quốc gia này.

BÀI 5 tiết 2: Một số vấn đề của Mỹ La Tinh
Mặc dù đã tuyên bố độc lập từ trên 200 năm nay, song nền kinh tế của hầu hết các nước Mỹ La Tinh vẫn đang phụ thuộc vào nước ngoài; đời sống của nhân dân lao động ít được cải thiện, chênh lệch giàu nghèo giữa các nhóm dân cư rất lớn
Vì sao các nước Mỹ La Tinh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế nhưng tỷ lệ người nghèo ở khu vực này vẫn cao? (PHÂN TÍCH)
Câu hỏi ứng dụng nâng cao
Amazon như một thảm lụa xanh, phản chiếu trong ánh nắng và dòng sông Amazon hùng tráng đang uốn mình qua những thảm rừng dày đặc để đưa du khách đến với những hành trình dài của những khám phá dường như vô tận. Em hãy chứng minh vẻ đẹp cảnh quan mà dòng sông Amazon mang lại cũng như ảnh hưởng của nó đến nền văn hóa, kinh tế-xã hội khu vực Mỹ La Tinh. (ĐÁNH GIÁ)
Vì sao Mỹ La Tinh bị coi là sân sau của Hoa Kỳ? (TỔNG HỢP)


BÀI 5 tiết 3: Một số vấn đề của khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á
Vị trí địa lí mang tính chiến lược, nguồn tài nguyên dầu mỏ giàu có, sự tổng tại các vấn đề dân tộc mang tính lịch sử, các tôn giáo với những tín ngưỡng khác biệt và các phần tử cực đoan trong các tôn giáo, sự can thiệp vụ lợi của các thế lực bên ngoài… đang là những nguyên nhân chính gây nên sự tranh chấp, xung đột kéo dài tại khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á
Các vấn đề của Khu vực Tây Nam Á và Trung Á nên được bắt đầu giải quyết từ đâu? Vì sao (ĐÁNH GIÁ)
Quan hệ giữa I-xra-en và Pa-le-xtin có ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển kinh tế - xã hội của cả hai quốc gia? Để cùng phát triển, hai nước cần phải làm gì

B. ĐỊA LÝ KHU VỰC VÀ QUỐC GIA
BÀI 6- HỢP CHỦNG QUỐC HOA KỲ
Tiết 1. Lãnh thổ và vị trí địa l‎í
Hoa Kỳ là một quốc gia rộng lớn ở Trung tâm Bắc Mỹ, có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Dân cư được hình thành chủ yếu do quá trình nhập cư. Nền kinh tế của Hoa Kỳ phát triển mạnh nhất Thế giới.
Phân tích những thuận lợi của vị trí địa lí và tài nguyên thiên nhiên đối với sự phát triển công nghiệp, nông nghiệp ở Hoa Kỳ (PHÂN TÍCH)
Dựa vào bảng 6.1, hãy vẽ biểu đồ thể hiện số dân của Hoa Kỳ qua các năm. Giải thích nguyên nhân và phân tích ảnh hưởng của sự gia tăng dân số đối với phát triển kinh tế. (PHÂN TÍCH)
Câu hỏi ứng dụng nâng cao
Em hãy chứng minh và giải thích vì sao Hoa Kỳ được coi là đất nước của những người nhập cư? (TỔNG HỢP)
Em hãy tìm hiểu hoạt động và đường bay của hãng hàng không American Airline từ đó rút ra vai trò của ngành hàng không đối trong việc rút ngắn khỏang cách và thúc đẩy hoạt động kinh tế giữa các vùng kinh tế của Hoa Kỳ. (TỔNG HỢP

BÀI 6 tiết 2: Kinh tế

Nhận xét xu hướng chuyển dịnh cơ cấu ngành công nghịêp và giải thích nguyên nhân (PHÂN TÍCH)
Câu hỏi ứng dụng nâng cao
Em hãy tìm hiểu một trang trại có quy mô lớn bất kỳ nằm ở khu vực đồng bằng Trung tâm, trình bày họat động sản xuất nông nghịêp của trang trại và làm nổi bật ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghịêp. (PHÂN TÍCH)
Em hãy giới thiệu thành tựu nghiên cứu không gian và nghiên cứu ngành hàng không ứng dụng trong sản xuất, đời sống và quân sự của Cục Quản trị Hàng không và Không gian quốc gia Hoa Kỳ - NASA (PHÂN TÍCH)
Em hãy giới thiệu về thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Vì sao “dân” công nghệ thông tin lại mơ được đến Silicon.
Em hãy giới thiệu về phố Wall tại New York – Hoa Kỳ và vai trò của nó đối với họat động kinh doanh chứng khóan trên thế giới (PHÂN TÍCH)

BÀI 6 tiết 3: Thực hành

Yêu cầu lập bảng phân hoá lãnh thổ nông nghịêp phân theo vùng và phân theo các loại nông sản chính
Yêu cầu lập bảng theo mẫu để biết được sự phân hoá các ngành công nghịêp theo các vùng kinh tế

BÀI 7. LIÊM MINH CHÂU ÂU
Tiết 1: EU – Liên minh khu vực lớn trên thế giới
Liên minh Châu Âu – EU là một trong những tổ chức liên kết khu vực có nhiều thành công nhất trên thế giới. Từ khi ra đời đến nay, số lượng các nước thành viên EU liên tục tăng, với sự hợp tác, liên kết được mở rộng và phát triển. Ngày nay EU đã trở thành một trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới.
Phân tích hình 7.4 để thấy rõ cơ cấu tổ chức và hoạt động của các cơ quan đầu não EU (PHÂN TÍCH)
Dựa vào hình
 
Gửi ý kiến