Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Sáng kiến kinh nghiệm lớp 3

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Sử Thị Ngọc Huyền
Ngày gửi: 23h:34' 17-05-2008
Dung lượng: 55.5 KB
Số lượt tải: 6391
Số lượt thích: 0 người
Phòng GD Ninh Sơn CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Trường TH Tân Sơn B Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------o0o--------

Tên đề tài : RÈN KĨ NĂNG LÀM TÍNH VÀ THỰC HIỆN PHÉP TÍNH
Họ và tên : Mạc Thị Thùy Hương
Chức vụ : Giáo viên chủ nhiệm lớp 3
I/ ĐẶT VẤN ĐỀ :
Trong chương trình môn học ở bậc tiểu học, môn toán chiếm số giờ rất lớn. Việc nâng cao hiệu quả,chất lượng dạy và học ở môn toán là một nhiệm vụ cấp thiết nhằm giúp học sinh hiểu bài,nắm vững kiến thức và từ đó áp dụng vào cuộc sống thực tế . Ngày nay,chúng ta đang sống trong thời đại có sự bùng nổ của thông tin,khoa học công nghệ phát triển như vũ bão,điều đó càng thôi thúc người giáo viên luôn luôn học tập,phấn đấu tìm tòi nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành sư phạm để theo kịp đà phát triển của thời đại cũng như vận dụng sáng tạo, linh hoạt trong phương pháp giảng dạy phần nào đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh. Theo tôi nghĩ việc học tập của học sinh phải có những biểu hiện tích cực ở bản thân các em,bên cạnh đó mối quan hệ giảng dạy của giáo viên và các hoạt động khác có ảnh hưởng lớn đến việc tiếp thu kiến thức, hình thành kỹ năng kỹ xảo cho các em.Vậy trước thực trạng mà đa số học sinh ở lớp 3 còn yếu,kém trong môn học toán . Đặc biệt là khi làm tính , thực hiện dãy tính ( tính giá trị của biểu thức ) . Vì thế mỗi giáo viên chúng ta phải có suy nghĩ và tìm ra nguyên nhân , biện pháp gì để giúp các em khắc phục những sai lầm thường gặp, nâng cao hiệu quả trong giảng dạy , tạo cho các em sự tự tin, hứng thú tong việc chiếm lĩnh tri thức mới . Đó là vấn đề quan trọng mà chúng ta cần có hướng khắc phục. Thực tế qua nhiều năm đứng lớp 3 . tôi xin nêu một số kinh nghiệm nhỏ của bản thân và đã áp dụng có hiệu quả trong việc dạy học.
II/ NGUYÊN NHÂN:
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến học sinh thường mắc sai lầm khi thực hiện phép chia, tính giá trị của biểu thức . Trong quá trình dạy học tôi thấy rằng số học sinh thường mắc sai lầm trong quá trình tính toán đó là:
-Có thể do học sinh chưa hiểu rõ khái niệm, cách đặt các phép tính không đúng qui định.
-Khả năng tiếp thu bài ở một số học sinh còn chậm nhớ,mau quên .
-Làm bài theo lối rập khuôn,chưa suy luận ,phần lớn các em chưa hiểu tại sao và làm thế nào .
Cụ thể :
Khi thực hiện phép chia các em còn nhầm lẫn, không xác định rõ số nào là số dư, số nào là số vừa hạ xuống để thực hiện chia .Vì chưa rõ vị trí của từng số nên các em thường làm một cách máy móc, rập khuôn mà không rõ vì sao .


Ví dụ : Sai lầm của học sinh khi thực hiện chia .

84 : 4 84 4
8
04 ( thương không ghi )
4
0
Hay có em lại làm .
4
( không ghi quá trình thực hiện )
Hoặc .
2 Do học sinh nói viết 2 rồi lai nhân ghi luôn
24 kết quả . chưa hiểu cách nhẩm các bước khi thực
02 ( sai ) hiện chia.
2
0
Ngoài ra còn một số trường hợp các em ước lượng thương còn chậm, thậm chí có em không biết cách tính thương mặc dù các em thuộc được bảng chia .
Khi thực hiện tính giá trị của biểu thức các em còn hay sai . Do các em nắm các quy tắc về thứ tự thực hiện các phép tính trong một biểu thức một cách máymóc hay học vẹt
( đọc thuộc quy tắc nhưng khi thực hiện lại sai ) .
Ví dụ :
86 - 10 x 4 = 40 - 86
= 46 ( sai ) ( 1 )
24 : 3 x 2 = 24 : 6
= 4 ( sai ) ( 2 )
Học sinh hay nhầm lẫn trong quá trình thực hiện tính . Vì khi vận dụng quy tắc :
" Đối với biểu thức không có dấu ngoặc đơn và có các phép tính cộng . trừ , nhân , chia
( làm tính nhân chia trước , cộng trừ sau ) " .
+ Sai lầm ở trường hợp ( 1 ) . Do các em hiểu là nhân trước nên các em ghi ngay kết quả lên trước .
+ Sai lầm ở trường hợp ( 2 ) . Do các em chưa nhớ kỹ quy tắc còn nhầm lẫn giữa quy tắc này và quy tắc kia .
* Vì thế với những sai lầm của học sinh mà giáo viên thường gặp, phát hiện được nguyên nhân dẫn đến sai lầm của học sinh khi làm tính . Từ đó giáo viên cần có cách dạy phù hợp để sớm khắc phục những sai lầm trên.
Với kinh nghiệm giảng dạy, tôi đã rút ra được một số phương pháp dạy học nhằm giúp học sinh hiểu và vận dụng được bài làm .

III/ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ :
Để giải quyết được số học sinh còn yếu khi làm tính . Ngoài việc nắm vững kiến thức , người giáo viên cần có năng lực sư phạm . Đó là cách truyền thụ , để đạt được mục đích , đòi hỏi mỗi giáo viên cần chịu khó học hỏi , tích luỹ kinh nghiệm trong quá trình dạy học . Điều quan trọng là phải biết được nguyên nhân dẫn đến học sinh làm sai , cần có biện pháp khắc phục ngay. Đó là một trong những vấn đề rất cần thiết cho việc dạy học thành công .
Đối với các học sinh còn nhầm lẫn khi thực hiện chia , tính giá trị biểu thức . Giáo viên cần có biện pháp khắc phục như sau :
1/ Như trường hợp đã đưa trên " Chia số có hai chữ số cho số có 1 chữ số . "
- Giáo viên hướng dẫn kỹ cách thực hiện, sau đó học sinh thực hành .
- Giáo viên chấm nhằm kiểm tra và phát hiện học sinh làm sai , nguyên nhân sai để có hướng giải quyết .
- Trường hợp học sinh chưa thuộc bảng chia, giáo viên có thể cho các em nhìn bảng chia,rồi yêu cầu các em về học thuộc .
- Học sinh yếu về kỹ năng thì giáo viên nên hướng dẫn, gần gũi, ưu tiên gọi lên bảng .
Ví dụ : Học sinh thưch hiện tính như sau :
84 4 Hay 84 4 hoặc 42 2
8 21 4 24
02
2
0
( Học sinh ghi như trên )
Vì trong quá trình giảng bài .Giáo viên hướng dẫn học sinh nhẫm theo các bước khi thực hiện phép chia , chia -nhân- trừ. Nhưng khi thực học sinh còn nhẫm lẫm không biết lúc nào chia, nhân ,trừ .
Vì vậy quá trình dạy,giáo viên cần hướng dẫn kỹ ,ta phải thực hiện từ trái sang phải ( từ hàng cao nhất của số bị chia đến hàng thấp hơn ) . Nghĩa là ta lần lượt từng hàng một ,xong hàng này rồi sang hàng tiếp theo .
Khi thực hiện chia ,chữ số đầu tiên tính từ trái sang ta chia cho số chia ( ta thực hiện chia chia ) ta được thương ghi ngay kết quả . Rồi lấy thương vừa tìm được nhân với số chia
( ta thực hiện nhân ) ta ghi kết quả của phép nhân dưới số bị chia vừa thực hiện . Tiếp tục ta lấy số bị chia trừ cho kết quả vừa nhân ( ta thưch hiện phép trừ ) .Như vậy ta thực hiện xong ở lần chia thứ nhất . Tiếp tục hạ xuống thực hiện lần chia thứ hai,tương tự như lần chia thứ nhất .. cho đến hàng cuối cùng .
Đối với số học sinh ước lượng thương còn chậm hoặc không biết cách chia . Đặc biệt là khi dạy phép chia giáo viên có thể hướng dẫn học sinh bằng cách đếm thêm .


Ví dụ : chia cho 6 . Đếm 6 , 12 , 18 .( đếm thêm 6 ) .Cứ mỗi lần đếm thêm được 1 ngón tay . mấy lần thì mấy ngón tay .

6 12 18 .
1 ngón 2 ngón 3 ngón .
Trường hợp số bị chia là 20 thì học sinh có thể đếm 24 ,tức là được bốn lần ,nhưng bớt đi một lần ,vì số bị chia chỉ là 20.
2/ Trường hợp học sinh thực hiện tính giá trị biểu thức còn nhầm lẫn thì :
Ví dụ :
60 + 35 : 5 = 60 + 7
= 67 ( đúng )
hoặc : có học sinh ghi .
60 + 35 : 5 = 7 + 60
= 67 vẫn đúng . Tuy nhiên do suy luận của các em chưa lôgic;chưa hiểu số bản chất của dãy tính . Vì thế khi dạy học sinh thực hiện tính giá trị của biểu thức học sinh cần nhắc lại quy tắc về thứ tự thực hiện các phép tính trong biểu thức .
Để giúp học sinh nắm các quy tắc thực hiện tính giá trị biểu thức ,ngoài các bài tập ở SGK, giáo viên cần cho học sinh làm các bài tập cùng dạng , nhưng với các số khác nhau .
Giáo viên cần uốn nắn những sai lầm của học sinh mắc phải một cách kịp thời .
* Giáo viên cần lưu ý ngay ,để học sinh có thói quen .Bằng cách đưa ra ví dụ cho học sinh hiểu rõ vì sao phải như vậy .
Ví dụ : 86 - 10 x 4 = 86 - 40
= 46
Tránh trường hợp các em ghi
86 - 10 x 4 = 40 - 86
= 46
Vì các em nói là nhân trước , trừ sau và ghi như vậy .
Chẳng hạn, khi làm bài tập 71 - 16 : 2 nếu học sinh không nhớ quy tắc đã học thì nói chung cũng khó có thể làm sai vì ( 55 không chia hết cho 2 ) ,nhưng ta đổi thành : 96-60:3 thì buộc học sinh phải nhớ quy tắc mới làm đúng được :
Ví dụ : 96 - 60 : 3 = 96 - 20 96 - 60 : 3 = 96 : 3
= 76 ( đún
No_avatar

bai nay chua doc nhung nghe ten de tai thi hay day !

 

No_avatar
Cũ Quá rồi mang về cất đi!
Avatar
Bai cua ban minh chiu tai ve roi ma khong mo ra duoc.
No_avatar
cam on ban nhe!!!!!
No_avatar

2`

 

No_avatar
xin cam on. Hy vong tiep tuc duoc hop tac.
No_avatar
Cám ơn vì đã chia sẽ!
No_avatar

thank

 

Avatar
Mình đang cần SKKN đạo đức lớp 3 - Bạn nào có cho mình tham khảo với nhỉ
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓