Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Sáng kiến kinh nghiệm tiểu học

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lương Công Chánh
Ngày gửi: 23h:59' 08-04-2008
Dung lượng: 62.0 KB
Số lượt tải: 11613
Số lượt thích: 0 người


I/ PHẦN MỞ ĐẦU :

1. Lý do chọn đề tài:
Muốn có học sinh giỏi, phải có giáo viên giỏi, điều đó xưa nay ai cũng công nhận, bỡi lẽ " Thầy nào ,Trò nấy ", cho nên mỗi giáo viên bất kì ở cấp học nào cũng đều ra sức phấn đấu để thể hiện được mình là một thầy giáo giỏi, thế nhưng do điều kiện xã hội trong từng giai đoạn lịch sử đòi hỏi cấp bách cần hoàn thành sứ mệnh giáo dục mà Đất nước giao cho ngành, để làm sao thoả mãn nhu cầu học tập của học sinh ngày càng tăng về số lượng, nâng cao về chất lượng sớm hoàn thành công tác phổ cập giáo dục Tiểu học, cho nên ngành giáo dục và đào tạo tuyển dụng nhiều nguồn giáo viên khác nhau , các hệ đào tạo khác nhau, hiện tại mặc dù được đào tạo ,bồi dưỡng chuẩn hoá 12 + 2 nhưng trình độ nghiệp vụ tay nghề chưa đồng đều dẫn đến chất lượng giảng dạy có lúc có nơi còn lúng túng trong xử lý tình huống sư phạm, trong đổi mới phương pháp, trong hướng dẫn học sinh biết cách học và tự học, . từ đó nhiều giáo viên chưa mạnh dạn đăng kí tham gia hội giảng đạt giáo viên dạy giỏi các cấp. Để khắc phục những điểm còn hạn chế , tạo niềm tin trong giảng dạy phấn đấu đạt giáo viên giỏi của đơn vị nên tôi chọn đề tài " Biện pháp xây dựng giáo viên dạy giỏi - Trường Tiểu học số 2 Hoà Xuân Tây ".
2. Mục đích nghiên cứu:
Mục đích chọn đề tài này là để cho nhiều giáo viên của nhà trường học tập kinh nghiệm và tự phấn đấu để có tay nghề vững vàng, sử dụng tốt kỹ năng sư phạm, nắm vững kiến thức, luôn thể hiện tốt thái độ sư phạm và luôn đạt hiệu quả cao trong các tiết dạy, tự tin đăng kí tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp và đạt kết quả cao.
3. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu :
+ Đối tượng : Giáo viên Trường Tiểu học số 2 Hoà Xuân Tây.
+ Phạm vi nghiên cứu : Biện pháp xây dựng giáo viên dạy giỏi các cấp.
4. Nhiệm vụ nghiên cứu :
Do trình độ tay nghề của giáo viên không đồng đều nên chất lượng giảng dạy cũng thể hiện khác nhau, nhất là việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy - học làm sao cho học sinh được phát huy tối đa tính tích cực sáng tạo chủ động tìm ra kiến thức , biết cách học và tự học và có khả năng tư duy tổng hợp để giải quyết những vấn đề đặt ra trong thực tiễn, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hoá , hiện đại hoá Đất nước . Giúp cho giáo viên biết cách lập kế hoạch bài học hoàn chỉnh và đạt mục tiêu đã đề ra, tự tin trong giảng dạy nhất là trong tham gia hội giảng giáo viên dạy giỏi các cấp.
5. Phương pháp nghiên cứu :
+ Phương pháp điều tra.
+ Phương pháp quan sát.
6. Nội dung của đề tài :
+ Những tiêu chí cần đạt của một giáo viên dạy giỏi.
+ Những biện pháp tự học, tự bồi dưỡng và biện pháp xây dựng cho giáo viên để đạt được các tiêu chí của giáo viên dạy giỏi.
+ Kết quả thực hiện của đề tài trong đơn vị.

II/ NỘI DUNG ĐỀ TÀI :

Chương I : Cơ sở lí luận liên quan đến đề tài nghiên cứu.
1.Cơ sở pháp lí : Căn cứ vào Thông tư 07/2004/TT- BGD&ĐT ngày 30 tháng 3 năm 2004 của Bộ giáo dục và đào tạo và hướng dẫn số 106/TTr ngày 31/3/2004 của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Về việc đánh giá trình độ nắm chương trình , nội dung giảng dạy được xếp loại tốt của một giáo viên Tiểu học :
Nắm vững chương trình và yêu cầu của các môn học, bài học; làm chủ nội dung bài dạy, xây dựng đầy đủ và chính xác các kiến thức, kỹ năng và giáo dục thái độ cho học sinh theo yêu cầu của chương trình, xác định đúng trọng tâm bài dạy. Biết quan tâm đến nhóm học sinh năng lực học tập yếu và biết mở rộng, nâng cao hợp lý kiến thức cho cả lớp hoặc cho học sinh khá giỏi, chỉ dẫn áp dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống phù hợp với nội dung bài học.
Biết căn cứ vào nội dung, mục đích yêu cầu, đối tượng học sinh để lựa chọn phương pháp thích hợp, vận dụng nhuần nhuyễn các phương pháp dạy học. Việc vận dụng phương pháp phải đạt các yêu cầu sau đây :
+ Trình bày rõ ràng, ngôn ngữ ( nói và viết bảng ) chính xác, trong sáng, có củng cố khắc sâu.
+ Sử dụng đồ dùng dạy học ( theo yêu cầu của bài ) hợp lý.
+ Biết hướng dẫn phương pháp học tập cho học sinh ( phương pháp chung và phương pháp môn học ).
+ Biết tổ chức cho học sinh làm việc nhiều ở trên lớp. Mọi học sinh đều được làm việc theo khả năng của mình.
+ Biết gợi mở, hướng dẫn để học sinh tự tìm tòi kiến thức, có nhiều biện pháp phát huy tính chủ động của học sinh.
+ Quan tâm đến các đối tượng khác nhau trong việc giao bài tập về nhà
+ Tiến trình tiết dạy hợp lý, thu hút được chú ý của mọi học sinh, phân phối thời gian thích hợp cho các phần, các khâu, giữa hoạt động của thầy và trò.
+ Quan hệ thầy trò thân ái.
Đánh giá hiệu quả hiệu quả tiết dạy thông qua kết quả học tập của học sinh.
Học sinh cả lớp hăng hái và có nền nếp học tập tốt, hầu hết biết vận dụng kiến thức, kỹ năng thành thạo.
2. Cơ sở lý luận :
Việc xác định những thông số để nhận biết người giáo viên dạy giỏi là một vấn đề đa dạng, tuy nhiên trong thực tế của đơn vị đã cụ thể hoá trên hai phương diện để xây dựng giáo viên dạy giỏi đó là năng lực dạy học và các năng lực giáo dục. Từ đó mọi giáo viên có một định hướng cụ thể để phấn đấu, đồng thời xác định xu hướng động cơ nghề nghiệp, tha thiết với nghề vươn lên dạy giỏi.
3. Cơ sở thực tiễn :
Giáo viên dạy giỏi của đơn vị tăng cao thì dẫn đến kết quả chất lượng giáo dục toàn diện trong học sinh đạt cao . Đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ năm học và tránh được hiện tượng chạy theo thành tích trong giáo dục mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động .
Chương II: Thực trạng của đề tài nghiên cứu.
Khái quát phạm vi ( địa bàn nghiên cứu ):
Muốn có học sinh giỏi, phải có giáo viên giỏi vì vậy đòi hỏi trong đơn vị cần phải có biện pháp xây dựng nhiều giáo viên có tay nghề vững vàng , sử dụng tốt kỹ năng sư phạm, nắm vững kiến thức, thể hiện tốt thái độ sư phạm và đạt hiệu quả cao trong tiết dạy, tự tin trong đăng kí hội giảng các cấp, đồng thời nâng cao chất lượng toàn diện học sinh , đảm bảo đạt học sinh khá giỏi cao trong lớp chủ nhiệm của trường Tiểu học số 2 Hoà Xuân Tây.
Thực trạng của đề tài nghiên cứu :
Một vài nét về tình hình giáo viên của trường Tiểu học số 2 Hoà Xuân Tây : Tổng số giáo viên : 34 ( học chính quy hệ 12 +1 : 25 ; hệ 9+3 : 02 ; hệ 12 +2 : 4 ; hệ cao đẳng tiểu học : 02 và hệ 12 + 6 tháng 01 ). Hiện nay toàn bộ giáo viên đã chuẩn hoá và đạt trên chuẩn cao .
Do trình độ tay nghề của giáo viên không đồng đều nên chất lượng giảng dạy cũng thể hiện khác nhau, chất lượng học sinh có phần hạn chế, trên cơ sở đó cần có biện pháp xây dựng trên cơ sở lý luận và thực tiễn để nâng chất lượng giảng dạy đồng thời vươn lên đạt giáo viên dạy giỏi các cấp .
3.Nguyên nhân của thực trạng : Yêu cầu thực tế giáo dục hiện nay là cần phải quan tâm thiết thực đến chất lượng thật của học sinh, nên cần có đội ngũ vững tay nghề, giỏi về giáo dục mới đảm bảo yêu cầu đặt ra. Chính điều đó mà phải có những biện pháp xây dựng giáo viên dạy giỏi các cấp vừa nâng cao chất giảng dạy để đạt mục tiêu cao nhất chất lượng học sinh, vừa thể hiện " thương hiệu " của nhà trường.
Chương 3 : Biện pháp, giải pháp chủ yếu để thực hiện đề tài.
1.Cơ sở đề xuất giải pháp : trên tinh thần thực hiện " nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục " mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra từ đầu năm học , với thực tế hiện nay vẫn còn học sinh dưới chuẩn do quá khứ để lại và trong đó có phần trách nhiệm của các giáo viên chưa thể hiện năng lực của mình, vì vậy cần có nhiều giáo viên dạy giỏi để thực hiện tốt mục tiêu không còn học sinh dưới chuẩn.
2. Các giải pháp chủ yếu : Việc xác định những thông số để nhận biết người giáo viên dạy giỏi là một vấn đề đa dạng, tuy nhiên trong thực tế của đơn vị đã cụ thể hoá trên phương diện để xây dựng giáo viên dạy giỏi đó là năng lực dạy học và các năng lực giáo dục . Từ đó mọi giáo viên có định hướng cụ thể để phấn đấu, đồng thới xác định xu hướng động cơ nghề nghiệp, tha thiết với nghề vươn lên dạy giỏi. Biện pháp xây dựng cụ thể như sau :
Vào đầu năm học nhà trường dành thời gian thích đáng (khoảng 1 tuần )để phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn báo cáo lại toàn bộ các mục tiêu yêu cầu, nội dung , phương pháp dạy - học của tất cả các môn học, trang bị đầy đủ cách vận dụng các phương pháp mới bằng những chuyên đề và xây dựng dạy minh hoạ rút kinh nghiệm để làm sao mọi giáo viên nắm bắt được m
No_avatar
Đáng sợ hơn cả SIDA !!! Đó là một căn bệnh, mà tôi là người rất chịu khó học hỏi về vến đề Dinh dưỡng, Sức khoẻ, Bệnh tật nhưng giờ mới biết đến nó, còn đáng sợ hơn là hiện nay, nước ta cũng như trên thế giới, số người bị mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng. Vì tôi có 1 người bạn mắc phải căn bệnh này nên mới thực sự biết đến nó cách đây 1 tháng. Đó là Bệnh Suy thận. SIDA thì ng. bệnh k0 phải sống lâu, ung thư cũng vậy, còn Suy thận thì ng. bệnh phải sống lâu, nhưng sơ sểnh là chết, k0 lao động b. thường được lại còn chạy thận tốn kém vô cùng... Phải phòng bệnh thôi !!! Bạn nào quan tâm tôi xin cung cấp thông tin cho nhé ! Hãy giao lưu vì sức khoẻ của chúng ta !

thanhkien66@gmail.com

No_avatar
toi muon coppy ve may nhung khi coppy thi phong chu lai khac
No_avatar
Trong máy của bạn thiếu phông chữ, bạn phải tải vào máy phông chữ có ở giáo ná ban vừa coppi về, nếu bạn cần mình cho theo địa chỉ Luungocduong15@yahoo.com.vn">Luungocduong15@yahoo.com.vn
No_avatar
 Ai co mau xac nhan HTCC TH tai len cho toi xin voi ! Cam on !
No_avatar
Ai co mau xac nhan HTCC TH tai len cho toi xin voi, sao toi go dau khong duoc ? fon chu Times New Roman,bang ma unicode, kieu telex ?
No_avatar

lam on cho tui xin phan sang kien kinh nghiem mon am nhac bac tieu hoac zu

 

No_avatarf
sáng kiến của thầy Công Chánh được đấy!
No_avatar
vì sao bài giảng không hiển thị lên màn hình nên tải về không được
No_avatar

hic! ai co file sang kien kinh nghiem tieu hoc cho em xin voi

 

No_avatarf
Ban co the giup toi co 1 sang kien kinh nghiem: "giup hoc sinh co hung thu trong hoc tap" cam on ban
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓