Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

câu chuyện dự thi GVCN giỏi cấp huyện

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: To Thi Vang
Ngày gửi: 20h:43' 07-12-2017
Dung lượng: 7.2 KB
Số lượt tải: 64
Số lượt thích: 0 người
KỈ NIỆM TRONG TÔI

Kính thưa BGK, thưa toàn thể hội thi!
Trong sự nghiệp trồng người thiêng liêng đặc biệt là công tác chủ nhiệm lớp, có những việc làm đã để lại trong mỗi thầy cô giáo những ấn tượng sâu sắc. Câu chuyện tôi kể sau đây là một dấu ấn sâu đậm, một kỷ niệm giữa tôi và học trò. Câu chuyện “ Kỷ niệm trong tôi” xin được bắt đầu.
Mùa mưa năm ấy khi cơn mưa rào vừa ngớt hạt thì cũng là lúc tiếng trống trường đã điểm, tôi vội bước vào lớp, như thường lệ tiếng em lớp trưởng vang lên:
- Các bạn đứng,… nghiêm!
- Cả lớp đồng thanh: Chúng em chào cô ạ!
Tôi mỉm cười mời các em ngồi. Em lớp trưởng đứng lên:
- Thưa cô lớp vắng bạn A Múi ạ. Khi nghe đến tên em đấy tôi thấy bực bội hẳn lên, tôi nặng giọng:
- Em nào biết nhà bạn A Múi? Biết tại sao hôm nào bạn cũng đi học muộn không?
Em Pảo cất tiếng:
- Thưa cô, nhà bạn ở Khuổi Kè xa lắm ạ.
Thế rồi tôi im lặng tập trung vào tiết học đầu tiên. Không gian của lớp lúc này gần như im lặng hẳn. Bỗng từ phía sau tôi có tiếng khe khẽ:
- Thưa cô, em xin vào lớp.
Không nén nổi bực tức, tôi quát:
- Sao hôm nào em cũng đi học muộn thế? quần áo thì luộm thuộm, đầu tóc thì bù xù, cái mặt lúc nào cũng lầm lầm lì lì.
Không khí lớp học như chìm xuống, tôi thấy nhiều cặp mắt dưng dưng ngấn lệ nhìn tôi nửa như cầu xin nửa như trách móc. Lúc này những hạt sương còn lấm tấm trên khuôn mặt xanh xao hòa chung vào những giọt nước mắt cứ thế lăn dài trên má. Thấy vậy, tôi liền hạ giọng:
- Thôi em về chỗ đi.
Cả buổi hôm đó không khí lớp học nặng nề trôi.
Cho đến một ngày kia khi đang giảng bài, nhìn xuống cuối lớp, tôi thấy A Múi gục xuống bàn. Tôi đến bên mà em không hề hay biết. Thấy vậy, Tắc cậu học trò ngồi cùng bàn gọi:
- A Múi, cô kìa!
A Múi giật mình mở to đôi mắt đỏ hoe nhìn tôi.
Thoáng bực mình tôi gặng hỏi:
- A Múi, sao mấy hôm nay em hay ngủ gật vậy?
- Em vẫn đứng im lặng, khuôn mặt nhợt nhạt, dáng vẻ uể oải.
Đã 3 ngày rồi A Múi không đến lớp, tôi hỏi:
- Bạn nào biết vì sao A Múi nghỉ học không?
Em Pảo đáp:
- Bạn A Múi sáng nào cũng dậy sớm trông em bé, chiều còn đi chăn trâu cô ạ.
Nghe vậy, tôi thấy lòng mình thắt lại.
Sau buổi học hôm đó, Pảo và Tắc dẫn tôi đến nhà A Múi, một hình ảnh mà đến bây giờ vẫn còn in đậm trong tâm trí tôi. Một cô bé mặc bộ quần áo ngắn cũn cỡn, với đôi chân trần, trên lưng cõng em bé chừng khoảng gần một tuổi. Nhìn em nhem nhuốc trong dáng vẻ khắc khổ. Cố gắng lắm tôi mới cất được tiếng gọi:
- Múi ơi, Em quay lại với ánh mắt ngạc nhiên nhìn tôi. Em mời tôi vào nhà, tôi không còn tin vào mắt mình nữa một hình ảnh hết sức đắng lòng, trên bàn thờ khói lên nghi ngút. Trong nhà không có một vật dụng nào đáng giá. Đúng lúc đó, một người đàn ông gầy gò vừa từ rừng về trên vai vác một bó củi thở mệt nhọc. Em giới thiệu là bố của em. Qua trò chuyện, tôi mới biết mẹ em vừa qua đời do bị băng huyết khi sinh em bé. Quay sang tôi, em nghẹn ngào trong nước mắt:
- Cô ơi,… từ khi mẹ mất, nhà em càng khó khăn hơn. Có hôm cả ba bố con không có cháo ăn phải ăn củ mài, ăn măng cô ạ. Chắc…, chắc, em nghỉ học cô ạ. Nghe tới đây, không thể cầm được nước mắt, một sự ân hận len lỏi trong tôi.
Giá như tôi đến thăm gia đình em sớm hơn, thì đâu có hàng loạt câu hỏi tại sao dành cho em trong buổi học hôm ấy. Suy nghĩ cả đêm, tôi quyết định không bỏ cuộc. Tôi đến nhà em lần nữa để thuyết phục gia đình cho em trở lại lớp.
Từ đó tôi thường xuyên quan tâm em hơn, tôi mua cho em một bộ quần áo mới, thỉnh thoảng tôi cho em vài gói mì hay chiếc bút và nhắc nhở các bạn trong lớp quan tâm giúp đỡ em trong học tập.
Cuối năm học đó, A Múi đạt học sinh tiên tiến. Em cầm tờ giấy khen chạy đến bên tôi:
- Em cảm ơn cô. Rồi vội vàng
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓