Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

bài 12 lịch sử lớp 8

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Ánh Tuyết
Ngày gửi: 21h:48' 09-11-2017
Dung lượng: 65.7 KB
Số lượt tải: 6
Số lượt thích: 0 người
 

 
        Samurai là những võ sĩ tinh nhuệ xuất hiện tại các tỉnh ở Nhật Bản vào khoảng thế kỷ 10, và rồi trở thành tầng lớp nắm quyền thống trị đất nước từ cuối thế kỷ 12 cho đến Minh Trị Duy Tân năm 1868. Lý do chính khiến gia tăng tầng lớp võ sĩ là sự thất bại của chính quyền trung ương ở Kyoto, bị những triều thần xung quanh Nhật hoàng chi phối nhằm nắm quyền cai trị các tỉnh. Các samurai trở nên năng động với tư cách là những người được giao trách nhiệm phụ trách chính quyền tỉnh, đồng thời cũng là những người làm trong tư dinh của các triều thần và các cơ sở tôn giáo. Những võ sĩ đoàn đầu tiên là các tổ chức gia đình hoặc các đơn vị quân đội do các tộc trưởng tuyển lựa từ những người trong dòng họ. Nhưng vào thế kỷ 11, võ sĩ đoàn phát triển thành các tổ chức vững chắc hơn, theo cơ cấu chủ-tớ giữa những chiến binh không cùng máu mủ, được khắc sâu qua nhiều thế hệ trong gia đình của cả chủ và đầy tớ. Đầy tớ được coi như gia nhân hoặc đứa con trong nhà và coi chủ như cha mình.
          Trong số các lãnh đạo tầng lớp samurai có nhiều người thuộc dòng dõi hoàng tộc. Những người này là con cháu sau nhiều đời của Nhật hoàng nên không được mang tư cách hoàng gia, và được Nhật hoàng đặt họ mới là Taira hoặc Minamoto. Một vài người nam giới trong số này được bổ nhiệm đi các tỉnh rồi định cư tại đó. Các nhánh của dòng họ Taira bắt đầu xuất hiện tại khu vực Kanto từ khoảng năm 900, và trong thế kỷ 10-11, dòng họ Minamoto có ảnh hưởng lớn ở cả vùng Kanto và các tỉnh phía bắc đảo chính Honshu. Trong vụ rối loạn Hogen (1156), cả hai bên giao tranh đều có người thuộc dòng họ Taira và Minamoto, nhưng trong vụ rối loạn Heiji (1160), dòng họ Taira đã tập hợp với nhau để chống lại dòng họ Minamoto. Chiến thắng của Taira đã giúp những người thuộc dòng họ này trở thành tầng lớp quý tộc mới trong triều đình từ năm 1160 đến đầu những năm 80 của thế kỷ này. Vào năm 1180, những người đứng đầu dòng họ Minamoto nổi lên ở các tỉnh và gây ra cuộc chiến tranh giữa 2 dòng họ, dẫn đến thất bại của dòng họ Taira (1185). Minamoto no Yoritomo, người giành phần thắng chủ yếu trong cuộc chiến tranh kể trên, đã thiết lập chính quyền võ sĩ đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản, gọi là chính quyền tướng quân Kamakura(1192-1333). Vào năm 1192, Yoritomo được triều đình phong chức seii tai shogun (Chinh di Đại Tướng quân) một chức vụ mà trong nhiều thế kỷ sau đó tượng trưng cho quyền lực to lớn của tầng lớp võ sĩ tại Nhật Bản. Chính quyền tướng quân Kamakura bị lật đổ vào năm 1333 và lên thay là chính quyền tướng quân Muromachi, kéo dài 160 năm. Dần dần, trong nửa đầu thế kỷ 16, một số samurai không chịu nằm dưới quyền của tướng quân nữa nên thiết lập các lãnh địa riêng của họ trên toàn Nhật Bản. Những người này được gọi là daimyo. Cạnh tranh xảy ra giữa các daimyo hàng đầu nhằm thống nhất toàn bộ đất nước và cuối cùng, việc thống nhất đạt được nhờ 3 nhà lãnh đạo kế nhau là Oda Nobunaga, Toyotomi Hideyoshi và Tokugawa Ieyasu.              
       Chính quyền tướng quân Tokugawa (thành lập năm 1603) là chính quyền tập quyền trung ương trong khi hai chính quyền trước là chính quyền liên minh của các samurai lớn trên toàn Nhật Bản. Tầng lớp samurai của 2 chính quyền trước vẫn giữ tính chất nông dân, không có chiến tranh thì tự trồng lúa, nhưng tầng lớp samurai của thời Tokugawa là tầng lớp thống trị hoàn toàn. Trong thời gian từ 1603 đến 1867, chính quyền Tokugawa mang lại nền hòa bình lâu dài, do đó gây ra nhiều vấn đề cho tầng lớp samurai thống trị. Một số samurai có chức vụ trong chính quyền nhưng nhiều người chỉ ăn lương và ngồi không. Trước tình hình đó, để làm hài lòng tầng lớp samurai đồng thời để họ luôn sẵn sàng chiến đấu, các học giả đã tập hợp và hệ thống lại thành “võ sĩ đạo”, tiếng Nhật là bushido, cường điệu hóa truyền thống võ sĩ của Nhật Bản. Trong 1 thế kỷ rưỡi sau đó, do sự bất lực trong việc giải quyết quan hệ với nước ngoài, chính quyền tướng quân ngày càng bị phê phán và công kích, nhất là bởi những samurai đối thủ trong các lãnh địa này, trong đó có Satsuma (nay là tỉnh Kagoshima) và Choshu (nay là tỉnh Yamaguchi) - những người chưa từng được trực tiếp tham gia vào các vấn đề của chính quyền trung ương. Cuối cùng vào giữa những năm 1860 đã nổi lên phong trào bảo hoàng, đứng đầu là các samurai cấp thấp từ Satsuma, Choshu, và các lãnh địa khác. Phong trào coi chính quyền tướng quân là chính quyền không phù hợp và dẫn đến cuộc cải
 
Gửi ý kiến