Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

giao an

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: nguyenkhoa17@gmail.com
Người gửi: nguyễn anh khoa
Ngày gửi: 10h:10' 14-09-2017
Dung lượng: 382.0 KB
Số lượt tải: 1
Số lượt thích: 0 người

PHÒNG GD VÀ ĐT CHÂU THÀNH CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG TIỂU HỌC NHA MÂN II Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM NĂM HỌC 2013-2014

Tên SKKN : CÔNG TÁC ĐỘI Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC
Tác giả : Phan Phùng An. Chức vụ: Giáo viên TPT Đội.

Nội dung Sáng kiến kinh nghiệm

Thực trạng và nguyên nhân:
Thực trạng:
Như chúng ta biết rằng, Đội TNTP Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam, do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập. Đội TNTP Hồ Chí Minh là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lực lượng nồng cốt trong các phong trào thiếu nhi. Đội hoạt động trong nhà trường và trên địa bàn dân cư. Đội lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng làm mục tiêu phấn đấu rèn luyện cho đội viên, giúp đỡ thiếu nhi trong học tập, hoạt động vui chơi; thực hiện quyền và bổn phận theo Luật bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em.
Đội TNTP Hồ Chí Minh với mục đích tập hợp, giáo dục thiếu nhi trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, trở thành người công dân có ích trong tương lai. Việc giáo dục đội viên là nhiệm vụ chủ yếu, trực tiếp của tổ chức Đội. Muốn làm tốt nhiệm vụ của mình, người phụ trách Đội phải biết một cách sâu sắc về Đội TNTP Hồ Chí Minh, về các hoạt động mang tính giáo dục của Đội. Biết tổ chức, quản lý và điều hành công tác Đội trong phạm vi nhà trường. Tổ chức quản lý bộ máy công tác Đội, quản lý đội ngũ cán bộ phụ trách các Chi đội và lực lượng chỉ huy Đội.
Muốn Liên đội hoạt động tốt, tham gia tích cực các hoạt động Đội trong nhà trường thì cần phải có một bộ máy Ban chỉ huy Liên đội vững chắc về mọi mặt như: Quản lý, kỹ năng nghiệp vụ công tác Đội... Thành công của Liên đội trong đó có một phần đóng góp của Ban chỉ huy. Bởi vậy, bản thân tôi mạnh dạn đưa ra một số giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong Ban chỉ huy Liên đội mà tôi đã thực hiện trong học kỳ I năm học 2013-2014.
Nguyên nhân:
-Có sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Hội đồng đội huyện Châu Thành, sự lãnh chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra của ban giám hiệu nhà trường song còn chưa sâu, thiếu thường xuyên.
-Công tác chuẩn bị chưa thật tốt, thiếu tính đồng bộ.
-Công tác vận động, phối hợp các lực lương xã hội tham gia vào cuộc giúp đỡ Liên đội không được thường xuyên, thiếu chặt chẽ, sức thuyết phục, lôi cuốn còn hạn chế.
-Đội ngũ phụ trách Chi, Sao đã triển khai thực hiện kế hoạch theo yêu cầu song còn chưa chủ động, thiếu tính sáng tạo.Một số cá thể khi tham gia còn hình thức, mang tính đối phó, thiếu động lực phấn đấu, thi đua.
- Nguồn kinh phí của Đội hạn hẹp, ít được hỗ trợ từ các lực lượng xã hội hoặc từ thiện giúp đỡ. Chủ yếu từ nguồn hỗ trợ ngân sách….
Từ những guyên nhân, thực trạng trên,tôi đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng với Ban giám hiệu nhà trường, Hội đồng phụ trách Đội trong nhà trường là phải nâng cao cho bằng được tính hiệu quả các hoạt động công tác Đội trong nhà trường, đáp ứng yêu cầu của Liên đội đề ra. Tiếp tục giữ vững danh hiệu mạnh cấp huyện, tỉnh trong năm học này và nhiều năm học tới.

II. TÌNH HÌNH CỦA LIÊN ĐỘI.
1. Số liệu:
Tổng số học sinh toàn trường : 233 em / 101.
Trong đó: Đội viên : 88 em.
Nhi đồng : 145 em.
Tổng số Chi đội : 04 chi đội.
Tổng số Sao Nhi đồng : 20 sao.
2. Thuận lợi:
- Các đội viên và nhi đồng tích cực nhiệt tình tham gia công tác Đội.
- Sự quan tâm nhiệt tình của các anh chị phụ trách là những giáo viên chủ nhiệm.
- Sự quan tâm chỉ đạo của HĐĐ xã Tân Nhuận Đông và HĐĐ huyện Châu Thành, cùng với sự lãnh chỉ đạo của BGH nhà trường, sự quan tâm giúp đỡ của Hội cha mẹ học sinh.
3. Khó khăn:
- Trường có nhiều khu vực nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của Đội.
- Đội ngũ cán bộ của Ban chỉ huy Liên đội không được bồi dưỡng thường xuyên, hoạt động không đều tay. Phần lớn các em đang còn rụt rè, thiếu mạnh dạn khi thực hiện nhiệm vụ
 
Gửi ý kiến