Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài dự thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Anh Tuấn
Ngày gửi: 15h:18' 12-09-2017
Dung lượng: 4.4 MB
Số lượt tải: 7
Số lượt thích: 0 người
THI VIẾT TÌM HIỂU:
“LỊCH SỬ QUAN HỆ ĐẶC BIỆT VIỆT NAM - LÀO, LÀO - VIỆT NAM”
Chủ đề 9:
Những cảm nhận
về nền văn hóa, về đất nước và con người Lào
Được sinh ra và lớn lên vào những năm đầu của thập kỉ 70, cho đến nay tôi vẫn chưa một lần được đến thăm nước bạn Lào anh em. Nhưng những gì được học, được nghe, được biết về đất nước nhỏ bé này vẫn luôn in đậm trong tâm trí tôi. Ngay cả đến những câu thơ thuộc lòng từ thuở ấy, đến giờ tôi vẫn chưa quên:
“ Việt Lào hai nước chúng ta
Tình sâu hơn nước Hồng Hà - Cửu Long ”
Tuy không nhiều nhưng trong tôi cũng có những cảm nhận thật là đặc biệt về nền văn hóa, về đất nước và con người Lào.

* Cảm nhận về nền văn hóa Lào:
- Lào có nền văn hóa được hình thành từ lâu đời, không ngừng bồi tụ, phát triển theo thời gian, rất phong phú và đa dạng.
Nền văn hóa Lào đặc sắc, gắn liền với quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước oanh liệt hàng ngàn đời của nhân dân các bộ tộc Lào. Văn hóa Lào nằm trong cơ tầng văn hóa Đông Nam Á nên mang những đặc trưng chung của văn hóa Đông Nam Á.
Văn hóa Lào cũng chịu ảnh hưởng chung của văn hóa Ấn Độ giống các nước trong khu vực… song tiếp thu có chọn lọc, Lào xây dựng được nền văn hóa riêng đậm đà bản sắc dân tộc. Chữ viết của người Lào được sáng tạo ra trên cơ sở chữ viết của Cam-pu-chia và Mianma. Đời sống văn hóa Lào rất phong phú, hồn nhiên… thích ca nhạc và ưa múa hát. Nét văn hóa kiến trúc của Lào mang phong cách Phật giáo. Chính những giá trị văn hóa nói chung, những giá trị văn hóa truyền thống Lào nói riêng là vũ khí để nhân dân Lào thực hiện các cuộc đấu tranh chống những âm mưu xâm lược, đồng hóa của các thế lực ngoại bang. Cũng như ở các quốc gia khác trên thế giới, văn hóa Lào không chỉ là yếu tố rất quan trọng đối với đời sống chính trị, mà còn góp phần quyết định đối với đời sống xã hội của nhân dân các bộ tộc Lào. Trong thời kỳ đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các bộ tộc Lào đã nỗ lực phấn đấu vươn lên, đạt được nhiều thành tựu to lớn về kinh tế - xã hội. Cùng với quá trình dân chủ hóa xã hội, trình độ dân trí nói chung, trình độ văn hóa núi riêng của các tầng lớp nhân dân ngày càng được nâng cao. Mỗi người dân Lào hiểu rõ hơn về quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Trong nền kinh tế thị trường xuất hiện nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến đời sống; đạo đức xã hội và những giá trị văn hóa truyền thống dân tộc bị coi nhẹ; cản trở sự phát triển của đất nước Lào. Tuy nhiên, Đảng và Nhà nước Lào đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm bảo tồn, lưu giữ và phát triển nền văn hóa đặc sắc của dân tộc.
- Mang những nét chung của văn hóa Đông Nam Á nhưng văn hóa Lào vẫn có những nét riêng biệt, đó là bản sắc văn hóa của dân tộc Lào.

* Về văn hóa vật chất của người Lào:
- Nền văn hóa độc đáo của người Lào thể hiện trong văn hóa ẩm thực:
Ẩm thực Lào mang phong cách tương tự các quốc gia láng giềng là Campuchia và Thái Lan: cay, chua và ngọt. Tuy nhiên, ẩm thực Lào lại mang những phong cách đặc trưng rất riêng.
 
Văn hóa ẩm thực Lào
Cây lương thực chủ yếu của Lào là lúa nếp và lúa tẻ. Bữa ăn của họ thường có đồ nướng (cá, thịt) và gỏi cùng những quả đắng, chua, chát như chuối xanh, me. Thức ăn được người Lào ưa thích là cá, ốc, ếch, tôm, tép và thịt các loại thú rừng nhưng loại thịt được xếp hàng thứ nhất là thịt trâu, thịt bò. các món ăn có đặc điểm là dùng những gia vị như gừng, me, lá chanh, và nhiều loại ớt khô rất cay. Ớt là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn. Chỉ riêng ớt có hàng chục món: từ ớt chiên giòn, ớt muối chua, ớt sa tế, ớt hầm, ớt luộc … Món ăn tiêu biểu của người Lào là sự pha trộn giữa cay và ngọt, được trung hòa thêm thảo mộc. Mắm cỏ (pa dek) và mắm Cheo gồm da trâu, ớt nướng, tỏi nướng, riềng nướng, đường cùng nhiều gia vị thảo mộc trộn lẫn hoặc
 
Gửi ý kiến