Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

CHUYEN DE TIENG VIET 1CGD

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Ngọc Luân
Ngày gửi: 16h:35' 16-07-2017
Dung lượng: 36.6 KB
Số lượt tải: 7
Số lượt thích: 0 người
PHÒNG GD&ĐT MANG THÍT CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
CỤM 3 TV1 CNGD Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Bình Phước, ngày tháng 12 năm 2015

CHUYÊN ĐỀ
Biện pháp rèn kỹ năng đọc cho học sinh học tốt môn Tiếng việt 1
Công nghệ giáo dục


MỞ ĐẦU
Tiếng Việt là công cụ để học tất cả các môn học và hoạt động giáo dục khác. Nếu không học được Tiếng Việt, khó có thể học tốt các môn học khác. Vì vậy Có thể nói môn Tiếng Việt là chìa khóa cho tất cả các môn học.
Thông qua việc dạy và học Tiếng Việt, góp phần rèn luyện các thao tác của tư duy, cung cấp cho học sinh những kiến thức về Tiếng Việt và những hiểu biết về xã hội, tự nhiên và con người, về văn hóa, văn học của Việt Nam và nước ngoài. Bồi dưỡng tình yêu Tiếng Việt và hình thành thói quen giữ gìn sự trong sáng, giàu đẹp của Tiếng Việt, góp phần hình thành nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa.”
Dạy và học Tiếng Việt ở trường tiểu học nhằm hình thành và phát triển ở học sinh các kĩ năng sử dụng Tiếng Việt (nghe, nói, đọc, viết) để học tập và giao tiếp trong các môi trường hoạt động của lứa tuổi.
Trong quá trình thực hiện chương trình Tiếng Việt 1 CGD (công nghệ giáo dục) hiện nay chúng tôi nhận thấy một số vấn đề sau:
Thuận lợi
- Luôn được sự quan tâm và giúp đỡ của chính quyền địa phương và các cấp lãnh đạo về việc thực hiện chường trình Tiếng Việt 1 CGD.
- Phần lớn cán bộ giáo viên nhận thức được tính ưu việc của chương trình, được tham gia tập huấn và các buổi sinh hoạt chuyên đề do ngành, nhà trường tổ chức nhằm trao đổi rút kinh nghiệm.
- Phần lớn giáo viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiệt tình trong công tác, tận tụy với học sinh, luôn tích cực tự học và sáng tạo trong giảng dạy.
- Giáo viên không phải soạn bài chỉ dành thời gian để nghiên cứu thiết kế thực hiện.
- Cơ sở vật chất thiết bị, sách giáo viên, SGK đầy đủ phục vụ cho công tác giảng dạy, trường lớp khang trang, thoáng mát, sạch, đẹp đáp ứng nhu cầu của người dạy và người học.
Khó khăn
- Một số giáo viên chưa thực sự đổi mới phương pháp, nắm bắt được kỹ thuật dạy học còn dạy theo lối mòn của chương trình cũ, chưa chú trọng đến việc dạy học nhằm phát huy tính tích cực, lấy học sinh làm trung tâm ở môn Tiếng Việt 1 CGD.
- Tổ chức tiết dạy ở phân môn này còn khô khan, lúng túng chưa mang lại hiệu quả cao.
- Tình trạng học sinh học thêm, thường xuyên nghỉ học, được cha mẹ hướng dẫn đọc trước ở nhà theo cách dạy truyền thống gây không ít khó khăn cho quá trình giảng dạy trên lớp của giáo viên. Lần đầu tiên tiếp cận với môn Tiếng việt nên chưa biết gì về kiến thức cũng như các kỹ thuật vẽ mô hình, tách tiếng....
Với mục tiêu: sau khi học xong chương trình Tiếng Việt 1 CGD học sinh phải đọc thông viết thạo, nắm chắc luật chính tả, nắm chắc hệ thống cấu trúc ngữ âm Tiếng Việt, chiếm lĩnh được tri thức ngữ âm cơ bản và hình thành các kĩ năng Nghe - Nói- Đọc- Viết. .
Vì vậy kỹ năng đọc là một trong 4 kỹ năng quan trong cần rèn để học sinh học tốt môn Tiếng Việt 1 CGD.

GIẢI PHÁP THỰC HIỆN
Muốn đọc thông viết thạo thì các em phải chiếm lĩnh được kiến thức ngữ âm cơ bản, nắm chắc hệ thống cấu trúc ngữ âm Tiếng Việt.
Vì vậy muốn học sinh đọc tốt trong quá trình giảng dạy giáo viên cần thực hiện tốt một số vấn đề trọng tâm sau:
Chiếm lĩnh kiến thức.
Tùy mức độ kiến thức cần cung cấp cho học sinh ở mỗi bài, thông qua các thao tác tư duy cơ bản như: Phân tích ngữ âm, ghi mô hình, vận dụng mô hình bắt buộc giáo viên phải giúp cho học sinh biết về cấu trúc ngữ âm của Tiếng việt gồm: Tiếng, Âm và chữ, Vần. Mỗi tiếng trong Tiếng Việt, đứng về mặt ngữ âm chính là một âm tiết và xác định cấu trúc âm tiết tiếng Việt gồm 3 bộ phận độc lập: âm đầu, phần vần, thanh điệu. Trong đó, phần vần gồm có âm đệm, âm chính, âm cuối:

Thanh điệu

 Âm đầu
Vần


 Âm đệm
 Âm chính
 Âm cuối

1.1. Đối với Tiếng
- Yêu cầu học sinh biết tiếng là một khối âm thanh toàn vẹn như một “khối liền” được tách ra từ lời nói. Có tiếng giống nhau
 
Gửi ý kiến