Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

LUAN VAN TOT NGHIEP KINH TE NGOAI THUONG

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Ngọc Luân
Ngày gửi: 16h:33' 16-07-2017
Dung lượng: 312.5 KB
Số lượt tải: 9
Số lượt thích: 0 người
CHƯƠNG 1
GIỚI THIỆU
LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Việt Nam là một nước đang phát triển nên nhu cầu nhập khẩu để phục vụ cho tiêu dùng trong nước rất lớn, chính vì vậy, việc hoàn thiện hoạt động nhập khẩu đối với các doanh nghiệp Việt Nam là rất cần thiết. Hàng hóa ngày càng nhiều, chủng loại ngày càng phong phú đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất phải thay đổi sản phẩm về mẫu mã cũng như chất lượng một cách liên tục. Điều này đã làm cho nhu cầu về nguyên liệu sản xuất bao bì cũng tăng theo nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc tìm kiếm nguồn cung ứng nguyên vật liệu sản xuất bao bì luôn là vấn đề quan trọng đối với các công ty sản xuất bao bì nói chung và công ty cổ phần SADICO Cần Thơ nói riêng. Công ty cổ phần SADICO Cần Thơ chuyên sản xuất và phân phối vỏ bao xi măng lớn nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long. Công ty nhập những nguyên vật liệu dùng cho sản xuất bao bì như hạt nhựa, hạt phụ gia…với chất lượng rất cao, đáp ứng một cách tương đối đầy đủ cho nhu cầu kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, theo Thông tư số 107/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, thuế nhập khẩu nguyên liệu nhựa Polypropylen (PP) được điều chỉnh tăng lên 1% vào năm 2014, lên mức 2% vào năm 2015 và 3% từ năm 2016 trở đi. Việc thực hiện mức thuế suất này làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng nhựa, trong đó có SADICO Cần Thơ. Để giải quyết vấn đề này công ty nên chủ động tìm nguồn mua trong nước hoặc nhập khẩu từ các nước có ký hiệp định tự do hóa thương mại với Việt Nam. Theo Hiệp hội Nhựa Viêt Nam (VPA), ở Việt Nam hiện nay chỉ có nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất hạt nhựa PP với công suất 150.000 tấn/năm, trong khi đó nhu cầu hàng năm của Việt Nam là 750.000 tấn. Ngoài hạn chế về số lượng, nguồn cung ctrong nước còn hạn chế về chủng loai. Hiện tại, Dung Quất chỉ sản xuất bốn loại hạt PP, trong khi loại nguyên liệu công ty cần không thuộc bốn loại này. Do đó, giải pháp tìm nhà cung ứng trong nước là vô cùng khó khăn để thực hiện. Hạt nhựa PP là nguyên liệu quan trọng trong việc sản xuất bao bì. Trong khi sản lượng trong nước chỉ đáp ứng 20% nhu cầu của các doanh nghiệp thì việc nhập khẩu nguyên liệu này từ nước ngoài là điều tất yếu. Tuy nhiên, với thuế suất nhập khẩu khá cao và tăng lên từng năm, công ty cần phải cân nhắc nhiều hơn trong việc lựa chọn thị trường nhập khẩu, góp phần đẩy mạnh hoạt động kinh doanh của công ty.
Xuất phát từ tinh thần và tính cấp thiết của những vấn để nêu trên, đề tài “Phân tích tình hình nhập khẩu nguyên liệu của Công ty cổ phần SADICO Cần Thơ từ năm 2011 đến sáu tháng đầu năm 2014” được thực hiện, nhằm tìm hiểu tình hình kinh doanh cũng như tìm ra những nhân tố nào ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu của công ty SADICO Cần Thơ. Từ đó, các giải pháp và kiến nghị sẽ được đề xuất nhằm giúp công ty chọn được thị trường nhập khẩu tốt nhất cũng như tìm kiếm những thị trường tiềm năng trong tương lai.
1.2. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
1.2.1. Mục tiêu chung
Phân tích tình hình nhập khẩu nguyên liệu của Công ty cổ phần SADICO Cần Thơ từ năm 2011đến sáu tháng đầu năm 2014, từ đó, đưa ra các giải pháp và kiến nghị nhằm giúp công ty chọn lựa thị trường nhập khẩu trong những năm tới.
1.2.2. Mục tiêu cụ thể
Mục tiêu 1: Phân tích hoạt động kinh doanh nhập khẩu nguyên liệu của công ty cổ phần SADICO Cần Thơ (SDC) từ năm 2011đến sáu tháng đầu năm 2014.
Mục tiêu 2: Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh nhập khẩu của công ty cổ phần SADICO Cần Thơ (SDC).
Mục tiêu 3: Đề xuất một số giải pháp nhằm chọn lựa thị trường nhập khẩu và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh cho công ty cổ phần SADICO Cần Thơ (SDC) theo hướng phát triển bền vững trong những năm tới.
1.3. PHẠM VI NGHIÊN CỨU
1.3.1. Không gian nghiên cứu
Đề tài được thực hiện tại công ty cổ phần SADICO Cần Thơ (SDC) tại quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.
1.3.2. Thời gian nghiên cứu
Đề tài nghiên cứu dựa trên thông tin số liệu thu thập từ năm 2011 đến 6 tháng đầu năm 2014 của công ty cổ phần SADICO Cần Thơ (SDC) để so sánh, tổng hợp đưa ra các nhận định, đánh giá, nhận xét.
1.3.3. Đối tượng nghiên cứu
Đề tài tập trung nghiên
 
Gửi ý kiến