Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 5. Đề tài Phong cảnh quê hương

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Xuân Hoàn
Ngày gửi: 10h:26' 07-06-2017
Dung lượng: 7.9 MB
Số lượt tải: 37
Số lượt thích: 0 người
Phiếu thông tin về giáo viên dự thi

- Sở giáo dục và đào tạo tỉnh: Bắc Giang

- Phòng giáo dục và đào tạo : Việt Yên

- Trường : THCS Quang Châu

- Địa chỉ: Xã Quang Châu- Huyện Việt Yên- Tỉnh Bắc Giang

- Điện thoại: 02403866084 Email: c2quangchau.vy@bacgiang.edu.vn

- Họ và tên giáo viên: Đỗ Thị Thuận

- Điện thoại: 0973918747, Gmail: ngquang1979@gmail.com

Phiếu mô tả dự án dự thi của giáo viên

1. Tên dự án dạy học: DẠY HỌC THEO CHỦ ĐỀ TÍCH HỢP ĐỂ GIẢNG DẠY TIẾT 5- BÀI 5: VẼ TRANH- ĐỀ TÀI PHONG CẢNH QUÊ HƯƠNG ( MÔN MĨ THUẬT 9)

2. Mục tiêu dạy học:
2.1. Về kiến thức:
- Kiến thức môn Mĩ thuật: Học sinh hiểu thêm về thể loại tranh phong cảnh; cảm nhận được vẻ đẹp và nét đặc trưng của phong cảnh mỗi vùng miền, vẽ được phần hình của bức tranh phong cảnh quê hương.
- Ngoài kiến thức môn Mĩ thuật, bài giảng vận dụng kiến thức của một số môn khoa học khác để giúp học sinh nắm nội dung bài.
- Kiến thức môn Địa lý: Giúp học sinh thấy rõ được vị trí địa lý và đặc điểm, nét đặc trưng của mỗi vùng miền. Thấy được điều kiện khí hậu và diễn biến phức tạp và khó lường của thời tiết nước ta hiện nay.
- Kiến thức môn Ngữ văn: giúp học sinh dùng trí tưởng tượng trong môn văn học để phác họa ra vẻ đẹp các bức tranh phong cảnh trong mỗi tác phẩm văn học miêu tả thiên nhiên.
- Kiến thức môn Lịch sử: giúp học sinh nắm được lịch sử Việt Nam có nhiều giai đoạn biến động, triều đại nọ thay thế triều đại kia nhưng việc quản lí hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa được diễn ra liên tục, việc binh lính ra đảo Trường Sa, Hoàng Sa để thu lượm hải sản, đo vẽ, trồng cây và dựng mốc trên đảo luôn được nối tiếp nhau, bất chấp những thay đổi về chính trị.
- Kiến thức môn Toán: giúp học sinh biết vận dụng kiến thức môn toán để sắp xếp hình ảnh hợp lí trong tranh.
- Kiến thức môn Âm nhạc: Giúp học sinh thấy được nét đặc trưng trong môn Âm nhạc, các nhạc sĩ đã dùng những ca từ giàu hình ảnh, những giai điệu mềm mại, giàu cảm xúc để nói lên vẻ đẹp của những bức tranh về quê hương đất nước.
- Kiến thức môn Giáo dục Công dân: Giáo dục học sinh có ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường; thấy được tác hại của việc ô nhiễm môi trường do chính con người gây ra; phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung để môi trường sống luôn xanh- sạch- đẹp.
2.2. Về kĩ năng:
- Học sinh biết cách tìm, chọn những phong cảnh đẹp về đề tài phong cảnh quê hương; biết vận dụng luật xa- gần vào bài vẽ để bài vẽ có không gian.
- Kĩ năng vận dụng kiến thức liên môn: Vận dụng kiến thức môn Âm nhạc, Địa lý, Lịch sử,Văn, Toán, Giáo dục Công dân.
2.3. Về thái độ:
Học sinh biết yêu quê hương đất nước và tự hào về nơi mình đang sống thông qua vẻ đẹp của các bức tranh phong cảnh quê hương; có thái độ biết trân trọng, giữ gìn chủ quyền của đất nước và biết chung tay bảo vệ môi trường luôn xanh- sạch- đẹp.
* Tiết dạy có ứng dụng công nghệ thông tin.
3. Đối tượng dạy học của dự án:
- Số học sinh đã được áp dụng: 29 học sinh lớp 9a trường THCS Quang Châu- Việt Yên- Bắc Giang.
- Là học sinh cuối cấp, nhìn chung hiểu biết của các em về các môn khoa học tự nhiên, xã hội khá đầy đủ và cơ bản theo nội dung chương trình được học, khả năng tiếp thu kiến thức mới của các em nhanh và chính xác.
Tuy nhiên đây là môn học thiên về năng khiếu, khả năng diễn đạt những suy nghĩ, sáng tạo của học sinh bằng nét vẽ là rất khó khăn, vì thế trong khi học và khi học sinh thực hành rất dễ gây ra chán nản, mất hứng thú. Đặc biệt ở bài học này là vẽ tranh phong cảnh, ngoài trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo ra thì các em phải có cách nhìn, cách cảm nhận vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên. Từ đó các em biết cách chọn cảnh, cắt cảnh để được những hình ảnh phù hợp trong một bức tranh, phải biết vận dụng luật xa- gần để bài vẽ có không gian
 
Gửi ý kiến

Hãy thử nhiều lựa chọn khác