Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

MỘT SỐ HÌNH THỨC VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ TRONG DẠY HỌC MÔN TOÁN Ở TIỂU HỌC

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Ánh Nguyến Hyunie
Ngày gửi: 09h:09' 20-03-2017
Dung lượng: 314.3 KB
Số lượt tải: 10
Số lượt thích: 0 người
Trường Đại Học Đồng Nai
Thành phố Biên Hòa

Chủ đề 6 :
MỘT SỐ HÌNH THỨC VÀPHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁTRONG DẠY HỌC MÔN TOÁNỞ TIỂU HỌC


ĐỘI NGŨ CỦA NHÓM 6
Nguyễn Thị Thanh Hương
Phạm Thị Thanh Tuyền
Hồ Thị Mỹ Linh
Nguyễn Ngọc Ánh
Nguyễn Thị Ngọc Ninh
Lê Thúy Hằng
Phạm Thị Kim Khánh
Mục lục.
1.Quan niệm về đánh giá và các hình thức đánh giá
2.Thu thập các thông tin phục vụ cho đánh giá
3.Tự đánh giá :
4.Lập hồ sơ học tập của học sinh
5.Tìm hiểu về câu hỏi trắc nghiệm:
Quan niệm về đánh giá và các hình thức đánh giá : * Đánh giá trong môn Toán : - Học sinh là đối tượng của giáo dục, là chủ thể của quá trình giáo dục, đồng thời thể hiện sản phẩm của giáo dục. Đánh giá học sinh là nhiệm vụ của giáo viên. - Thông qua các hoạt động toán học mà giáo viên tiến hành trong giảng dạy Toán hàng ngày, giáo viên có thể phát hiện mức độ hiểu bài của cá nhân học sinh trong lớp. Ngoài hoạt động trên, giáo viên cần thiết kế các bài kiểm tra và câu đố vui trong giờ dạy Toán. - Tất cả các hoạt động trên giúp giáo viên đánh giá quá trình học tập của học sinh và thành tích học tập môn Toán của học sinh. Khi đó đánh giá là tìm ra những điều học sinh có thể làm được và không thể làm được. *Giám sát trong môn Toán : - Các hoạt động Toán hàng ngày ngoài việc giúp giáo viên đánh giá học sinh, nó còn giúp giáo viên phát hiện xem học sinh có hiểu những khái niệm mà mình đang dạy hay không. Thông qua đó giáo viên điều chỉnh cách dạy của mình nếu thấy điều đó là cần thiết.Làm như vậy giáo viên đã tiến hành giám sát việc học Toán của học sinh. (Tóm lại: Việc đánh giá và giám sát trong học Toán thực chất là quá trình giúp giáo viên rà soát biện pháp mà mình đã sử dụng để thu thập và ghi lại thông tin. Thông tin này giúp giáo viên nhận biết việc học tập và thành tích của học sinh trong học Toán. Đó đồng thời cũng là các bằng chứng về sự thành công hay thất bại của học sinh trong quá trình học Toán. Ngoài việc đánh giá sự tiến bộ trong hoạt động học tập của học sinh,các hoạt động thường ngày của môn Toán giúp giáo viên điều chỉnh phương pháp dạy của mình cho thích hợp với học sinh.
1.1. Sự cần thiết của việc đánh giá :
Các kiến thức, kĩ năng Toán có tính hệ thống.
Giáo viên có đánh giá kết quả học tập mới nắm được tình hình học tập của học sinh.
Công tác đáng giá nhằm động viên học sinh học tập.
1.2. Những chức năng và yêu cầu của việc đánh giá :
Những chức năng : Theo giáo sư Trần Bá Hoành trong dạy học đánh giá có 3 chức năng: + Chức năng sư phạm: Làm sáng tỏ thực trạng, định hướng điều chỉnh học sinh dạy và học. + Chức năng xã hội: Công khai hóa kết quả học tập của mỗi học sinh trong tập thể lớp, trường báo cáo kết quả học tập, giảng dạy trước phụ huynh và các cấp quản lí giáo dục. + Chức năng khoa học: Nhận định chính xác về một mặt nào đó thực trạng dạy và học, về hiệu quả thực nghiệm một sáng kiến nào đó trong bài dạy.
Yêu cầu của việc đánh giá 1.2.1 Về mục tiêu - Đánh giá kết quả học tập Toán phải góp phần thực hiện: + Giáo dục toàn diện: Thể hiện ở việc đánh giá đầy đủ những kiến thức, kĩ năng cơ bản của môn Toán theo chuẩn đã xác định, có chú ý đến việc tích hợp các nội dung giáo dục khác trong quá trình kiểm tra thường xuyên và định kì. + Đổi mới phương pháp dạy học: Thể hiện ở việc tổ chức, hướng dẫn khuyến khích học sinh hoạt động học tập chủ động, tích cực, sáng tạo, theo năng lực của cá nhân. + Động viên học sinh chăm học, học tập theo phương pháp hợp lý, tự tin, hứng thú trong việc học và thực hành luyện tập. + Tiến tới việc đánh giá khách quan, công bằng và sử dụng các phương tiện kĩ thuật trong quá trình đánh giá và xử lí kết quả đánh giá. 1.2.2 Về nội dung : - Nội dung đánh giá phải toàn diện: bao gồm chuẩn kiến thức Toán ở mỗi lớp về kiến thức kĩ năng cơ bản của số học, đại lượng, hình học, giải toán. - Nội dung đánh giá phải gồm đủ các mức độ: biết, hiểu, vận dụng,
 
Gửi ý kiến