Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

PP dạy tốt con cái và có một cuộc sống hạnh phúc đích thực (P4)

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Hùng
Ngày gửi: 09h:03' 21-05-2015
Dung lượng: 88.0 KB
Số lượt tải: 12
Số lượt thích: 0 người
PP dạy tốt con cái và có một cuộc sống hạnh phúc đích thực (P4)
Các vị bằng hữu! Xin chào buổi chiều tốt đẹp.
Buổi sáng chúng ta có nhắc đến, thái độ học tập vừa mở đầu rất quan trọng, đã nói đến “học quí lập chí”, trước tiên phải lập định chí hướng thì liền sẽ có động lực mạnh mẽ thúc đẩy khiến cho chúng ta không ngừng tiến bộ trưởng thành. Việc thứ hai, “học quí thực hành”. Cho nên hiện tại chúng ta muốn học văn hoá Trung Quốc, muốn học học vấn của thánh hiền, chúng ta cũng không cần phải lo lắng là ta hiện tại mới bắt đầu học có còn kịp hay không? Kỳ thật quan trọng nhất là học một câu chúng ta liền làm một câu. Có rất nhiều người nói, đợi tôi học tốt rồi thì sẽ dạy cho trẻ nhỏ, đợi tôi học tốt rồi sẽ trở lại giúp người. Đợi chúng ta học tốt rồi có còn kịp hay không? Không đến kịp. Hiện tại học một điều làm một điều, chỉ là tinh thần như vậy liền sẽ cảm động con cái của bạn, cảm động học trò của bạn. Có rất nhiều thầy giáo của chúng ta, trước đây tương đối ít huân tập văn hoá Trung Quốc, họ cũng là giữ lấy thái độ này cùng nhau học tập với học trò của chính mình, luôn luôn có thái độ như vậy. Trẻ nhỏ xem thấy rồi cũng rất hoan hỉ, bởi vì chúng ta đem thái độ hiếu học diễn ra cho trẻ nhỏ xem, cho học trò xem.
Có một trường mầm non dạy bảo trẻ nhỏ sau khi ăn no rồi phải có lễ mạo, khi đứng dậy phải nói với thầy giáo bạn học cùng ngồi chung bàn là “xin mọi người từ từ dùng”, sau đó lại mang chén cùng đũa của chú đến nhà bếp tự tay rửa. Tất cả trẻ nhỏ đã tập thành thói quen, thầy giáo của chúng đồng thời cũng làm như vậy, mỗi một thầy giáo ăn xong rồi cũng cúc cung nói với chúng là “xin mọi người từ từ dùng”, cho nên tất cả các đứa bé đều mỉm cười trong lòng. Các vị bằng hữu, vì sao vậy? Trong lòng những đứa bé này liền sẽ nghĩ là thầy giáo cũng làm giống như chúng ta vậy, nên chúng ta phải có lễ mạo, phải tuân thủ những qui định này. Cho nên khi chúng ta cùng làm với trẻ nhỏ, cái hiệu quả đó sẽ rất tốt.
Còn có một đứa bé, lần đó ăn cơm, toàn bộ thầy giáo và bạn học đều ăn cơm xong, chỉ còn lại một mình chú. Đứa bé này sau khi ăn xong đứng dậy, đối với bạn ghế cúi đầu một cách kính cẩn rồi nói “xin mọi người từ từ dùng”. Tất cả thầy giáo xem thấy đều mỉm cười, thế nhưng chúng tôi cảm thấy đứa bé này rất thành thật, nói một điều, học một điều thì làm một điều. Làm người trước tiên phải học thành thật, tiếp theo phải học linh hoạt, như vậy học vấn mới có thành tựu. Giả như vừa mở đầu liền học linh hoạt, giáo huấn của thầy nói ra năm điều, thì chọn ra ba điều để làm, tốt, đầu óc cũng rất linh hoạt, thế nhưng rất có thể học vấn sẽ không có nền tảng, đến lúc đó sẽ bị chính thông minh nhỏ của mình hại mình.
Học tập cần phải xem trọng thứ tự.
Ngoài việc nỗ lực ra, tiếp theo đó chúng ta còn phải hiểu rõ, học tập cũng cần phải xem trọng thứ tự của nó, trình tự của nó. Trên Tam Tự Kinh có một câu “vi học giả, tất hữu sơ”, đi học có trước sau. “Tiểu học chung, chí tứ thư”, chính là phải học cho tốt sách tiểu học, tiếp theo đó mới học Tứ Thư Ngũ Kinh. Tiểu học là một quyển sách do Chu Phu Tử biên soạn, thư tịch của Đồng Mông Dưỡng Chánh, quyển sách này dạy bảo trẻ nhỏ làm thế nào nuôi dưỡng cha mẹ, làm thế nào tôn trọng trưởng bối, và còn ở ngay trong cuộc sống thường ngày ứng xử qua lại với người. Quyển sách này ai xem qua xin đưa tay lên. Oh! Thật không ít.
Quyển sách này cách hiện tại đã gần 1000 năm, lịch sử tương đối khá lâu, rất nhiều tình huống đời sống vào lúc đó so với hiện tại đã có nhiều khác biệt. Tại vì sao “tiểu học” quan trọng đến như vậy? Bởi vì một đứa bé trước tiên từ nhỏ phải học cách làm người làm việc. Nếu nền tảng này xây dựng tốt rồi, chúng đọc các kinh sách khác, chúng liền sẽ không chỉ có đọc mà thôi, chúng sẽ hiểu được cách làm thế nào đối nhân xử thế ngay trong cuộc sống thường ngày, chúng hiểu được phải thực tiễn ngay trong cuộc sống thường ngày, cho nên nền tảng này nhất định phải xây dựng tốt.
Bởi vì quyển sách này cách chúng ta tương đối xa, tôi đã
 
Gửi ý kiến