Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Xuân Tiên
Ngày gửi: 21h:43' 10-12-2013
Dung lượng: 445.0 KB
Số lượt tải: 3252
Số lượt thích: 3 người (võ thị kim thôi, Hoàng Thị Vân, Trần Vinh)


CUỘC THI VẬN DỤNG KIẾN THỨC LIÊN MÔN ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC TÌNH HUỐNG THỰC TIỄN DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC


1. Tên tình huống: Ô nhiễm môi trường
2. Mục tiêu giải quyết tình huống:
- Bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp.
- Giúp bảo vệ sức khỏe con người.
- Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.
- Tích cực tuyên truyền, tham gia các hoạt động tập thể về bảo vệ môi trường: VS đường làng ngõ xóm...
3. Tổng quan về nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết tình huống.
- Môn Giáo Dục Công Dân.
- Môn Sinh học.
- Môn Hóa học.
- Môn Địa.
4. Giải pháp giải quyết tình huống
- Thực hiện bằng những biện pháp như: không xả rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi qui định .
- Trồng nhiều cây xanh .
- Tuyên truyền cho mọi người biết tác hại của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người.
- Tuyên truyền cho mọi người cùng nhau bảo vệ môi trường.
5. Thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống
Trong môi trừơng sống của chúng ta, không khí trong lành do cây xanh cung cấp khí oxi. Hiện nay, bảo vệ môi trường đang là vấn đề nóng bỏng nhất toàn cầu, khi Môi trường bị ảnh hưởng bởi khói bụi do các phương tiện giao thông, các khí thải độc hại từ các nhà máy, nước và rác thải sinh hoạt... Vì thế, việc vận dụng kiến thức đã học để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường là việc làm cần thiết.
Ô nhiễm môi trường là sự thay đổi tính chất của môi trường, vi phạm luật bảo vệ môi trường, làm cho môi trường bị biến đổi về tính chất vật lí và hóa học độc hại xâm nhập, khiến chúng ta phải gánh hậu quả với những căn bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá…thậm chí có thể gây ung thư .Có 3 loại ô nhiễm môi trường chính là ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí và ô nhiễm đất.
Môi trường đang bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân khác nhau như: ý thức của người dân trong đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, rác thải y tế, sản xuất công nghiệp... gây hại đến sức khỏe con người. Vậy ô nhiễm nguồn nước là gì ? Trước hết, ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này. Ô nhiễm nguồn nước là sự thay đổi theo chiều hướng xấu đi các tính chất vật lí, hóa học, sinh học của nước, với sự xuất hiện các chất thải ở thể  
lỏng, rắn, làm cho nguồn nước trở nên ô nhiễm, gây hại cho con người và sinh vật. Cụ thể như, người dân sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ thực vật. Do ý thức của người dân khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật rồi bỏ bao bì thuốc không đúng nơi quy định làm hại sức khỏe của con người. Để giải quyết vấn đề này, cần sử dụng kiến thức của môn Giáo Dục Công Dân, môn Sinh và những kiến thức của môn Hóa, Địa để xử lí vấn đề ô nhiễm môi trường. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi làm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn đọng trong đất,nước, không khí. Người dân khi tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm, do bất cẩn, chủ quan,dẫn đến các bệnh, người bệnh khi đó cần được đưa vào bệnh viện để cứu chữa, lúc này kiến thức của môn Sinh là rất cần thiết vì Sinh học 8 nghiên cứu về con người nên giúp ta sơ cứu nạn nhân khỏi tình trạng nguy cấp trước khi đưa đến bệnh viện để bác sĩ khám bệnh, kê đơn thuốc. Vấn đề này lại còn liên quan đến môn Hóa.
Với Hóa chất, con người chế tạo ra thuốc trừ sâu, mặt kháchoá chất cũng chế ra thuốc để cứu bệnh nhân, giúp họ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Do ý thức của người dân trong việc sử dụng thuốc trừ sâu, mỗi học sinh chúng ta cần vận dụng các môn học để rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường như: không vứt rác bừa bãi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu hợp lý, vận động tuyên truyền... Hàng năm ô nhiễm nước gây ra nhiều căn bệnh gây hại cho sức khoẻ con người thậm chí có thể gây tử vong khi tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm, không hợp vệ sinh. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tích tụ trong thức ăn, nước uống có thể gây ra căn bệnh như: ung thư, đường ruột... khó chữa trị, có thể gây tử vong. Tin thời sự cho biết, thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch nghiêm trọng. Nước ngọt chỉ chiếm 3% tổng lượng nước trên Trái Đất,
 
Gửi ý kiến