Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

bài thu hoạch hè 2013

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thanh Lâm
Ngày gửi: 19h:09' 10-07-2013
Dung lượng: 46.5 KB
Số lượt tải: 745
Số lượt thích: 0 người
CÂU HỎI VIẾT BÀI THU HOẠCH CHÍNH TRỊ HÈ
NĂM: 2013

Bằng những kiến thức của mình, đồng chí hãy trình bày những cơ sở thực tiễn và cơ sở pháp lý về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ (vùng trời, vùng biển, hải đảo) của nước ta.
Trong những năm sắp tới, đồng chí cần làm gì để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước ta.

BÀI LÀM THU HOẠCH CHÍNH TRỊ HÈ
4
Ý thứ nhất: Bằng những kiến thức của mình, đồng chí hãy trình bày những cơ sở thực tiễn và cơ sở pháp lý về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ (vùng trời, vùng biển, hải đảo) của nước ta.
- Lịch sử hình thành và phát triễn vùng đất Nam bộ trải qua nhiều giai đoạn .
- Trước khi trở thành lãnh thổ của nước Việt nam, vùng đất Nam Bộ thuộc Vương quốc Phù nam và Vương quốc Chân Lạp.
- Từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII, Nam Bộ là Vương Quốc Phù Nam, có truyền thống hàng hải và thương nghiệp. Từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ thứ XVI , Nam Bộ thuộc về Chân Lạp, Chân Lạp là một quốc gia xuất hiện ở vùng trung lưu sông Mê Công, gần Biển Hồ, sống chính bằng nghề nông và là thuộc quốc của Phù Nam. Đầu thế kỷ thứ VII, sau năm 627, nhân lúc Phù Nam suy yếu, nước Chân Lạp đánh chiếm và tiêu diệt Phù Nam.
- Từ thế kỷ thứ VII đến nay, Nam Bộ trở thành một bộ phận của nước Viêt Nam.
- Nêu đầy đủ cơ sở pháp lý hình thành vùng đất Nam bộ.
- Năm 1620, Vua Chân Lạp Chey Chetta II cưới Công Chúa Ngọc Vạn, con gái Chúa Nguyễn Phúc Nguyên làm vợ. Quan hệ hữu hảo này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người kinh có mặt từ trước và từ các nơi khác di cư tới tự do khai khẩn đất hoang, làm ăn sinh sống trên vùng đất Nam Bộ.
- Năm 1623, Chúa Nguyễn đã lập một trạm thu thuế ở vùng Sài Gòn ngày nay. Để quản lý và thu thuế trong cư dân nước Việt đã có mặt hầu khắp miền Đông Nam Bộ và Sài Gòn.
- Từ năm 1679 đến 1698: Chúa Nguyễn Phúc Tần đã tạo điều kiện để nhóm Dương Ngạn Địch Quãng Tây (Trung Quốc) và cùng nhóm Trần Thượng Xuyên Quãng Đông (Trung Quốc) cùng với đồng hương, các nha môn, và các quân sĩ tổ chức khai phá và phát triển kinh tế các vùng lưu vực Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ.
- Từ năm 1708 đến 1757: Mạc Cửu ở Hà Tiên xin quy phục Chúa Nguyễn, cùng với sự có mặt của các nhóm người Hoa, người Kinh, người khmer sinh cơ lập nghiệp từ trước, sau đó được Chúa Nguyễn lấy đất sáp nhập vào Việt Nam gồm Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Sài Gòn, Biên Hòa, Vũng Tàu. đã hình thành nên các làng mạc, khu dân cư tập trung, chợ, bến thuyền…đã trở nên các trung tâm kinh tế quan trọng ở vùng đất Nam Bộ. nhiều thuyền buôn của trung Quốc, Nhật Bản, Tây Dương tới đây buôn bán… trên cơ sở đó đã hình thành những tụ điểm dân cư đông đúc.
=> Vào sự kiện năm 1757, để đền ơn cứu giúp của Chúa Nguyễn trong lúc hoạn nạn và giành lại ngôi Vua. Vua Chân Lạp là Nặc Tôn trao cho Chúa Nguyễn vùng đất Tầm Phong Long, gồm An Giang và Đồng Tháp. Đánh dấu quá trình xác lập chủ quyền lãnh thổ của các vương triều Việt Nam trên toàn bộ vùng đất Nam Bộ cơ bản hoành thành.
- Cùng với quá trình khai thác những vùng đất còn hoang vu của cư dân vùng Nam Bộ, chính quyền Việt Nam đã liên tục thực hiện các chính sách quản lý lãnh thổ với tư cách là chủ nhân các vùng đất này, Long An, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre. Trong các triều Vua Nguyễn, hệ thống hành chính tiếp tục được hoàn thiện và thống nhất quản lý trên quy mô cả nước.
- Từ năm 1715, 1771… 1785, các Chúa Nguyễn đã bảo vệ lãnh thổ bằng việc kiên quyết đánh bại các cuộc tấn công của quân Xiêm để bảo vệ vùng đất Nam Bộ, năm 1785, anh hùng Nguyễn Hệu đã đánh tan quân Xiêm trong trận Gạch Gầm - Xoài Mút.
- Năm 1858, thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Sau khi không chiếm được Đà Nẵng, chúng kéo quân vào bao vây tấn công thành Gia Định. Mặc dù quân đội Việt Nam dưới sự chỉ huy của Nguyễn Tri Phương chiến đấu anh dũng, nhưng do lực lượng quá chênh lệch, đặc biệt là vũ khí, và chưa biết nắm bắt thời cơ để đánh thắng Pháp, nên đã thất bại. triều đình nhà Nguyễn bất lực,
 
Gửi ý kiến