Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

TÔN ĐỨC THẮNG-chiến sĩ xuất sắc của phong trào hòa bình thế giớiii

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phi Bang
Ngày gửi: 10h:06' 04-07-2013
Dung lượng: 46.0 KB
Số lượt tải: 318
Số lượt thích: 0 người
CĐ TỔNG CTY TM SÀI GÒN TNHH MỘT TV CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
CĐ CTY CỔ PHẦN VLXD VÀ TTNT TP HCM (CMID) Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Họ tên người dự thi : NGUYỄN THỊ ANH HƯNG


“CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG - MỘT NHÂN CÁCH LỚN”
Lần 3 năm 2013


Bài viết : Tôn Đức Thắng - người chiến sĩ xuất sắc trong cuộc đấu tranh bảo vệ hòa bình thế giới.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng không chỉ là người cộng sản kiên cường, mẫu mực, nhà lãnh đạo có uy tín lớn đối với Đảng và nhân dân Việt Nam mà còn là người chiến sĩ kiên trung của giai cấp công nhân, có đóng góp to lớn đối với cuộc đấu tranh bảo vệ hòa bình thế giới, là người được nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới kính trọng, nể phục.
Cuộc đời hoạt động cách mạng của Người gắn liền với lịch sử vẻ vang của Đảng ta, của cách mạng Việt Nam và phong trào đấu tranh vì hòa bình thế giới, tình hữu nghị giữa các dân tộc. 
Đồng chí không chỉ “là một trong các chiến sĩ lớp đầu của phong trào cộng sản và giải phóng dân tộc ở nước ta” , mà suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí toàn tâm, toàn ý chăm lo vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế trong cuộc trường chinh vì hòa bình, hữu nghị, độc lập và tự do của các dân tộc. Ngay từ khi làm thợ máy trên Chiến hạm France, đồng chí đã hoà mình vào cuộc sống của những người lao động mang nhiều quốc tịch, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa truyền thống và hiện đại. Do vậy, sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, các đế quốc Anh, Pháp, Mỹ liên minh âm mưu tiêu diệt nước Nga Xô Viết bằng vũ trang, Chiến hạm France được lệnh tấn công Xêvátxtôpôn trên bờ Biển Đen, đồng chí đã dũng cảm tham gia cuộc nổi dậy của các thủy thủ trên chiến hạm của Pháp, chống lại cuộc chiến tranh phản cách mạng của các đế quốc nhằm vào nước Nga Xô Viết (1919), tỏ rõ sự ủng hộ nền hòa bình của nhân dân Xô Viết. Đây là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa lớn trong sự nghiệp cách mạng của Tôn Đức Thắng. Đồng chí trở thành người Việt Nam đầu tiên biểu thị tinh thần quốc tế bằng hành động dũng cảm chống chiến tranh phản cách mạng, bảo vệ hòa bình, bảo vệ Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới. Qua cuộc nổi dậy ở Biển Đen, những nguyện vọng hòa bình đã ăn sâu, lan rộng trong binh sĩ, công nhân trên chiến hạm, trong đó có Tôn Đức Thắng. Đồng chí đã trở thành chiến sĩ bảo vệ hòa bình quốc tế ngay trong những năm 20 của thế kỷ XX - thế kỷ chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh, nhiều xung đột và bất ổn .
Sau cuộc phản chiến trên Biển Đen, đồng chí bị trục xuất khỏi nước Pháp và trở lại Sài Gòn làm công nhân, ra sức liên lạc với anh em công nhân. Năm 1925, thực dân Pháp điều động một đoàn tàu chiến sang Trung Quốc để đàn áp phong trào cách mạng, bảo vệ các tô giới của tư bản Pháp tại đây. Trên hành trình tới Trung Quốc, tàu Misơlê (J.Michelet) bị hỏng, phải vào xưởng Ba Son để sửa chữa. Tôn Đức Thắng đã tổ chức và lãnh đạo cuộc bãi công của hơn 1.000 công nhân Ba Son, sau 9 ngày bãi công, cuộc đấu tranh thắng lợi. Sau đó, công nhân đi làm trở lại nhưng tiếp tục lãn công để kéo dài thời gian sửa chữa tàu, cho đến tận khi phong trào đấu tranh của công nhân và thủy thủ Trung quốc đã kết thúc thắng lợi .
Tháng 7-1929, chính quyền thực dân Pháp tiến hành đợt khủng bố, bắt bớ tại Sài Gòn, Tôn Đức Thắng cùng nhiều đồng chí bị địch bắt. Sau hơn một năm giam cầm tại Khám Lớn Sài Gòn, toà đại hình Pháp kết án Tôn Đức Thắng 20 năm khổ sai và ra đày ra Côn Đảo. Tại nơi địa ngục trần gian này, Tôn Đức Thắng cùng những người cộng sản biến nhà tù thành trường học cách mạng, thành lập chi bộ cộng sản, Hội những người tù đỏ... 
Từ tham gia cuộc phản chiến của thủy thủ Pháp trên Biển Đen, chống cuộc can thiệp vũ trang vào nước Nga Xô viết đến lãnh đạo cuộc đình công, lãn công của công nhân Ba Son làm chậm trễ việc sửa chữa Chiến hạm Misơlê (1925), với Tôn Đức Thắng, đó không chỉ là tham gia, góp phần mình vào những sự kiện lịch sử có ý nghĩa chính trị lớn mà còn thể hiện tinh thần chống chiến tranh, bảo vệ hòa bình thế giới. Cách mạng Tháng Tám thành công, vừa được bầu là Uỷ viên Ban Thường trực Quốc hội Khoá I, (tháng 3-1946), tháng
 
Gửi ý kiến