Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

ĐỔI MỚI SINH HOAT TỔ CHUYÊN MÔN

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Hằng Nga
Ngày gửi: 20h:07' 03-11-2012
Dung lượng: 35.5 KB
Số lượt tải: 409
Số lượt thích: 0 người
Kính thưa đoàn chủ tịch, thưa toàn thể hội nghị!
Trước hết tôi hoàn toàn nhất trí với bản báo cáo hoạt động của nhà trường năm học 2011-2012. Tôi có một số ý kiến xin được trao đổi với các đồng chí về

NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ CHUYÊN MÔN
 
Hiện nay, việc đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục đang được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục đòi hỏi người giáo viên cần phải nâng cao năng lực, thường xuyên học hỏi, trau dồi nghiệp vụ sư phạm, trình độ chuyên môn của mình nhằm đáp ứng được yêu cầu của đất nước. Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân mỗi cá nhân giáo viên thì việc nâng cao chất lượng của Tổ - Nhóm chuyên môn đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Những năm trước đây, việc sinh hoạt Tổ- Nhóm chuyên môn chưa đạt được những yêu cầu đặt ra, đôi lúc còn mang tính đối phó, làm cho có, nội dung họp thiếu sự chuẩn bị, khi họp ít tập trung, thiếu ý kiến góp ý xây dựng... nên công việc chung của Nhà trường tiến hành không trôi chảy, nhiều khi chậm trễ ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ năm học.
Để “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” thì việc “Nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ - Nhóm chuyên môn” là một trong các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Bởi đổi mới giáo dục không chỉ là đổi mới nội dung chương trình, đổi mới phương pháp và các hình thức dạy học mà còn đổi mới về tư duy của đội ngũ cán bộ quản lý, của giáo viên trong việc thay đổi cách làm việc. Một trong những đổi mới đó là phải cải tiến hình thức, nội dung sinh hoạt Tổ - Nhóm chuyên môn – một yếu tố có tác động trực tiếp đến chất lượng dạy và học hiện nay. Từ thực trạng trên, chúng tôi đã rút ra được một số vấn đề quan trọng và cần thiết để nâng cao hoạt động của Tổ - Nhóm chuyên môn như sau:

Thứ nhất là về Phân công quản lí:
- Tổ Trưởng: chịu trách nhiệm chung về các hoạt động, lập kế hoạch, phân công tổ viên thực hiện, cùng với tổ phó kiểm tra hồ sơ, lập báo cáo tháng, tổng hợp kết quả từng đợt thi đua cho BGH, kiểm tra việc thực hiện chỉ tiêu, có biện pháp điều chỉnh kịp thời. Tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho giáo viên, đề nghị khen thưởng, kỉ luật đối với các thành viên trong tổ.
- Tổ Phó: cùng với tổ trưởng tham gia tổ chức hoạt động của tổ, ghi chép biên bản họp tổ, thay mặt tổ trưởng điều động công việc khi tổ trưởng vắng mặt, chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động phong trào trong tổ.
Thứ hai là Xây dựng kế hoạch trọng tâm :
Hàng tháng trong kế hoạch năm học của tổ đã có phân công công việc cụ thể cho từng thành viên, thời gian hoàn thành, biện pháp thực hiện  (giao chỉ tiêu cá nhân + biểu mẫu phù hợp để giáo viên chủ động trong công việc được giao, sau khi hoàn thành công việc giáo viên nộp lại cho người phụ trách hoặc tổ trưởng đúng thời gian  đã quy định) công việc này thực hiện đầu năm trong phiên họp triển khai kế hoạch năm học của tổ. Tổ trưởng, tổ phó dựa vào kế hoạch để kiểm tra công việc của các thành viên trong tổ.
Thứ ba là Thông tin và báo cáo:
+ Thông tin: Tổ có quy ước về thông tin, báo cáo thông suốt trong tổ bằng nhiều hình thức: thông báo trên bảng, điện thoại, e-mail,.. mục đích là làm sao cho hoạt động chuyên môn diễn ra bình thường, việc nhận báo cáo từ tổ viên đến Tổ trưởng,Tổ phó và ngược lại  phải chính xác và kịp thời. Ngoài sự chỉ đạo trực tiếp của BGH nhà trường, Tổ trưởng,Tổ phó còn nắm bắt thông tin chỉ đạo chuyên môn từ SGD, qua mạng internet hằng ngày để không bị động trong công việc. Tổ chức tốt thông tin làm tăng rất nhiều khả năng hoàn thành công việc, tăng hiệu quả quản lí của Tổ trưởng,Tổ phó.
+ Báo cáo: Thực hiện chế độ báo cáo kịp thời, đúng thời gian quy định.
Thứ tư về tổ chức sinh hoạt tổ chuyên môn:
- Tổ chuyên môn tổ chức sinh hoạt 2 lần/tháng thường vào tuần 2 và tuần 4 hàng tháng (trừ trường hợp đột xuất), trong các buổi sinh hoạt tổ chuyên môn chúng tôi thực hiện rất nhiều hình thức khác nhau theo các chủ điểm, trọng tâm các công việc cần thực hiện trong tháng. Có đánh giá tổng kết những việc đã làm được và những tồn tại cần khắc phục, đồng thời triển khai những nhiệm vụ mới theo kế hoạch, các
 
Gửi ý kiến