Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

BAI DU THI AN TOAN GIAO THONG CHO NU CUOI NGAY MAI

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Lê
Ngày gửi: 11h:31' 19-10-2012
Dung lượng: 35.5 KB
Số lượt tải: 1153
Số lượt thích: 0 người
Bài dự thi : " An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai "

Nội dung dự thi : Ý THỨC NGƯỜI THAM GIA GIAO THÔNG
      “ Mỗi buổi sáng thức dậy nghe bản tin ATGT tôi biết rằng hôm nay sẽ có hơn 140 người ra đi trở về không bình an, 30 người sẽ không bao giờ trở về. Những con số đó cứ ảm ảnh tôi trong suốt một ngày làm việc.
       Bây giờ, tham gia giao thông chẳng khác nào ngày xưa đi đánh trận. Ô tô, xe đạp, xe máy chen nhau hỗn loạn. Mục ATGT trên các báo dày đặc tin về những vụ TNGT thảm khốc.
       Và trên 80% nguyên nhân của những vụ TNGT được các cơ quan chức năng xác định là do lỗi của người điều khiển giao thông”.
       Tình cờ đọc được tâm sự trên của một độc giả trên báo Giao thông vận tải tôi rất trăn trở và cũng muốn phân tích nguyên nhân của tình hình này.
       Quả thật, đi ra đường hằng ngày ai ai trong chúng ta cũng phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn trong giao thông, cũng gặp cảnh đi lại lộn xộn, không chấp hành luật lệ của một bộ phận người tham gia. Người đi bộ và người sử dụng phương tiện thô sơ, gồng gánh gần như coi mình là số 1, sang đường bất kể chỗ nào mình thích, chỗ nào tiện cho mình, đi nghênh ngang trên đường không cần làn cần lối. Cũng rất dễ bắt gặp trên đường người đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, tạt ngang, tạt ngửa, đỗ xe tùy tiện dười lòng đường. Nhiều người vừa đi vừa gọi điện thoại không tập trung vào quan sát đường cũng dễ gây nguy hiểm cho người khác. Đâu đó vài chiếc taxi hay xe buýt tạt ra, tạt vào đón khách, quay đầu xe tùy tiện, nhả khói đen xì trên đường…
       Vào giờ cao điểm các con đường chật cứng các phương tiện, tiếng còi xe inh ỏi, ngột ngạt khí thải. Rất nhiều người rẽ ngang, rẽ tắt, chèn ép các phương tiện khác…
       Chính vì thế nguyên nhân của phần lớn các vụ tai nạn giao thông là do ý thức của người điều khiển. Nó thể hiện từ suy nghĩ, tư duy tùy tiện, không nhường nhịn và mạnh ai nấy đi. Đáng lẽ ra trước khi đi xe ra đường người ta phải qua một khóa học nghiêm túc và thi để lấy bằng lái, nhưng với rất nhiều người việc học và thi này quá hình thức, học qua quýt thi nhờ chỗ này, cửa nọ để sao cho kiếm được cái bằng ra đường.
       Tùy tiện ở chỗ, quy định thế này nhưng thích thì thực hiện, sợ bị phạt thì thực hiện, làm để đối phó là chính. Điển hình là việc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm ra đường. Rất nhiều người nhất là thanh niên sử dụng xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, vừa nguy cơ rủi ro cho mình, nhiều trường hợp thấy CSGT quay đầu bỏ chạy còn gây nguy hiểm cho rất nhiều người cùng tham gia giao thông. Tùy tiện ở chỗ sử dụng phương tiện không đúng quy định, tháo cái này, lắp thêm cái kia, đèo hàng, chở người vô tội vạ… Đi trên đường không chấp hành luật giao thông, miễn sao đi nhanh nhất, được việc của mình nhất. Lúc tắc đường các phương tiện chen chúc nhau, xe của làn này đi sang làn đường của phương tiện khác, xe máy còn trèo cả lên vỉa hè, bấm còi inh ỏi, nói tục chửi bậy cũng có. Với nhiều người đèn xanh, đèn đỏ với họ chỉ để cho vui, đèn nào họ cũng vượt ào ào…sao cho mình nhanh nhất và được việc của mình mà thôi. Một bộ phận học sinh chưa đủ tuổi đi xe cũng bất chấp, đi xe gắn máy đến trường, đèo 3-4 người, không đội mũ bảo hiểm… trong đó có một số gia đình cũng vẫn đồng tình với vi phạm của con em mình!
      Đấy là giao thông trong thành phố, đi ra ngoại thành hoặc đường cao tốc các loại xe cũng thường chạy quá tốc độ quy định, phóng nhanh, vượt ẩu.
      Một trong những điểm nổi cộm mà các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày vẫn nói tới đó là tình trạng uống bia rượu say xỉn khi tham gia giao thông, có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm, nhiều vụ xe điên gây tai nạn liên hoàn từ việc không tỉnh táo và làm chủ tốc độ.
      Đặc biệt một bộ phận thanh thiếu niên thường tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng trên đường phố vừa gây nguy hiểm cho chính bản thân và người đi đường, vừa thể hiện sự liều lĩnh, ngang nhiên coi thường pháp luật của họ.
      Nói đến ý thức của người tham gia giao thông quả là đáng buồn, rất nhiều đức tính tốt đẹp của người Việt chúng ta đã không được thể hiện và
 
Gửi ý kiến