Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Lặng lẽ SaPa

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Hoàng Thao
Ngày gửi: 22h:47' 23-07-2012
Dung lượng: 164.0 KB
Số lượt tải: 266
Số lượt thích: 0 người
Ngày soạn: 22/11/2011
Tuần 15
Tiết PPCT: 68, 69
LẶNG LẼ SA PA
(Trích – Nguyễn Thành Long)

I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức:
- Giúp học sinh cảm nhận được vẻ đẹp của các nhân vật trong truyện, chủ yếu là nhân vật anh thanh niên trong công việc thầm lặng, trong cách sống và suy nghĩ, tình cảm trong quan hệ với mọi người. Phát hiện đúng và hiểu được chủ đề của truyện, từ đó hiểu được niềm hạnh phúc của người trong lao động.
2. Kỹ năng:
- Rèn luyện kĩ năng cảm thụ và phân tích các yếu tố của truyện: miêu tả, bức tranh thiên nhiên, con người.
3. Thái độ:
- Giáo dục học sinh tình yêu lao động, có cách sống và suy nghĩ đẹp đẽ, cống hiến cho xã hội, quan hệ tốt đẹp và trân trọng mọi người.
II. CHUẨN BỊ:
1. Giáo viên:
- Sách giáo khoa, giáo án, tranh, bảng phụ.
2. Học sinh:
- Vở bài soạn, dụng cụ học tập.
III. TIẾN TRÌNH:
1. Ổn định tổ chức: Kiểm tra sĩ số lớp.
2. Kiểm tra bài cũ:
- GV: Truyện ngắn Làng đã xây dựng đc một tình huống truyện làm bộc lộ sâu sắc ty làng quê và lòng yêu nước ở nhân vật ông Hai. Đó là tình huống nào? Tình huống ấy có tác dụng gì?
(HS: + Cái tin làng ông theo giặc, lập tề mà chính ông nghe đc từ miệng những người tản cư dưới xuôi lên.
+ Tình huống này đối nghịch với tình cảm yêu làng mãnh liệt của ông. Tạo ra nút thắt của câu chuyện, thể hiện tâm trạng, tính cách của nhân vật. Bộc lộ sâu sắc tình cảm yêu làng, yêu nước của ông).
- GV: Khi nghe tin do những người tản cư từ Gia Lâm cho biết: Cả làng chúng nó Việt gian theo Tây, thái độ và tâm trạng của ông Hai ntn? (phân tích cử chỉ và những câu nói của ông)
(HS: + Khi nghe tin quá đột ngột ấy, ông Hai sững sờ: “Cổ ông lão nghẹn ắng lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng như đến không thở được”. Khi trấn tĩnh lại được phần nào, ông còn cố chưa tin cái tin ấy. Nhưng rồi những người tản cư đã kể rành rọt quá, lại khẳng định họ “vừa ở dưới ấy lên”, làm ông không thể không tin.
+ Từ lúc ấy, trong tâm trí của ông Hai chỉ còn có cái tin dữ ấy xâm chiếm, nó thành một nỗi ám ảnh day dứt. Nghe tiếng chửi bọn Việt gian, ông “cúi gằm mặt xuống đất mà đi”
3. Bài mới:
Hoạt động của giáo viên và học sinh
Nội dung bài học

* HĐ 1: Giới thiệu bài:
- GV: Từ những cuộc gặp gỡ với những con người lặng lẽ, bình thường đang làm việc miệt mài cho đất nước ở SaPa – nơi nghỉ mát kì thú, nhưng cũng là nơi sống và làm việc của những con người lao động với những phẩm chất trong sáng, cao đẹp qua một chuyến đi, ngỡ chỉ là đi thư giãn, nhà văn Nguyễn Thành Long đã viết thành một truyện ngắn đặc sắc, dào dạt chất thơ.
Truyện cũng có thể xem là những bức tranh đẹp, về cảnh thiên nhiên SaPa, về cuộc gặp gỡ giữa ba nhân vật, bức chân dung kí họa về nhân vật chính – anh thanh niên...

* HĐ 2: Hướng dẫn HS tìm hiểu sơ lược về tác giả, tác phẩm:
- GV: Gọi 1 HS đọc phần chú thích (*) về tác giả, tác phẩm và yêu cầu HS khái quát về cuộc đời, sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Thành Long- GV: Em hãy nêu những hiểu biết về tác phẩm.
* HĐ 3: Hướng dẫn HS đọc và tìm hiểu chung Vb:
- GV: Đọc chậm, cảm xúc, lắng sâu.
(HS: Đọc vb theo hướng dẫn).


- GV: Kiểm tra một vài từ trong mục chú thích (Sgk)

- HS: Tác giả đặt điểm nhìn trần thuật vào nhân vật ông họa sĩ già. Nó có tác dụng một mặt, vẫn giữ cho câu chuyện vẻ chân thật và khách quan. Mặt khác, vẫn có đk thuận lợi để làm nổi bật chất trữ tình, đào sâu suy tư của nhân vật.


- HS: Tìm bố cục của văn bản, nêu nội dung chính của từng phần.* HĐ 4: Hướng dẫn HS phân tích tác phẩm:

No_avatar

lê vũ văn bản có online thy lên yahoo nha

ha nek!!!!!!!!!!!!

 
Gửi ý kiến