Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

SKKN: MỘT SỐ BIỆN PHÁP ÁP DỤNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM TRONG TRƯỜNG MẪU GIÁO

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Thị Thiện
Ngày gửi: 17h:35' 12-07-2012
Dung lượng: 72.5 KB
Số lượt tải: 213
Số lượt thích: 0 người
I. ĐỀ TÀI:
MỘT SỐ BIỆN PHÁP ÁP DỤNG SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM TRONG TRƯỜNG MẪU GIÁO
II.ĐẶT VẤN ĐỀ:
1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
Trong sự nghiệp giáo dục nói chung, bậc học Mầm non nói riêng việc nghiên cứu các đề tài sáng kiến kinh nghiệm là công việc vô cùng quan trọng nhưng áp dụng các sáng kiến kinh nghiệm, khai thác triệt để tác dụng của sáng kiến kinh nghiệm vào công tac giảng dạy cho tất cả giáo viên trong nhà trường nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục trên tất cả các môn học là việc hết sức quan trọng và khó khăn. Vì trong nhà trường có giáo viên chưa tham gia nghiên cứu và viết sáng kiến kinh nghiệm bao giờ hoặc có nhưng ở một lĩnh vực nào đó, một bộ môn nào đó nên việc áp dụng cần phải có biện pháp cụ thể để hướng dẫn trực tiếp với giáo viên áp dụng mới hiệu quả hơn.
2. GIỚI HẠN ĐỀ TÀI:
Chính từ thực tế trên bản thân tôi là cán bộ quản lý phụ trách chuyên môn đã dày công nghiên cứu một số biện pháp áp dụng sáng kiến kinh nghiệm trong trường mẫu giáo. Đối với các đề tài trong trường đã nghiên cứu thành công và đat giải A, B, C câp Huyện và Tỉnh tôi cho giáo viên áp dụng vào công tác giảng dạy hàng ngày trên tất cả các môn học.
III. CƠ SỞ LÝ LUẬN:
Như chúng ta đã biết việc nghiên cứu một đề tài để áp dụng trong công tác giảng dạy và nghiên cứu thành công một đề tài thì chỉ có người trực tiếp nghiên cứu mới áp dụng có hiệu quả, còn những người khác cần phải có các biện pháp hướng dẫn áp dụng phù hợp mới phát huy hết tác dụng của đề tài không do chính bản thân mình nghiên cứu. Cho nên bản thân tôi quyết định đi đến nghiên cứu đề tài khoa học này.
IV. CƠ SỞ THỰC TIỄN:
Trong ngành học của chúng ta đã nghiên cứu thành công vô vàn các đề tài, riêng bậc học Mầm non đã có những đề tài đạt loại A, B, C cấp Tỉnh và cấp Huyện nhưng những đề tài ấy có được áp dụng rộng rãi hay không ? Chắc là không. Vì vậy năm nay tôi tiến hành nghiên cứu thử nghiệm một số biện pháp nhằm giúp giáo viên áp dụng thành công một số đề tài mà bản thân tôi và một số chị em giáo viên đã nghiên cứu thành công trong những năm qua, với nhiều đề tài khác nhau, nhằm giúp giáo viên khai thác tác dụng của mỗi đề tài áp dụng vào các môn học trong công tác chăm sóc giáo dục của mình, hơn nữa trong tập thể giáo viên trong nhà trường còn có một số chị em chưa từng nghiên cứu thành công một đề tài nào, Cho nên việc hướng dẫn chị em áp dụng các sáng kiến kinh nghiệm trong công tác giảng dạy mà bản thân tôi là người trực tiếp chỉ đạo chuyên môn trong nhà trường là vô cùng quan trọng.
Từ thực tiễn nêu trên bản thân tôi đã mày mò nghiên cứu và áp dụng trong nhà trường với một số biện pháp như sau:
V. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU:
1. Rà soát các môn học trong trường đạt tỉ lệ giáo dục chưa cao:
Tôi rà soát lại kết quả các môn học của từng lớp báo cáo trong hai năm qua và khảo sát chất lượng một số lớp vào tháng 9, nhận thấy các môn học như Khám phá khoa học, Làm quen với văn học, hoạt động tạo hình, Làm quen với chữ cái chữ viết của Làng yều... có tỉ lệ giáo dục chưa cao chỉ ở mức độ 60- 68%, hay các chuyên đề về vệ sinh, chuyên đề giáo dục lễ giáo chẳng hạn, trẻ chỉ đạt ở mức độ trên trung bình. Để giúp giáo viên khắc phục và nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trên tất cả các môn học và các chuyên đề tôi tiến hành đi vào thử nghiệm và áp dụng, việc tiếp theo tôi thực hiện là:
2. Lựa chọn các đề tài đã nghiên cứu thành công và trưng bày:
Tôi tiến hành tìm và đọc các đề tài do giáo viên và bản thân tôi đã nghiên cứu thành công trong nhiều năm qua và cả các đề tài do các bạn trên mọi miền đất nước đã đưa lên mạng, tôi tiến hành nghiên cứu chọn lọc các đề tài cần áp dụng cho các môn học trong trường nhằm để nâng cao chất lượng giáo dục trẻ trong các môn học đã nêu trên, tập hợp các biện pháp hay, có tác dụng tối ưu và phù hợp với tình hình của nhà trường để triển khai cho giáo viên nắm bắt. Bên cạnh đó tôi tiến hành in, đóng tập các đề tài đã lựa chọn và trưng bày ở văn phòng cho giáo viên thuận tiện lựa chọn hoặc tham khảo.
3. Tổ chức hội thảo giới thiệu các đề tài đã nghiên cứu thành công:
Tôi cho giáo viên trong trường lên báo cáo đề tài nghiên cứu của mình đã đạt giải như Cô
 
Gửi ý kiến