Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

SKKN: TẬP VIẾT LỚP 2

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phí Công Anh
Ngày gửi: 05h:42' 30-04-2012
Dung lượng: 103.0 KB
Số lượt tải: 1095
Số lượt thích: 0 người
SKKN: Dạy tập viết lớp 2,
SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM: MỘT VÀI KINH NGHIỆM DẠY TẬP VIẾT LỚP 2

Giáo viên: lớp 2
Mục lục
1 PHẦN I:LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
2 PHẦN II: PHẠM VI ĐỀ TÀI
3 PHẦN III: THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN
4 PHẦN IV: BIỆN PHÁP THỰC HIỆN
5 PHẦN V: KẾT QUẢ
6 PHẦN VI: BÀI HỌC KINH NGHIỆM – KẾT LUẬN - ĐỀ XUẤT
7 TÀI LIỆU THAM KHẢO

PHẦN I:LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Đi học là một bước ngoặt lớn trong đời trẻ. Năm đầu tiên cắp sách đến trường, trẻ vô cùng bỡ ngỡ với việc chuyển hoạt động chủ đạo từ vui chơi sang học tập. Người ta thường nói: Một trong những hạnh phúc lớn nhất của trẻ là được đến trường, được học đọc, học viết. Bởi vậy vấn đề rèn luyện chữ viết cho học sinh Tiều học là vô cùng quan trọng và cấp thiết bởi chữ viết của học sinh, đặc biệt là của học sinh đầu cấp Tiểu học đặt nền móng cơ bản cho toàn bộ quá trình học tập, rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức tôt như: tinh thần kỷ luật, tính cẩn thận và óc thẩm mĩ. Cố vấn Phạm Văn Đồng đã nói: “Chữ viết cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như với thầy và bạn đọc bài vở của mình...”
Tính đến nay, Bộ Giáo Dục đã nhiều lần ban hành những quy định về thay đổi chữ viết ở Tiểu học. Sau nhiều lần thay đổi, chúng ta lại quay trở về vơi mẫu chữ mềm mại, thanh gọn trước kia nhằm giúp học sinh viết chữ đẹp và có thẩm mĩ hơn. Tuy nhiên, sau mỗi lần thay đổi như vậy lại có những điều làm được và chưa làm được. Thực trạng chữ viết của học sinh hiện nay còn xấu và thiếu chính xác. Các em còn viết sai, viết quá chậm hay có những học sinh viết tốt, nhanh, làm tính giỏi nhưng viết quá xấu, trình bày không sạch sẽ, rõ ràng thì không thể trở thành một học sinh giỏi toàn diện được. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học Tiếng Việt nói riêng và các môn học khác nói chung. Là một gioá viên dạy lớp 2, tôi nhận thấy Tập viết là một trong những phân môn có tầm quan trọng đặc biệt. Việc rèn luyện kỹ năng viết chữ cho học sinh, nhất là học sinh lớp 1, lớp 2 lại càng quan trọng hơn. Vậy nên, tôi rất muốn giảng dạy môn Tập viết thật tốt để học sinh viết đẹp hơn, sạch hơn và cẩn thận hơn. Đó cũng là nhằm nâng cao chất lượng dạy- học ở Tiểu học nói chung và dạy – học chữ viết nói riêng.
Chính vì vậy thấy được tầm quan trọng của môn tập viết, tôi đa đi sâu tìm hiểu, học hỏi và nghiên cứu ra những yếu tố biện pháp giúp học sinh viết chữ đẹp , mong các em trở thành những con người phát triển toàn diện, có ích cho đất nước.
PHẦN II: PHẠM VI ĐỀ TÀI
1. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU:
Qua đề tài này, tôi muốn góp phần nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dạy học môn Tập viết để tìm ra phương pháp giúp giáo viên rèn luyện cho học sinh lớp 2 viết đẹp hơn, đặc biệt chữ hoa tốt hơn.
2. ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU:
Học sinh lớp 2B và học sinh khối 2 – Trường tiểu học NGUYỄN THỊ MINH KHAI - TP. VŨNG TÀU
3. THỜI GIAN NGHIÊN CỨU: 3 NĂM
Năm học: 2003 – 2004
Năm học: 2004 - 2005
Năm học: 2005 – 2006
PHẦN III: THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN
1. THUẬN LỢI:
Trong những năm trở lại đây, việc rèn luyện chữ viết cho học sinh Tiểu học được Bộ Giáo Dục, Sở Giáo Dục, Phòng Giáo Dục, đặc biệt là Ban giám hiệu, các thầy cô và các bậc phụ huynh rất quan tâm. Chính vì thế, mục tiêu rèn chữ cho học sinh lớp 1 cũng như lớp 2 được đặt lên hàng đầu.
Mỗi giáo viên được trang bị bộ chữ dạy Tập viết.
Giáo viên được tham dự những chuyên đề về Tập viết và các cuộc thi “Viết chữ đẹp”, “Triển lãm vở sạch chữ đẹp”...để học hỏi và trau dồi kiến thức, trau dồi kinh nghiệm.
Hàng tuần, học sinh đều có thêm tiết học để luyện viết thêm.
Nội dung các bài Tập viết rõ ràng, phù hợp và cụ thể. Đặc biệt, học sinh còn được luyện thêm về cách viết chữ nghiêng.
2. KHÓ KHĂN:
Vở Tập viết của học sinh còn mỏng nên rất dễ bị nhoè.
Trình độ học sinh không đồng đều nên gặp nhiều khó khăn trong việc kèm các cháu
 
Gửi ý kiến