Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Tham luan ve doi moi sinh hoat to chuyen mon

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lương Bích Thuận
Ngày gửi: 23h:31' 13-04-2012
Dung lượng: 73.5 KB
Số lượt tải: 421
Số lượt thích: 0 người
Tổ Xã Hội
Trường THCS xã Nhất Hoà

THAM LUẬN
VỀ VIỆC ĐỔI MỚI SINH HOẠT TỔ CHUYÊN MÔN
NĂM HỌC 2011- 2012

Kính thưa :Quý vị đại biểu
Kính thưa :Các đồng chí cán bộ quản lí và toàn thể các đồng chí giáo viên của ba trường.
Sinh hoạt tổ chuyên môn là một hoạt động chuyên môn không thể thiếu trong hoạt động của nhà trường, đây là dịp để trao đổi chuyên môn góp phần nâng cao chất lượng dạy học. Thông qua sinh hoạt tổ chuyên môn sẽ xuất hiện nhiều ý tưởng, tạo điều kiện để giáo viên nói lên ý tưởng, kinh nghiệm của mình. Để các buổi sinh hoat chuyên môn thực sự có hiệu quả và phù hợp với thực tế của từng năm hoc thì đổi mới trong sinh hoạt tổ chuyên môn luôn là một trong những vấn đề quan trọng không thể bỏ qua. Từ việc nhận thức được điều đó trong những năm qua đặc biệt là năm học 2011- 2012 tổ xã hội trường THCS xã Nhất hòa đã mạnh dạn thực hiện một số đổi mới trong sinh hoat tổ chuyên môn và bước đầu đạt được những hiệu quả nhất định . Cụ thể như sau:
I. Đặc điểm tình hình của tổ :
- Năm học 2011 - 2012 tổ có 11 đồng chí cán bộ giáo viên, trong đó có 5 đồng chí là nam 6 đồng chí nữ. Tuổi đời đều chưa đến 40 tuổi và trong đó 6 đồng chí có trình độ đại học.
- Hầu hết các đồng chí giáo viên đều có tay nghề vững vàng, nhiệt tình với công tác giảng dạy, hết lòng vì học sinh thân yêu. Luôn có ý chí vươn lên trong công tác , ham học hỏi và cầu tiến bộ
- Trong năm học 2010 - 2011 có 8 đồng chí đạt lao động tiên tiến, 2 đồng chí đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Tổ đạt tập thể tổ lao động tiên tiến.
- Để có được những thành tích như vậy ngoài sự cố gắng của mỗi cán bộ giáo viên thì tổ còn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của ban giám hiệu nhà trường, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể để anh chị em hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.
II. Công tác sinh hoạt tổ chuyên môn
 Với đặc thù là một trường thuộc vùng còn khó khăn, song chúng tôi vẫn luôn xác định được công tác chuyên môn là vấn đề được đặt lên hàng đầu. Vì vậy hàng tháng vào các buổi sinh hoạt chuyên môn chúng tôi đã bám sát kế hoạch của nhà trường để  tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn có chất lượng cao nhất, cụ thể:
+ Chúng tôi tổ chức sinh hoạt 2 lần/tháng ,thường vào tuần 2 và tuần 4 hàng tháng (trừ trường hợp đột xuất). Mặc dù thời gian không nhiều nhưng trong các buổi sinh hoạt tổ chuyên môn chúng tôi chúng tôi luôn cố gắng triển khai hết các công việc cần làm theo đúng kế hoạch đề ra và tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn hiệu quả nhất, với nhiều hình thức khác nhau theo các chủ điểm, trọng tâm các công việc cần thực hiện trong tháng. Thông thường vào buổi sinh hoạt chuyên môn đầu tiên của tháng chúng tôi triển khai kế hoạch hoạt động chuyên môn của cả tháng, cụ thể từng tuần,phân công nhiệm vụ đến từng đồng chí giáo viên. Có đánh giá tổng kết những việc đã làm được và những tồn tại cần khắc phục, đồng thời triển khai những nhiệm vụ mới theo kế hoạch, các thành viên có thể đóng góp ý kiến điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đúng nề nếp qui chế chuyên môn theo yêu cầu của cấp trên. Tất cả đều được ghi vào biên bản họp tổ. Thời gian còn lại các nhóm sinh hoạt chuyên môn theo từng chủ điểm, chuyên đề đã định sẵn. Từ đó Tổ tưởng, Tổ phó chủ động định hướng nội dung, bảo đảm về thời gian, thiết thực và không gây quá tải cho giáo viên.
+ Mỗi giáo viên phát biểu ý kiến cho từng nội dung, đề ra các giải pháp thực hiện nội dung công việc đó để mọi người góp ý kiến.
+ Thảo luận các vấn đề khúc mắc còn gặp phải trong quá trình giảng dạy, trong SGK, trong các đề kiểm tra, đề thi… để đưa ra ý kiến thống nhất chung cùng thực hiện.
+Triển khai những nội dung chuyên môn theo yêu cầu của cấp trên, thảo luận những vấn đề mang tính thời sự trong chuyên môn
+ Buổi sinh hoạt thứ 2 của tháng chúng tôi đánh giá lại các hoạt động của tháng, những việc đã làm được, chưa làm được, rút kinh nghiệm cho tháng tới.
+ chúng tôi tổ chức thao giảng 2 đợt/năm học đồng loạt trong tổ vừa là để đánh giá xếp loại thi đua vừa là để các đồng chí giáo viên trong tổ được học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, các giờ thao giảng được bố trí sắp xếp vào các giờ dạy chính
 
Gửi ý kiến