Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

chuyên đề trò chơi ô chữ

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phạm Việt Bắc
Ngày gửi: 10h:27' 09-03-2012
Dung lượng: 486.4 KB
Số lượt tải: 61
Số lượt thích: 0 người
CHUYÊN ĐỀ:
SỬ DỤNG TRÒ CHƠI Ô CHỮ TRONG DẠY HỌC Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC
I. ĐẶT VẤN ĐỀ:
Ngày nay, khi xã hội phát triển thì mọi thứ đều có xu thế phát triển theo, trong đó không thể không kể đến lĩnh vực Công nghệ thông tin. Việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào trong dạy học đã và đang trở thành một phong trào sôi nỗi trong các trường phổ thông nói chung và trường Tiểu học nói riêng.
Giáo viên thường sử dụng chương trình Microsoft Powerpoint để thiết kế giáo án điện tử, nhằm tạo thêm sức cuốn hút mạnh mẽ của người học, đồng thời cũng làm thay đổi về chất lượng giảng dạy và góp phần đổi mới phương pháp trong dạy học.
Nhưng trong thực tế ở trường khi thực hiện giáo án điện tử để giảng dạy, đặc biệt là phần sử dụng trò chơi, trong đó có trò chơi ô chữ giáo viên thường gặp không ít những khó khăn như sau:
- Không biết thiết kế nội dung trò chơi.
- Hiệu ứng của trò chơi trong ô chữ không rõ ràng, dứt khoát.
- Cách thức tổ chức của trò chơi không đúng nơi đúng lúc. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng của tiết dạy.
Nhằm để khắc phục những khó khăn trên, tổ khối 5 xin mạnh dạng đưa ra chuyên đề: “Sử dụng trò chơi ô chữ trong dạy học ở trường tiểu học”. Nhằm giúp các thầy cô, các bạn đồng nghiệp, phần nào hiểu rõ hơn và ứng dụng vào trong giảng dạy một cách có hiệu quả.
II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ:
Bước 1: Chuẩn bị:
- Trước hết, để tổ chức trò chơi ô chữ, giáo viên nên xây dựng nội dung cho phù hợp với bài học, với cấp học. Không được xây dựng nội dung lung tung.
- Phải hình dung và vẽ sơ đồ ô chữ trò chơi như thế nào. Cụ thể, hàng ngang thứ nhất có nội dung gì? Có mấy chữ cái. Tương tự tới hàng ngang thứ 2, thứ 3… rồi hàng dọc là chữ gì? Có mấy chữ cái?... Cả các vấn đề này đều phải được giáo viên thiết kế mẫu trước ra nháp, nhằm để tăng độ chính xác.
Bước 2: Sử dụng Microsoft Powerpoit để thiết kế trò chơi.
- Tạo ô chữ hình vuông
+ Cách 1: Đầu tiên ta mở một trang mới rồi dùng biểu tượng hình vuông để vẽ thành các ô chữ.+ Cách 2: Vào Insert Table để chọn dòng và cột để vẽ+ Cách 3: Ta sử dụng công cụ vẽ thủ công Table and borders.Bước 3: Sử dụng công cụ Texbox để viết chữ vào ổ chữ. (sử dụng chế độ No Line và No Fill)
Bước 5: Tạo hiệu ứng và liên kết cho các chữ trong ô đến địa chỉ cần liên kết.
- Chọn tất cả các chữ trong ô cùng nằm trong một dòng hoặc một cột mà ta cần chèn hiệu ứng. Bằng cách ấn giữ phím Ctrl trên bàn phím và kết với với Click chuột trái vào các chữ cần chọn
- Vào Slide show Custom Animation để tạo hiệu ứng.


- Sau đó click chuột vào phím mũi tên cuối cùng như hình vẽ và chọn chế độ Timing…
Một hợp thoại hiện ra như hình vẽ và ta chọn vào kí hiệu mà ta cần liên kết đến (trong ví dụ này là số 1).


Như thế là đã thành công, bước cuối cùng là trình chiếu .
Cuối cùng là ta ấn vào biểu tượng để trình chiếu.
Khi đó ta ấn vào biểu tượng liên kết (số 1) thì ô chữ hàng ngang có năm chữ cái BÁC HỒ hiện ra.
Tương tự ta có thể áp dụng cho ô chữ ở hàng dọc.
Có thể nói việc thiết kế trò chơi ô chữ trong dạy học ở tiểu học cũng tương đối đơn giản, nhưng điều khó và phức tạp nhất vẫn là vấn đề thiết kế nội dung của trò chơi (hàng ngang có mấy chữ cái? Nói về nội dung gì?, hàng dọc có mấy chữ cái nói về nội dung gì?...) tất cả những nội dung này sao cho liên quan với nội dung của bài học. Và người giáo viên phải biết tổ chức trò chơi ở thời điểm nào? Tổ chức nhằm mục đích gì? Có như thế tiết dạy mới đạt hiệu quả cao.
Ngoài ra giáo viên phải là “Người dẫn chương trình”, “người MC” thật sự
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓