Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Cá trôi

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: lltrang92
Người gửi: Lương Thị Lệ Trang
Ngày gửi: 22h:00' 04-03-2012
Dung lượng: 132.5 KB
Số lượt tải: 44
Số lượt thích: 0 người
Loài: Cá Trôi ấn Độ, Rôhu
Tên khoa học: Labeo rohita (Hamilton, 1822)
Tên tiếng Anh: Trôi Ấn Độ
 
 
1. Tên khoa học:
+) Labeo rohita 
2. Những tên khác: +) Ruee. +) Rui. +) Tapra.
3. Đặc điểm sinh thái:
- Thân hình cân đối, dẹp hai bên. Toàn thân phủ vảy. Đầu múp dài. Mõm tù hơi nhô ra. Mút mõm trơn láng. Miệng dưới nhỏ hình vòng cung. Rạch miệng nông. Răng hầu mảnh hình vát nhọn. Môi dưới và hàm dưới có rãnh ngăn cách. Có một đôi râu nhỏ ở gần hàm. Mắt vừa phải nằm ở phía trước của đầu. Khởi điểm vây lưng trước khởi điểm vây bụng. Vây lưng không có gai cứng. Vây ngực nhọn chưa tới vây bụng, vây bụng khá phát triển dài chưa tới hậu môn. Vây đuôi chẽ sâu, hai thuỳ bằng nhau. Lỗ hậu môn ở sát gốc vây hậu môn.
- Phần lưng phía trên phủ những lớp vảy tối màu. Phần thân dưới và bụng có màu vàng nâu. Vây lưng và vây đuôi có màu nâu tối. Nhưng vây còn lại bao gồm vây ngực, hông và sát đuôi có màu phớt đỏ
4. Môi trường sống:
Sống ở những nơi có rong rêu, nước chảy chậm hoặc lặng nơi ao hồ, đầm và sông ngòi.
5. Tập tính sống:
- Cá trôi Ấn Độ là loài cá sống đáy, chúng thích sống ở những nơi nước ấm. Nó có thể nhảy rất cao khi bị xua đuổi hoặc đánh lưới. Cá chịu đựng kém khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, cá sẽ chết khi nhiệt độ nước xuống dưới 90C. Thông thường chúng bắt mồi xung quanh nền đáy ao và sống ở tầng nước sâu để tránh đông.
6. Hiểu biết chung:
- Cá trôi Ấn Độ được nhập vào nước ta từ những năm 70 của thế kỉ XX. Cá này có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hiện nay cá trôi Ấn Độ là trong số những loài cá nuôi chính trong các ao do bởi chúng có kích cỡ lớn hơn cá trôi, tốc độ tăng trưởng nhanh. Năng suất nuôi ghép hàng năm khoảng 375 – 750kg/ha, thậm chí 1 vài trường hợp đạt đến 3000kg/ha.
7. Tập tính bắt mồi:
- Cá trôi Ấn Độ là loài cá ăn tạp. Chúng có thể ăn ngon và bắt mồi mạnh. Thức ăn chính là mùn bã hữu cơ. Giai đoạn cá bột chủ yếu ăn động vật phù du và sau đó chuyển dần sang ăn mùn bã hữu cơ khi đã lớn. Nó cũng thích ăn các loại thức ăn bổ sung như cám gạo, các loại ngũ cốc…
- Cá bột cỡ 8,2 – 14mm ăn chủ yếu là động vật phù du. Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn ăn động vật, tập tính ăn sẽ thay đổi khi chuyển giai đoạn, lượng mùn bã hữu cơ chiếm 41,1% ở giai đoạn 16,3 – 59mm.
8. Đặc điểm sinh trưởng:
- Tốc độ sinh trưởng của cá trôi Ấn Độ cao nhất ở giai đoạn cá giống và sau đó giảm dần, thay vào đó là sự gia tăng nhanh và trọng lượng. Khi cá trưởng thành thì sự tăng trưởng lớn nhất về trọng lượng vào năm thứ 2 (chín muồi sinh dục lần đầu). Nhiệt độ thích hợp để cá phát triển từ 26 – 380C. Nhiệt độ tối ưu là 320C, nhiệt độ thấp nhất là 200C.
9. Đặc điểm sinh sản:
- Ở điều kiện nuôi trồng cá trôi Ấn Độ thành thục ở lứa tuổi 2+. Tuy nhiên cá trôi Ấn Độ không tự đẻ được trong ao, mà phải có kích thích bằng cách sử dụng kích dục tố.
-  Sinh sản tốt nhất ở 2- 4 tuổi.
- Mùa vụ sinh sản: thường từ tháng 5- tháng 9. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường sống.
+) Cá trôi Ấn Độ: từ tháng 6- tháng 8.
10. Điều kiện sinh thái: 
- Cá trôi Ấn Độ là loài cá sống ở nước ngọt.
- Nhiệt độ thích hợp 20 – 300C.
- pH: 6,5 – 8, thích hợp 7 – 7,5.
- Ôxy: 3-8mg/l. Thích hợp 5- 8mg/l.
- Đáy bùn: 15 – 25cm.
- Mực nước nuôi: 1,2 – 1,5m.TRÔI VIỆT NAM:
1. Phân bố:
- Trên TG: Phân bố tự nhiên ở nam Trung Quốc, Lào và Campuchia.
Ở Việt Nam: Phân bố ở sông suối, đầm hồ của các tỉnh phía Bắc. cá được nuôi phổ biến trong các ao, đàm hồ tự nhiên và hồ chứa. Cá cũng được di giống vào nuôi ở các tỉnh phía nam và cho kết quả khả quan. Chất lượng thịt ngon, sản lượng cá tự nhiên cao.
No_avatar

Xin mọi người đóng góp ý kiến!

 

 
Gửi ý kiến