Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

sổ tích lũy kinh nghiệm

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Ngọc Nhi
Ngày gửi: 00h:06' 12-12-2011
Dung lượng: 56.0 KB
Số lượt tải: 2627
Số lượt thích: 0 người
PHƯƠNG PHÁP TÍCH LŨY KINH NGHIỆM

Muốn tích lũy được kinh nghiệm giảng dạy một cách nhanh chóng, hiệu quả, bạn phải là người thực sự tâm huyết với nghề và có mong muốn phát triển được nghề nghiệp của mình (nhiều người luôn thỏa mãn với kiến thức đã học được từ thời còn ở đại học cho đến nay, không muốn và không cần học để nâng cao trình độ, không cần tham dự hội thảo, hội nghị để học tập kinh nghiệm của những người khác hơn mình.) Thứ hai nữa, bạn phải có các đồng nghiệp cùng chí hướng (cũng mong muốn phát triển nghề nghiệp như bạn). Nếu được một giáo viên tậm tâm có kinh nghiệm dìu dắt, giúp đỡ thì bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sớm được nâng cao năng lực giảng dạy hơn.
Nếu không có giáo viên có kinh nghiệm nào muốn giúp bạn, bạn hãy tự mình tiến hành các công việc cần thiết để chuẩn bị cho việc tích lũy kinh nghiệm của bạn. Bạn cần lưu ý rằng bạn cần phải tích lũy các kiến thức hay về bộ môn và về phương pháp giảng dạy, học tập và tích lũy các kinh nghiệm về sử lý các tình huống giáo dục, giảng dạy có hiệu quả. Bạn có thể tiến hành tích lũy kinh nghiệm bằng cách lưu giữ đầy đủ các công văn chỉ đạo chuyên môn của cơ quan giáo dục cấp trên một cách cẩn thận, giữ kỹ và thường xuyên đọc các tài liệu tập huấn do Bộ GD – ĐT cấp, sưu tầm các bài báo hay viết về phương pháp giảng dạy, những tài liệu chuyên môn quan trọng có liên quan đến bộ môn của bạn.
Vì sao phải sưu tầm các bài báo hay viết về phương pháp giảng dạy? Đó là các kết quả kiểm chứng hay đề xuất mà các giảng viên, giáo viên hiện đang giảng dạy hoặc nghiên cứu đã thực hiện. Nhiều bài báo viết về PPGD rất hay, thể hiện kinh nghiệm của người viết trong lĩnh vực mà họ quan tâm. Các bài báo hay viết về PPGD cũng là các kết quả mà các giáo viên khác đã thực hiện được. Nó giúp cho bạn có thêm niềm tin về việc đã có người thực hiện phương pháp hay một thủ thuật dạy học nào đó, và họ đã thành công, thế thì tại sao lại KHÔNG đối với bạn?
Vì sao lại phải sưu tầm thêm những tài liệu chuyên môn quan trọng khác có liên quan đến bộ môn của bạn? Không có tài liệu nào đề cập được đầy đủ tất cà những vấn đề mà bạn quan tâm. Việc sưu tầm thêm tư liệu có liên quan sẽ giúp bạn có thêm được các kiến thức bổ sung, giúp bạn sáng tỏ thêm một vấn đề nào đó mà trong lần đọc một tài liệu trước đó bạn cảm thấy vướng mắc. Việc sưu tầm thêm tư liệu sẽ giúp bạn có thêm được một cái nhìn bao quát hơn về vấn đề mà bạn quan tâm. Bạn có thể sưu tầm các tài liệu này trên Internet, qua các sách báo mà bạn thường đọc, kể cả trên Internet.
Các giáo viên lớn tuổi, có kinh nghiệm luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn nếu bạn là người thực tâm muốn tích luỹ kinh nghiệm, khi họ thấy bạn làm việc một cách khoa học và đặc biệt là khi họ nhìn thấy được khả năng tiềm ẩn của bạn.

CÁC PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC HIỆU QUẢ

PHƯƠNG PHÁP KHÍCH LỆ HỌC TẬP VÀ CÔNG NHẬN NHỮNG CỐ GẮNG
I. Nghiên cứu và lí thuyết về khích lệ sự cố gắng
*Tin vào khả năng của mình.
*Tin vào nổ lực bản thân.
*Tin vào sự giúp đỡ của người khác.
*Tin vào vận may.
* Hai khái quát: nghiên cứu lí thuyết về khích lệ sự cố gắng
1. Không phải tất cả các HS đều rút ra tầm quan trọng của niềm tin vào sự cố gắng.
2. HS cần phải học để thay đổi niềm tin và tập trung vào cố gắng của mình.
 II. Thực hành trên lớp về việc khích lệ cố gắng:
1. Dạy HS nổ lực bản thân.
2. Có công mài sắt có ngày nên kim
- Khích lệ bằng tập trung ghi chép vào bảng Cố gắng và thành quả, Chỉ tiêu cố gắng.
II. BÀI TẬP VỀ NHÀ VÀ THỰC HÀNH TRÊN LỚP
BÀI TẬP VỀ NHÀ
*Vai trò của phụ huynh trong việc việc giao BT về nhà.
I.Nghiên cứu và lý thuyết về BT về nhà
1. Lượng BT về nhà cho HS phải có sự phân biệt  giữa cấp TH, THCS, THPT
“HS tiểu học không nhất nhiết phapr làm nhiều BT về nhà.” Cooper, nhưng ông còn nói:
“ Thứ nhất , tôi cho rằng có thể giao BT về nhà cho HS tiểu học dẫu rằng kết quả  không được như mong đợi và nó không góp phần cải thiện tốt  kết quả trong các kỳ thì. Nhưng ít nhất BT về nhà đối với  các em học
 
Gửi ý kiến