Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Nhận diện, phân biệt thành ngữ, tục ngữ, ca dao

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nong Hung Cuong
Ngày gửi: 08h:58' 30-09-2011
Dung lượng: 20.0 KB
Số lượt tải: 262
Số lượt thích: 0 người
Nhận diện thành ngữ, phân biệt với tục ngữ.

Theo cách hiểu thông thường thì thành ngữ là một loại tổ hợp từ cố định, bền vững về hình thái - cấu trúc, hoàn chỉnh, bóng bẩy về ý nghĩa, được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là trong khẩu ngữ.
* Tính cố định về hình thái - cấu trúc của tục ngữ thể hiện:
- Thành phần từ vựng của thành ngữ là ổn định, các yếu tố tạo nên thành ngữ hầu như được giữ nguyên trong sử dụng, trong nhiều trường hợp khác không thể thay thế bằng các yếu tố khác.
VD: Chân đăm đá chân chiêu (đăm thời cổ có nghĩa là phải, chiêu là trái ), không ai nói chân phải đá chân trái.
- Tính bền vững của cấu trúc thành ngữ thể hiện ở sự cố định về trật tự các thành tố tạo nên thành ngữ.
VD: không nói " mặt to tai lớn" mà nói "tai to mặt lớn"
Tính bền vững về hình thái - cấu trúc của thàh ngữ có nhiều nguyên nhân khác nhau.
+ Có thể là hệ quả của quá trình mờ nhạt về ngưc nghĩacủa các thành tố và những mối quan hệ ngữ pháp giữa chúng. Các yếu tố này mất đi mối liên hệ ngữ nghĩa với các yếu tố xung quanh, do đó ít nảy sinh quan hệ thay thế.
+ Do đặc điểm nguồn gốc của thành ngữ từ chuyện cổ tích, truyền thuyết, điển cố sách vở : Nợ như chúa chổm, sư tử Hà Đông…
+ Do tính vần điệu, tiết tấu, quan hệ đối điệp: Được voi đòi tiên, lên voi xuống chó.
+ Tính thoả đáng về biểu thị
+ Tính không bình thường về cú pháp: Tai vách mạch dừng, khuất mắt khôn coi.
Tính ổn định, cố định về thành phần từ vựng và cấu trúc của từ vựng của thành ngữ là do thói quen sử dụng của người bản ngữ.
Đặc trưng thứ hai nổi bật của thành ngữ laf tính hoàn chỉnh và bóng bẩy về nghĩa.
Nó biểu thị khái niệm, hoặc biểu tượng trọn vẹnvề cac thuộc itnhs , quá trình hay sự vật. Nói cách khác thành ngữ là đơn vị định danh của ngôn ngữ, kjác với từ vựng bình thường, thành ngữ là đơn vị định danh bậc hai, tức là nội dung của thành ngữ không hướng tới điề được nhắc đến trong nghĩa đen cảu các từ tạo nên thành ngữ, mà ngụ ý gì đó suy ra từ chúng.
Chẳng hạn: " các nằm trên thớt", không phải ngụ ý nói con cá nằm trên thớt mà muốn nói đến sự sống và cái chết cận kề.
Có nhiều loại biểu trưng hoá định danh ngôn ngữ.
- Biểu trưng hoá dựa vào quan hệ tương thích giữa âm và nghĩa là giá trị biểu trưng hoá ngữ âm
ví dụ: khuôn vần - oe sẽ thích hợp khi dùng để tạo ra tên gọi của một số vật, hiện tượng , trạng thái, quá trình ấy: toe loe, oe oe, toé loe, toe toét,nhoẻn,…
- Biểu trưng hoá dựa vào quan hệ tương đồng, và tương cận trong quá trình liên hội ngữ nghĩa thì gọi là giá trị biểu trưng hoá ngữ nghĩa.
Hình thái liên hội ngữ nghĩa theo quan hệ tương cận là so sánh: So sánh hiện diện: Nóng như lửa, câm như thóc, lạnh như tiền. So sánh ẩn: mặt sứa gan lim, cha giăng mẹ cuội….
HÌnh thái liên hội ngữ nghĩa theo quan hệ tương cận là hoán dụ hoá; ba chân bốn cẳng, khéo chân khéo tay, mau mồm mau miệng…
Nghĩa của thành ngữ tiếng Việt thường là kết quả của hai hình thái biểu trưng hoá.Hình thái tỉ dụ, bằng phép tỉ dụ cho ta những thành ngữ;nóng như lửa đốt, ró như ban ngày….Hình thái ẩn dụ, bằng phép ẩn dụ cho ta những thành ngữ như; đầu voi đuôi chuột, mắt tròn mắt dẹt, cac mè một lứa…
Ta thấy: Thành ngữ tuy có nhiều nét tương đồng với tục ngữ như: Tính bền vững về cấu tạo, tính bóng bẩy về ý nghĩa, nhưng khác tục ngữ về bản chất. Sự khác biệt ấy thể hiện ở chỗ: Thành ngữ là những tổ hợp từ đặc biệt, biểu thị những khái niệm một cách bóng bẩy, còn tục ngữ là những câu - ngôn bản đặc biệt, biểu thị những phán đoán một cách nghệ thuật.
Thành ngữ và tục ngữ tuy có một số nét tương đồng có thể chuyển hoá lẫn nhau, nhưng về bản chất là khác nhau, xét cả về hình thái cấu trúc cũng như về mặt ngữ nghĩa, nội dung biểu đạt và chức năng của chúng trong giao tiếp xã hội.
Những đặc trưng dùng làm tiêu chí nhận diện
Thành ngữ
Tục ngữ

1. Đặc trưng về hình thái cấu trúc, có vần điệu có đối điệp
Tổ hợp từ
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓