Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

SKKN ƯNG DỤNG ĐẠO HÀM ĐỂ GIẢI MỌT SỐ BÀI TOÁN

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hoàng Việt Nam
Ngày gửi: 00h:37' 25-02-2009
Dung lượng: 1'017.0 KB
Số lượt tải: 548
Số lượt thích: 0 người

Mục LụcTrang
Lời mở đầu
A. Phần nội dung
1. Lý do chọn đề tài
2. Mục đích và nhiệm vụ
3. Tóm tắt lí thuyết
B. Những vấn đề cụ thể
Phần I: Ứng dụng của đạo hàm để
chứng minh các bất đẳng thức
Phần II: Ứng dụng đạo hàm để tìm giá trị lớn nhất
giá trị nhỏ nhất của một hàm số
Phần III:Ứng dụng đạo ham để xét sự tồn tại nghiệm
của một phương trình
Phần IV: Một số bài toán liên quan đến khảo sát hàm số
C. Tài liệu tham khảo
Kí hiệu viết tắt: Vd1: ví dụ 1
HD: Hướng dẫn giải
BBT: Bảng biến thiên
KSHS: khảo sát hàm số

LỜI MỞ ĐẦU


Trong chương trình toán phổ thông hiện nay đặc biệt là chương trình toán lớp 12 “Đạo hàm ” là một phần kiến thức không thể thiếu đối với mỗi học sinh. Việc nắm vững các kiến thức về đạo hàm như: định nghĩa đạo hàm, các quy tắc tính đạo hàm, các công thức tính đạo hàm và ứng dụng của đạo hàm vào giải toán giúp cho mỗi học sinh giải quyết bài toán đơn giản và nhanh gọn, qua đó phát triển tư duy của mình.
Đối với những học sinh lớp 12 và luyện thi vào các trường đại học cần nắm vững các kiến thức về “Đạo hàm “ và vận dụng nó vào giải toán. Những năm gần đây trong mỗi đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông cũng như thi tuyển sinh vào các trường đại học lượng kiến thức về “ Phép tính đạo hàm và phép tính tích phân “ chiếm khoảng 30% số điểm của tổng điểm toàn bài thi, vì vậy việc nắm vững các “Phép tính đạo hàm và phếp tính tích phân” giúp học sinh đạt được điểm cao hơn.
Hiện nay đã có rất nhiều cuốn sách viết về rèn luyện kĩ năng phép tính đạo hàm, ứng dụng hình học và vật lý của đạo hàm, các bài toán thực tế có sử dụng đạo hàm….Chính vì những lý do thực tiễn đó mà người viết SKKN đã trình bày SKKN của mình như là một phương pháp giải toán sơ cấp nhằm góp một phần nhỏ vào công việc giảng dạy và học tập ở trường phổ thông.
Mặc dù đã cố gắng hết sức mình nhưng với kinh nghiệm còn non yếu nên không thể tránh được những thiếu sót rất mong sự lượng thứ của quý thầy cô, các bạn đồng nghiệp và các em học sinh. Người viết SKKN xin trân trọng lắng nghe và đón nhận những ý kiến đóng góp chân thành của quý thầy cô, các bạn đồng nghiệp và các em học sinh.
A. NỘI DUNG

1. Lí do chọn đề tài
Như đã nói ở trên “phép tính đạo hàm và phép tính tích phân” là một phần kiến thức quan trọng không thể thiếu đối với mỗi học sinh. Thông thường học sinh chỉ học một cách máy móc và dưới áp lực của các kỳ thi nên không nên không nắm được một cách hệ thống và thấy được lợi ích to lớn của phép tính đạo hàm và phép tính tích phân vì vậy người viết SKKN cố gắng trình bày SKKN của mình sao cho học sinh nắm được cơ bản của phép tính đạo hàm và hệ thống kiến thức xuyên suốt chương trình đã học.

2. Mục đích và nhiệm vụ của SKKN
Với mục đích giúp học sinh ôn lại, nắm vững kiến thức một cách hệ thống và giúp học sinh hiểu sâu rộng thêm về ứng dụng của đạo hàm đồng thời tránh trình bày lại SGK 12 hiện hành nên nội dung của cuốn SKKN được trình bày ngắn gọn và chỉ làm rõ một số ứng của “Đạo hàm” mà trong SGK hiện hành không đưa ra hoặc chỉ giới thiệu sơ qua. Cuốn SKKN cũng không trình bày chi tiết và rộng rải như một cuốn sách chuyên đề. Một số kiến thức trong sách giáo khoa không trình bày lại (Xem như học sinh đã học và phải tự xem lại). Nội dung cuốn SKKN được chia thành 4 phần :
Phần I: Ứng dụng của đạo hàm để chứng minh các bất đẳng thức
Phần II: Ứng dụng đạo hàm để tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của một hàm số
Phần III: Ứng dụng đạo hàm để xét sự tồn tại nghiệm của một phương trình
Phần IV: Một số bài toán liên quan đến khảo sát hàm số
Trong mỗi phần đều có bài toán tổng quát, ví dụ minh họa để học sinh nắm được phương pháp, vận dụng vào giải hệ thống các bài tập từ cơ bản đến nâng cao giúp học sinh tự rèn luyện kĩ năng giải toán và khắc sâu kiến thức.

3.Tóm tắt lý thuyết.
1. Định nghĩa đạo hàm:
Cho
 
Gửi ý kiến