Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

tiểu luận phương pháp nghiên cứu khoa học

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đào Ngọc Anh
Ngày gửi: 06h:17' 21-01-2009
Dung lượng: 114.5 KB
Số lượt tải: 303
Số lượt thích: 0 người
bộ giáo dục và đào tạo
trường đại học sư phạm hà nội ii
*****************
Đào thị ngọc anhBài tiểu luận phơng pháp nghiên cứu khoa học
" đề cương luận văn thạc sĩ "

Tên đề tài: tìm hiểu khả năng tái sinh cây ngô từ phôi non và noãn chưa thụ tinh của một số dòng ngô bằng phơng pháp nuôi cấy mô tế bào
Chuyên ngành đào tạo: Sinh học thực nghiệm
Mã số:
hà nội - 2008
1. lý do chọn đề tài
1.1. Ngô là cây lương thực giàu dinh dưỡng; các sản phẩm từ ngô có nhiều ứng dụng trong thực tiễn: sản xuất bánh kẹo, đường, sợi tổng hợp, xà phòng, sơn keo chất dẻo, chất cách điện, thuốc chữa bệnh...
1.2. Xuất phát từ thực trạng của việc lấy hạt là giống theo phương pháp cổ truyền có nhiều điểm gây lãng phí: mỗi hạt chỉ phát triển thành một cây, còn những hạt không đủ khả năng nảy mầm thì hỏng. Do vậy, đã gây tổn thất lớn cho người nông dân nói riêng và cho ngành nông nghiệp nói chung.
1.3. Xuất phát từ thực tế của việc nuôi cấy mô trên thực vật trong những năm gần đây đã đem lại nhiều lợi ích to lớn trong việc tạo ra các cây giống chỉ từ mảnh mô thực vật: nhóm tế bào sinh dưỡng; mô phân sinh hoặc bao phấn và noãn trong môi trường nuôi cấy thích hợp để phát triển thành cây hoản chỉnh chỉ từ một tế bào.
Như vậy, đã hạn chế được những lãng phí trong việc tạo cây ngô giống từ hạt theo phương pháp truyền thống. Đồng thời tạo ra được những cây giống sạch bệnh. Xuất phát từ những lí do trên và căn cứ vào đặc điểm ưu thế của phương pháp nuôi cấy mô chúng tôi đã chọn đề tài: "Tìm hiểu khả năng tái sinh cây ngô từ phôi non và noãn chưa thụ tinh của một số dòng ngô bằng phương pháp nuôi cấy mô".
2. Mục đích nghiên cứu
+ Nghiên cứu khả năng thích nghi của giống ngô trên các môi trường nuôi cấy khác nhau. Nhằm xác định được khả năng tạo callus, embryo và tái sinh cây của noãn ngô chưa thụ tinh trong những loại môi trường nào là tốt nhất.
+ Nghiên cứu sự hình thành callus và tái sinh của noãn đã thụ tinh và phôi non trong giai đoạn phôi sớm ( 3 - 4 ngày sau thụ tinh); trong giai đoạn 14 - 24 ngày sau thụ tinh.
Để xác định được phôi non ở giai đoạn nào có khả năng tái tạo tốt nhất, khắc phục khả năng già về mặt sinh lý của chồi cây ngô trong môi trường nuôi cấy, tức là cây ngô trổ cờ ngay trong ống nghiệm.
3. Đối tượng nghiên cứu
3.1 Đối tượng nghiên cứu
Chúng tôi tiến hành nghiên cứu trên 10 giống ngô bao gồm: LVN5, LVN8, LVN10, LVN9, LVN4, SW2, CV1, D1, D2, D3. Các giống ngô đem nghiên cứu được tạo ra từ Viện Di Truyền Nông Nghiệp, giống nhập nội
 
Gửi ý kiến