Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Tạo giống động vật bằng công nghệ gen

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: internet
Người gửi: Lương Linh
Ngày gửi: 14h:46' 13-01-2009
Dung lượng: 144.5 KB
Số lượt tải: 118
Số lượt thích: 0 người
Họ và tên: Lương – Linh
Lớp : 12 Hoá
Trường : THPT Chuyên Lào Cai

Tạo giống động vật bằng công nghệ gen


Thành tựu của tạo giống động vât bằng công nghệ gen

Công nghệ gen có nhiều ứng dụng trong đời sống và đạt được nhiều thành tựu trong các lĩnh vực như:
Trong chăn nuôi: Tạo ra các giống vật nuôi có đặc tính như mong muốn ( VD: heo nhiều nạc, đẻ nhiều lứa, bò nhiều sữa, gà có thịt thơm ngon, gà cho sản lượng trứng cao ….)
Trong bảo tồn : Tách giữ các gen quý ở động vật quý hiếm nhằm tái tạo phục hồi giống loài.
Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Tạo vi sinh vật mang gen xử lý nước thải, làm sạch không khí cân bằng hệ sinh thái…….
Trong y học, dược phẩm: Liệu pháp gen đã ra đời nhằm chữa các bệnh do tổn thương gen gây ra hoặc tạo ra các loại dược phẩm được chế từ sản phẩm của các động vật đã được biến đổi gen.
Trong công nghiệp giải trí: chuyển gen vào sinh vật cảnh.
Trong nghiên cứu cơ bản: Phát hiện quy luật hoạt động của gen …
Trong số đó tạo giống động vật bằng công nghệ gen phát triển mạnh và có nhiều đóng góp to lớn ở các lĩnh vực chăn nuôi, bảo tồn, y học dược phẩm và giải trí.
Ưu thế của tạo giống động vật bằng kỹ thuật gen so với các biện pháp thông thường:
Tạo ra nhiều giống động vật mới có năng suất và chất lượng cao hơn về sản phẩm, đặc biệt tạo ra động vật chuyển gen có khả năng chữa bệnh cho con người.

Các thành tựu cụ thể

Trong chăn nuôi :
Nhờ công nghệ chuyển gen các nhà khoa học Việt Nam đã tạo ra được giống heo nhiều nạc, gà có thịt thơm ngon hơn và cho sản lượng trứng cao hơn ( gà ác)………………

Trong bảo tồn:
Tách giữ các gen quý hiếm của động vật quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng để phục hồi loài giống. Gene hổ tuyệt chủng"hồi sinh" trong cơ thể chuột: 70 năm sau khi loài hổ dữ có túi Tasmanian tuyệt chủng, ADN của nó đã được các nhà khoa học Úc làm cho "hồi sinh" bên trong cơ thể chuột. Đây là lần đầu tiên ADN của một động vật tuyệt chủng có thể thực hiện chức năng bên trong một cơ thể sống. Kỹ thuật này có thể giúp chúng ta khám phá thêm về khủng long hay người cổ Neanderthal... để thực hiện nghiên cứu trên, các nhà khoa học thuộc ĐH Melbourne (Úc) và ĐH Texas (Mỹ) đã trích mẫu ADN của một con hổ Tasmanian hơn 100 năm tuổi, được bảo quản trong ethanol tại một bảo tàng, và tiêm vào phôi chuột để nghiên cứu sự phát triển của sụn. Kết quả, họ phát hiện gene Col2A1 của hổ Tasmanian có chức năng tương tự trong việc phát triển sụn và xương khi nằm trong cơ thể chuột. Kết quả này hứa hẹn sẽ phát triển công nghệ y sinh mới để tạo ra gene có thể giúp tái tạo lại sụn. Hổ Tasmanian là một động vật ăn thịt bí ẩn bị săn bắn đến tuyệt chủng trong tự nhiên vào đầu thế kỷ 20. Đến năm 1936, những con hổ Tasmanian cuối cùng được biết đến đã chết trong sở thú Hobart. Theo các nhà khoa học, ở thời điểm hiện nay, khi tốc độ tuyệt chủng của các loài gia tăng ở mức độ báo động, nghiên cứu trên sẽ giúp hiểu rõ hơn những loài động vật đã hoàn toàn tuyệt chủng, từ đó có thể tiếp cận tính đa dạng sinh học của chúng.
Trong y học, dược phẩm:
1) Các nhà khoa học đã lần đầu tiên chuyển ghép thành công nhiễm sắc thể người vào chuột, tạo nên một bước đột phá có thể mở ra hướng mới trong việc điều trị bệnh Down và các chứng rối loạn khác. Những con chuột biến đổi gene mang một bộ copy nhiễm sắc thể người 21. Đó là cặp nhỏ nhất trong số 23 cặp nhiễm sắc thể người gồm khoảng 225 gene.Thành tựu này đánh dấu 13 năm nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện Sức khoẻ y tế quốc gia ở London và Viện thần kinh học. "Chúng tôi rất lạc quan rằng việc cấy ghép thành công có thể giúp chúng ta nhìn sâu vào những vấn đề mà bệnh nhân Down gặp phải", Victor Tybulewicz, người đứng đầu nghiên cứu, nói. Hội chứng Down ảnh hưởng tới 1/800 ca sinh nở, gây ra sự chậm chễ trong việc phát triển thể chất và thần kinh. Những người bị bệnh này cũng gặp vấn đề về tim, thính giác và có nguy cơ cao mắc bệnh máu trắng và Alzheimer.Tiến sĩ Elizabeth Fisher tại Viện thần kinh học cho rằng công nghệ mới sẽ giúp các nhà khoa học tìm ra những gene gây ra các triệu chứng của Down và khả năng mắc các căn bệnh khác. Nhiễm sắc thể người được hoà lẫn với tế bào gốc mới
 
Gửi ý kiến