Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

tham luận công tác nữ giỏi việc trường đảm việc nhà

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đinh Thị Tuyết
Ngày gửi: 16h:48' 29-09-2009
Dung lượng: 38.5 KB
Số lượt tải: 3557
Số lượt thích: 0 người
Tham luận: Công tác nữ với phong trào giỏi việc tr ư òng, đảm việc nhà, xây dựng gia đình văn hoá.
Thưa các đồng chí đ ại bi ểu, th ưa to àn th ể h ội ngh ị,
Trước đây theo truyền thống phương Đông, người phụ nữ thường là cái sân sau của người đàn ông, là ngọn lửa giữ gìn mái ấm gia đình, là người nâng khăn, sửa túi cho chồng. Ngày nay, vai trò của người phụ nữ cũng đã dần thay đổi. Cơ hội tiếp cận của h ọ với giáo dục, chăm sóc sức khỏe và sự tham gia của họ trong m ọi lĩnh vực ngày càng tăng. Xu hướng hiện nay của phụ nữ là đảm trách tốt cả công việc gia đình và ngoài xã hội. Ở người phụ nữ có đầy đủ tố chất đảm bảo cho sự thành công mà điều này có khi thiếu ở nam giới. Họ rất chăm chỉ, khéo léo, dám dấn thân trong nhiều lĩnh vực. Không ít những phụ nữ tài giỏi được vinh danh như Bà Nguyễn Thị Bình, Bà Trương Mỹ Hoa hay xa hơn như Bà Hilary Clinton– phu nhân của cựu tổng thống Mỹ đồng thời c ũng là ứng cử viên nặng ký cho vị trí này là những ví dụ rất cụ thể mà ai cũng biết. L úc sinh th ời, Bác H ồ c ũng đã chỉ ra r ằng phụ nữ không thua kém nam giới khi được tạo mọi điều kiện thuận lợi, B ác n ói : “Trong hàng ngũ vẻ vang những anh hùng quân đội, anh hùng lao động, chiến sĩ thi đua và lao động tiên tiến đều có phụ nữ. Phụ nữ ta tham gia ngày càng đông và càng đắc lực trong các ngành kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Thế là dưới chế độ tốt đẹp của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, phụ nữ đã thật sự làm chủ Nhà nước”. Bác luôn quan tâm đến quyền bình đẳng của nữ giới và lo cho hạnh phúc của nữ giới, khuyên giới nữ ý thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình, Bác đã nói: “Phụ nữ phải nâng cao tinh thần làm chủ, cố gắng học tập và phấn đấu; phải xóa bỏ tư tưởng bảo thủ, tự ti; phải phát triển chí khí tự cường, tự lập.”
Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đ ã đ ưa ra kh ẩu hi ệu "Phụ nữ Việt Nam giỏi việc nước, đảm việc nhà” Để thực hiện được ước nguyện đó, người phụ nữ phải gánh nặng cả hai vai: chức năng xã hội và chức năng gia đình, trong đó chức năng xã hội của phụ nữ ngày càng được khẳng định mà chức năng gia đình cũng không hề giảm nhẹ. Trong ấm thì ngoài mới êm. Một bên là công danh, sự nghiệp; một bên là gia đình với thiên chức người vợ, người mẹ. Đặc biệt để đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, vai trò của phụ nữ nói chung và phụ nữ ngành giáo dục đào tạo nói riêng càng nặng nề hơn, đòi hỏi các chị  phải nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành tốt c ả hai ch ức n ăng, làm tròn cả hai bổn phận của người thầy trên lớp,người vợ, người mẹ tốt trong gia đình, một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là sự phấn đấu và nỗ lực khôn cùng. N ếu một người phụ nữ chỉ biết mải mê công việc xã hội, sự nghiệp mà bỏ bê trách nhiệm trong gia đình hay chỉ biết loay hoay với việc nhà mà không tham gia vào công tác xã hội đều khó chấp nhận.
Tuy nhiên, để được "giỏi việc nước, đảm việc nhà" nhiều chị em phải chịu gánh nặng quá sức. Đôi khi nó đòi hỏi chị em sự hy sinh về sức khoẻ, tuổi thanh xuân, sự nghỉ ngơi, vui chơi giải trí”. Bởi vậy có ý kiến đã cho rằng khẩu hiệu của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam "Phụ nữ Việt Nam giỏi việc nước, đảm việc nhà" là rất sai. Tại sao không phải là "Nam nữ Việt Nam giỏi việc nước, đảm việc nhà"? Tại sao lại đẩy nam giới ra khỏi việc nhà trong khi thực tế rất cần bàn tay của họ?. Phụ nữ cũng chỉ có quỹ thời gian như đàn ông, sức lực chị em cũng có hạn. Nếu phụ nữ phải làm tất cả công việc gia đình thì còn đâu thời gian học tập, ph ấn đ ấu. Công việc nội trợ, chăm sóc con cái đã ngốn quá nhiều thời gian và sức lực.Chính vì thế, chị em phụ nữ có quá ít thời gian để nâng cao trình độ của mình. C ó ý ki ến ph át bi ểu “ Đàn ông lúc nào cũng nhận là phái mạnh, nhưng họ chỉ cần một vế giỏi việc nước là đã tốt lắm rồi. Còn chị em chúng tôi, vẫn phải giỏi việc nước như các anh ấy, ngoài ra lại còn phải đảm việc nhà. Nên đã "đảm việc nhà" sẽ không còn
Avatar
tai sao khong tai duoc bai ma van bị tru diem
 
Gửi ý kiến