Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

luận văn tốt nghiệp

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Bùi Kim Liên
Ngày gửi: 21h:33' 30-08-2009
Dung lượng: 748.5 KB
Số lượt tải: 679
Số lượt thích: 0 người
Lời mở đầu

1. Lý do chọn đề tài nghiên cứu: sự cần thiết của khoá luận:
Việt Nam với nền kinh tế đang phát triển và từng bước hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Đó là bước ngoặt lớn đưa nền kinh tế Việt Nam đi lên, với sự phát triển của các nước trong khu vực và thế giới đã đặt ra nhiều thách thức lớn cho các doanh nghiệp trong nước trước sự xuất hiện và ngày càng lớn mạnh của các doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, để có thể đứng trên thị trường với nhiều sự cạnh tranh gay gắt thì vấn đề mà các doanh nghiệp cần quan tâm là : “ Hoạt động kinh doanh có hiệu quả hay không? Doanh thu có trang trải toàn bộ chi phí được hay không? Làm thế nào để tối đa hoá lợi nhuận? ” và để làm được điều này các doanh nghiệp cần phải có chính sách kinh doanh hợp lý và phải nắm bắt thị trường một cách linh hoạt, kịp thời để lập ra cho doanh nghiệp những kế hoạch sản xuất kinh doanh hoàn hảo, đó là lý do tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.
Việt Nam có nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh và đặc biệt là ngành chế biến lương thực xuất khẩu gạo, một lĩnh vực mà trong nước và nước ngoài không thể thiếu trên thị trường. Vì vậy, để đạt được hiệu quả kinh doanh ngày càng cao và có được một vị trí đứng vững chắc trên thương trường, đòi hỏi các nhà doanh nghiệp phải đầu tư cơ sở vật chất, kĩ thuật và lập ra chiến lược kinh doanh hợp lý nhưng lại còn phụ thuộc vào việc tổ chức, kiểm tra các khoản doanh thu, chi phí và tính toán kết quả kinh doanh nhằm xác định hướng đi tiếp theo cho doanh nghiệp như mở rộng hay thu hẹp phạm vi hoạt động. Do đó, việc thực hiện hệ thống kế toán về tiêu thụ và xác định kết quả kinh doanh sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định được kết quả hoạt động của Xí nghiệp.
Xuất phát từ tầm quan trọng của vấn đề nêu trên, em đã chọn đề tài cho chuyên đề tốt nghiệp là: “ Kế toán doanh thu tiêu thụ và xác định kết quả kinh doanh tại Xí nghiệp chế biến lương thực Xuất khẩu An Hoà ”.
2. Mục tiêu nghiên cứu:
Qua việc nghiên cứu đề tài này giúp em nắm rõ hơn về hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như có thể biết được thực tế công tác kế toán là như thế nào, xem xét, so sánh việc hoạch toán kế toán thực tế có gì khác so với những kiến thức lý thuyết đã được học ở trường. Từ việc phân tích và khái quát về các phần hành kế toán và tập trung vào phần kế toán xác định kết quả kinh doanh, việc ghi nhận doanh thu, tập hợp chi phí, sau đó tính toán xác định kết quả kinh doanh trong kì nhằm đánh giá được hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Xí nghiệp, từ đó rút ra những nhận xét chung và đề ra những biện pháp nhằm nâng cao những hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Xí nghiệp.
3. Phương pháp và phạm vi nghiên cứu:
Phương pháp nghiên cứu: Để thực hiện chuyên đề “ Kế toán doanh thu tiêu thụ và xác định kết quả kinh doanh”, em đã dựa vào các số liệu được cung cấp từ Xí nghiệp chế biến lương thực xuất khẩu An Hoà và thông qua phỏng vấn Ban lãnh đạo và các bộ phận trong Xí nghiệp mà đặc biệt là bộ phận kế toán trong Xí nghiệp. Các số liệu trên sổ sách, báo cáo tài chính của Xí nghiệp và các chuẩn mực kế toán doanh nghiệp đồng thời tham khảo các đề tài của các khoá trước, từ đó rút ra được những ưu khuyết điểm của hệ thống kế toán tại Xí nghiệp và từ đó đưa ra những kiến nghị nhằm góp phần hoàn thiện hơn hệ thống kế toán và xác định kết quả kinh doanh trong hoạt động của Xí nghiệp ngày càng phát triển và đạt hiệu quả.
Phạm vi nghiên cứu: Phạm vi nghiên cứu chủ yếu xoay quanh việc xác định kết quả kinh doanh tại Xí nghiệp chế biến lương thực xuất khẩu An Hoà, dựa vào các số liệu đã thu thập như: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh Quý I/ 2007 và các sổ sách, chứng từ khác có liên quan.
4. Kết cấu của khoá luận: Gồm 4 chương:
Chương I: Cơ sở lý luận về kế toán doanh thu, chi phí và xác định kết quả kinh doanh.
Chương II: Giới thiệu về Xí nghiệp chế biến lương thực xuất khẩu An Hoà.
Chương III: Thực tế công tác kế toán doanh thu tiêu thụ và xác định kết quả kinh doanh tại Xí nghiệp chế biến lương thực xuất khẩu An Hoà.
Chương IV: Nhận xét và kiến nghị.CHƯƠNG I

CƠ SỞ
 
Gửi ý kiến