Violet
Giaoan
8tuoilaptrinh

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Bài 8. Qua Đèo Ngang

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: nguyễn thị thu hà
Ngày gửi: 15h:25' 30-07-2020
Dung lượng: 33.0 KB
Số lượt tải: 28
Số lượt thích: 0 người
Văn bản: QUA ĐÈO NGANG
Bà Huyện Thanh Quan

Giới thiệu bài:
Các em thân mến, nước Việt Nam nổi tiếng có một dải Hoành Sơn hung vĩ trên con đường thiên lý bắc nam, có một Đèo Ngang nghi dấu sự cắt chia đất nước trong suốt hơn thế kỉ và cũng có cả một Đèo Ngang trong thi ca của những thi nhân Đất Việt. Ngày hôm nay cô và các em sẽ cùng nhau tìm hiểu một bài thơ viết về khung cảnh con đèo nổi tiếng ấy đó chính là bài “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan một nữ sĩ tài danh hiếm có thời trung đại.
Trước khi đi phân tích chi tiết văn bản chúng ta sẽ cùng cô vào phần
TÌM HIỂU CHUNG
Chúng ta sẽ tìm hiểu khái quát về tác giả và tác phẩm
1, Tác giả
? Dựa vào chú thích SGK em hãy nêu đôi nét về tác giả ?
Gv chốt ý:
Tác giả bài thơ QĐN là Bà HTQ cái tên BHTQ được gọi dựa trên chức quan của chồng bà, chồng bà vốn là chi huyện Thanh Quan thuộc Thái Ninh, tỉnh Thái Bình do đó bà mới có tên là BHTQ
Tên thật của bà vốn là Nguyễn Thị Hinh về lai lịch năm sinh năm mất của bà vẫn còn nhiều tranh cãi chỉ biết rằng bà sống ở tk XIX. Quê của bà ở làng Nghi Tàm nay thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội.
Bà vốn là người học rộng tài cao, một nữ sĩ tài danh hiếm có thời trung đại. Chính vì mến mộ tài năng đức độ của bà mà vua Minh Mạng đã mời bà vào kinh đô Phú Xuân ở Huế để dữ chức Cung trung giáo tập dạy học cho các công chúa và cung phi.
Các sáng tác thơ ca của bà cho đến nay số lượng lưu trữ không nhiều nhưng tất cả các tác phẩm ấy đều thể hiện một đặc điểm thơ nổi bật đó chính là tính chất trang nhã, điêu luyện, mang nặng tâm sự hoài cổ buồn thương da diết.
+ Các con ghi vài nét tiêu biểu của tác giả
Thi sĩ tiêu biểu ở TK XIX
Thơ trang nhã, cổ kính
Đó chính là tất cả những thông tin cơ bản nhất về tác giả BHTQ mà chúng ta cần phải ghi nhớ.

Tiếp theo chúng ta cùng cô đi vào tìm hiểu những nét khái quát về tác phẩm
2. Tác phẩm
? Từ tiểu dẫn các con hãy cho cô biết: Bài thơ được sáng tác trong hoàn cảnh nào? Thuộc thể loại thơ gì?Đề tài của bài thơ nói về điều gì?
HCST
Bài thơ QĐN được st khi bà HTQ trên đường vào kinh đô Phú Xuân nhậm chức Cung trung giáo tập.
( Như chúng ta đã biết BHTQ quê ở Thăng Long ở Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội bà vốn là người Đàng ngoài thuộc chúa Trịnh nhưng mệnh trời chuyển về họ Nguyễn lúc đó bà đã được chúa Nguyễn mời vào cung Phú Xuân ở Huế để nhận chức Trung cung giáo tập dạy học cho các công chúa và cung phi. Trên đường vào kinh đô để phò vua mới thì khi đi qua Đèo Ngang bà đã dừng chân ngắm cảnh và sáng tác nên bà thơ QĐN đó chính là hcst của tác phẩm)

b, Thể thơ: thất ngôn bát cú Đường luật
Trên bảng là toàn bộ bài thơ QĐN. Bây giờ chúng ta sẽ cùng cô đọc quan sát để tìm hiểu về đặc điểm thể thơ của bài thơ này. Bài thơ QĐN được sáng tác bằng thể thơ ( Thất ngôn bát cú Đường luật) chúng ta xem bài thơ này có đặc điểm gì khác so với những bài thơ thất ngôn tứ tuyệt hay những bài thơ lục bát mà chúng ta đã học. Quan sát chúng ta thấy bài thơ này được sáng tác bằng chữ Nôm, một bài thơ có 8 câu thơ và mỗi một câu thơ gồm có 7 chữ với cách gieo vần niêm luật độc đáo mà các con có thể xem thêm ở phần chú thích sao trong SGK về thể thơ.

Từ đây chúng ta sẽ cùng cô xác định bố cục bài thơ QĐN. Ta đã biết bài thơ QĐN được làm theo thể thất ngôn bát cú Đường Luật. Bố cục chung của một bài thơ TNBCĐL chia ra làm 4 phần: đề (giới thiệu hoàn cảnh) - thực ( tả thực cảnh ĐN) – luận (nỗi niềm nhà thơ) – kết (tâm trạng tác giả)

c, Đề tài: Hoàng hôn nhớ nước, nhớ nhà
Thơ của bà thường viết nhiều về thiên nhiên vào lúc trời chiều nó gợi lên cảm giác vắng lặng, buồn buồn, cảnh trông thơ bà như bức tranh thủy mặc được chấm phá được diễn tả bằng nghệ thuật ước lệ, tả cảnh để gửi gắm tình cảm nhớ thương da diết đối quê nhà đối với quá khứ vàng son một đi không trở lại của dân tộc.

(Bây giờ chúng ta cùng cô đi phân tích từng phần 1 của bài thơ này dựa trên bố cục mà chúng ta vừa chia. Trước hết chúng ta đọc văn bản (gv đọc
 
Gửi ý kiến