Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2

Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

bai 5 prôtêin

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: chị thảo trâm
Người gửi: Ung Thị Minh Sinh
Ngày gửi: 21h:54' 09-05-2010
Dung lượng: 61.0 KB
Số lượt tải: 521
Số lượt thích: 0 người
BÀI 5:
PRÔTÊIN

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
Sau khi học xong bài này, học sinh cần phải:
Phân biệt được các mức độ cấu trúc của prôtêin: cấu trúc bậc 1, bậc 2, bậc 3 và bậc 4.
Nêu được chức năng của một số loại prôtêin và đưa ra các ví dụ minh họa.
Nêu được các yếu tố ảnh hưởng đến chức năng của prôtêin và giải thích được ảnh hưởng của những yếu tố này đến chức năng của prôtêin.

II. TRỌNG TÂM BÀI HỌC
Cấu trúc liên quan đến chức năng của prôtêin.

III. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC
Các bậc cấu trúc của prôtêin.

IV. TIẾN TRÌNH BÀI DẠY
1. Ổn định lớp.
2. Kiểm tra bài cũ
- Cấu tạo và chức năng của cacbohiđrat là gì? Cho ví dụ.
- Trình bày chức năng của các loại lipit. Cho ví dụ.
- Phân biệt cacbohiđrat và lipit.
3. Giảng bài mới
* Đặt vấn đề: Bài trước chúng ta đã được biết về 2 đại phân tử hữu cơ chính của tế bào. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm 1 đại phân tử nữa là prôtêin.
HOẠT ĐỘNG CỦA
GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA
HỌC SINH
NỘI DUNG

- Như chúng ta đã được học ở bài trước thì cacbohiđrat, prôtêin và axit nuclêic là các đại phân tử hữu cơ được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân. Vậy em nào nhắc lại thế nào là cấu tạo theo nguyên tắc đa phân?
- Nghiên cứu SGK cho cô biết đơn phân của prôtêin là gì?

- Vậy aa có cấu tạo như thế nào?
- GV viết công thức cấu tạo của aa gồm nhóm NH2, nhóm COOH và gốc R. Các aa khác nhau ở thành phần của gốc R. Người ta đã phát hiện được tất cả 20 loại aa trong thành phần của các loại prôtêin ở các cơ thể khác nhau.
- Thịt bò, thịt gà, tóc, sừng trâu, tơ nhện đều được cấu tạo từ prôtêin nhưng chúng lại khác nhau về nhiều đặc tính. Sự khác nhau này là do đâu?
- Trong phân tử prôtêin, các aa được nối với nhau bằng liên kết peptit tạo thành chuỗi thẳng là chuỗi polipeptit. Số lượng, thành phần và trật tự sắp xếp của các aa trong chuỗi polipeptit thể hiện cấu trúc bậc 1 của prôtêin.
- Sai lệch trong trình tự sắp xếp của các aa trong chuỗi polipeptit sẽ dẫn đến biến đổi cấu trúc và hoạt tính của prôtêin và có thể gây nên bệnh tật cho cơ thể. Ví dụ như bệnh thiếu máu là do sai lệch trong trình tự sắp xếp của chỉ 1 aa.
- Quan sát hình 5.1 (SGK) cho biết thế nào cấu trúc bậc 2 của prôtêin?

- Làm thế nào để chuỗi polipeptit có thể cố định ở dạng xoắn và gấp khúc?

- Các prôtêin sợi như kêratin tạo nên lông, tóc… gồm nhiều xoắn (. Các gấp ( có trong prôtêin cấu tạo nên sợi tơ nhện với rất nhiều liên kết hiđrô tạo cho tơ nhện có độ bền hơn sợi thép.
- Quan sát hình 5.1 cho biết thế nào là cấu trúc bậc 3?




- Cấu trúc bậc 4 được hình thành như thế nào?

- Tuy nhiên không phải tất cả prôtêin đều có cấu trúc bậc 4. Prôtêin nào được cấu tạo từ 2 chuỗi polipeptit trở lên thì mới có cấu trúc bậc 4.
- Cấu trúc không gian quyết định chức năng của prôtêin. Khi prôtêin mất cấu trúc không gian và trở thành dạng thẳng thì sẽ dẫn đến hiện tượng gì?
- Người ta gọi đó là hiện tượng biến tính của prôtêin. Vậy em nào có thể khái quát lại thế nào là hiện tượng biến tính của prôtêin?
- Những yếu tố nào sẽ làm prôtêin bị biến tính?
- Em nào có thể cho cô 1 hiện tượng biến tính prôtêin mà em thấy trong cuộc sống hàng ngày?

- Cấu tạo theo nguyên tắc đa phân nghĩa là sự kết hợp từ 1 số loại đơn phân nhất định.

























- Chuỗi polipeptit co xoắn ( hoặc gấp nếp (.

- Nhờ liên kết hiđrô giữa nhóm NH và nhóm CO của các aa trong chuỗi polipeptit.
















- Prôtêin mất chức năng.








- Nếu đem luộc, lòng trắng trứng sẽ trở nên trắng đục vì prôtêin anbumin bị biến tính trở thành trạng thái rắn và không tan trong nước.
- Khi bệnh nhân bị sốt cao có thể nguy hiểm vì nhiều prôtêin trong máu bị biến tính.
I/ CẤU TRÚC CỦA PRÔTÊIN



- Được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân, trong đó đơn phân là các axit amin.


 
Gửi ý kiến