Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Phuong phap giai vat ly 10

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Ngọc Tú
Ngày gửi: 20h:30' 29-06-2011
Dung lượng: 564.0 KB
Số lượt tải: 1178
Số lượt thích: 0 người
Bài toán vật CĐ có ma sát trượt, lăn. Những điểm cần lưu ý! I. Cơ sở lý thuyết 1. Những đặc trưng của lực ma sát trượt Khi nghiên cứu về một loại lực nào đó ngoài việc trả lời câu hỏi"Lực đó xuất hiện khi nào, có tác dụng gì?" ta còn cần quan tâm tới các đặc điểm của lực như: Nó đặt vào đâu trên vật chịu lực, có phương chiều như thế nào, được xác định bởi biểu thức gì? Dưới đây ta có thể tóm tắt các đặc điểm đó như sau: * Điểm đặt của lực ma sát trượt: Đặt vào vật, nằm trong phần tiếp xúc giữa vật với sàn trượt * Hướng: Cùng phương và ngược chiều với vận tốc tương đối của vật đối với mặt tiếp xúc. * Độ lớn: - Không phụ thuộc vào diện tích tiếp xúc. - Phụ thuộc vào chất liệu và tình trạng bề mặt tiếp xúc. - Tỉ lệ với áp lực mà vật tác dụng lên mặt tiếp xúc. Trên hình vẽ ta thấy khi vật chuyển động vật sẽ nén lên sàn trượt một lực là Q, theo định luật III Newton sàn trượt phản lại vật một phản lực N. Ta có => ta được Q=N vậy biểu thức lực ma sát có thể viết: II. Lưu ý khi giải bài toán vật chuyển động có ma sát. Khi tính lực ma sát trượt theo công thức(1) học sinh thường lấy N=p=mg vì cho rằng N luôn cân bằng với P khi vật chuyển động. Điều này quả thật rất sai lầm. Để làm rõ vấn đề này ta xét ví dụ sau: Vật m CĐ dưới tác dụng của lực F có phương hợp với phương chuyển động một góc trong hai trường hợp a. F hướng lên b. F hướng xuống Phân tích: a./ Ta thấy trong trường hợp F hướng lên theo phương vuông góc với phương chuyển động vật không chuyển động. Theo định luật I newton tổng hợp lực tác dụng lên vật trong trường hợp này phải bằng 0 suy ra ta có: chiếu (2) lên phương OY ta được: trong trường hợp này N nhỏ hơn P điều này là do áp lực mà vật nén lên sàn nhỏ hơn trọng lượng của vật. Vậy tại sao? Chính thành phần đã làm giãm áp lực của vật lên sàn trượt. b./ Trong trường hợp F hướng xuống theo phương thẳng đứng OY vật không chuyển động nên ta vẫn có: chiếu (2) lên phương OY ta được: trong trường hợp này N lớn hơn P điều này là do áp lực mà vật nén lên sàn lớn hơn trọng lượng của vật. Vậy tại sao? Chính thành phần đã làm tăng áp lực của vật lên sàn trượt.
Dùng tích véc tơ để giải các bài toán cơ học 
 
Trong chương trình vật lý lớp 10, phần cơ học, bài toán ném xiên là một trong những dạng bài toán khó nhất. Phương pháp giải thông thường như đã được giới thiệu trong sách giáo khoa là xét chuyển động theo hai phương vuông góc. Đây là một cách làm tổng quát mà về nguyên tắc có thể giải được tất cả các bài toán. Nhưng đối với một số bài toán thì cách giải này tỏ ra quả phức tạp và dài dòng. Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu một cách giải mới là sử dụng các tích véctơ (cả tích vô hướng và hữu hướng). Với phương pháp giải mới này, lời giải của các bài toán trên sẽ trở nên đơn giản và ngắn gọn. Để bạn đọc tiện theo dõi, trước hết chúng tôi xin nhắc lại một số tính chất của các tích véctơ.

Nguyễn Đức Giang (Theo P&Y Club)
Phương pháp giải bài tập chất khí 
Dạng 1:
Cho biết một số thông số trạng thái, qua quá trình biến đổi, tìm các thông số trạng thái  còn lại của một lượng khí. Biểu diễn các quá trình lên cùng đồ thị OPV, OPT, OVT.
Dạng 2:
Cho đồ thị biểu diễn các quá trình biến đổi trạng thái của chất khí. Tìm các thông số trạng thái còn lại.
Phương pháp:
- Tóm tắt các thông số P,V, T của từng trạng thái theo các quá trình biến đổi từ dữ kiện đề bài hoặc từ đồ thị. Chú ý đơn vị.
$ 
- Chú ý các tình huống sau:
+ Trong quá trình biến đổi có một số thông số không đổi.
* T=const: áp dụng định luật Bôi-lơ - Ma-ri-ốt.
* V=const: áp dụng định luật Sác-lơ.
* P=const: áp dụng định luật Gay Luy-xắc
+ Trong quá trình biến đổi, cả 3 thông số đều biến đổi
No_avatar
sao ko có bất dẳng thức của bu-nhi-a-xcop -ki nhi?
Avatar

Tác giả bài này phần đầu, là của tôi

 
Gửi ý kiến