Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Luận văn chế độ Tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Nguyễn Văn Định
Người gửi: Phạm Quang Tuyên
Ngày gửi: 10h:37' 19-09-2017
Dung lượng: 581.0 KB
Số lượt tải: 2
Số lượt thích: 0 người
A- LỜI MỞ ĐẦU
Bảo hiểm xã hội đã xuất hiện cách đây hàng trăm năm trên thế giới, và cho tới nay, BHXH đã trở thành công cụ hữu hiệu mang tính nhân văn sâu sắc để giúp con người vượt qua những khó khăn, rủi ro phát sinh trong cuộc sống cũng như trong qua trình lao động .Vì vậy, BHXH ngày càng trở thành nền tảng cơ bản cho An sinh xã hội của mỗi quốc gia, của mọi thể chế Nhà nước và được thực hiện ở hầu hết các nước.
Ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta luôn coi con người là vốn quý của xã hội là lực luợng tạo ra của cải vật chất cho xã hội và là nhân tố quan trọng trong quá trình Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước. Việc đảm bảo một môi trường an toàn cho sản xuất cũng như có được chính sách hỗ trợ người lao động khi họ gặp tai nạn lao động hay mắc bệnh nghề nghiệp luôn được chúng ta coi trọng. Chính vì vậy, chế độ trợ cấp về TNLĐ&BNN đã ra đời như một tất yếu khách quan. Trải qua hơn chục năm hình thành và phát triển, BHXH nói chung và chế độ trợ cấp TNLĐ&BNN nói riêng đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Hàng năm, chế độ đã chi trả trợ cấp cho hàng nghìn người lao động giúp cho cuộc sống của họ và gia đình giảm bớt được phần nào khó khăn đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho nguời lao động có thể tái gia nhập vào lực luợng sản xuất xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, đất nước ta đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, chính vì vậy, một số những quy định trong chế độ trợ cấp TNLĐ&BNN đã tỏ ra không phù hợp với tình hình mới.
Trước thực tế này, đề tài : “Thực trạng và giải pháp hoàn thiện chế độ TNLĐ&BNN cho người lao động tham gia BHXH ở Việt Nam” đã ra đời. Đề tài đã được em nghiên cứu trong suốt quá trình thực tập của mình. Em hi vọng rằng với những gì đã được tiếp thu từ ghế nhà trường cũng với những kiến thức bổ ích trong quá trình thực tập vừa qua, đề tài sẽ phản ánh được phần nào về thực trạng tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cũng như trình bày một vài giải pháp để có thể góp phần hoàn thiện hơn nữa chế độ trợ cấp TNLĐ&BNN cho người lao động tham gia BHXH ở nước ta trong thời gian tới.
Trong quá trình thực hiện đề tài này, em đã nhận được sự chỉ bảo tận tình của cô: TS Trịnh Thị Hoa (Trưởng phòng Quản lí khoa học) cùng các cô chú công tác tại Trung tâm NCKH- BHXH (tại 150- phố Vọng), đặc biệt là sự hướng dẫn tận tình của thầy: PGS, TS Nguyễn Văn Định. Em xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới thầy giáo cùng các cô chú đã giúp em hoàn thành đề tài này.
Em xin chân thành cảm ơn!
Hà Nội, tháng 4 năm 2006
Sinh viên thực hiện
Nguyễn Phương Thuỷ

B- NỘI DUNG
CHƯƠNG I : LÝ LUẬN CHUNG VỀ BHXH VÀ
CHẾ ĐỘ TNLĐ&BNN:
I LÍ LUẬN CHUNG VỀ BHXH
1 Sự cần thiết khách quan của BHXH:
Để có của cải vật chất con người phải lao động. Để lao động được, con người cần có sức khoẻ và khả năng lao động nhất định. Trong thực tế cuộc sống không phải người lao động nào cũng có đủ điều kiện về sức khoẻ, khả năng lao động hay có được những may mắc khác để hoàn thành nhiệm vụ lao động, công tác hoặc tạo nên cho mình và gia đình một cuộc sống ấm no, đầy đủ hạnh phúc. Ngược lại, không mấy người tránh khỏi những rủi ro bất hạnh như ốm đau, tai nạn, già yếu, chết hoặc thiếu việc làm do những ảnh hưởng của điều kiện sống và sinh hoạt cũng như các tác nhân xã hội khác. Rơi vào những hoàn cảnh như vậy như nhu cầu của con người không những không giảm đi mà trái lại còn pháp sinh thêm nhiều nhu cầu mới như: nhu cầu được chăm sóc, điều trị ốm đau… trong khi đó thu nhập của họ lại bị giảm sút do khả năng lao động của họ bị giảm hoặc họ không còn khả năng lao động nữa và khi ấy, cuộc sống của họ trở lên rất khó khăn. Bởi vậy, muốn tồn tại, con người trong cuộc sống đã phải tìm nhiều cách để có thể đối phó với những khó khăn không lường trước được đó như: tự tích luỹ, đi vay mượn… Có thể thấy rằng các cách này hoàn toàn thụ động và không chắc chắn do không lường trước được về thời gian, mức độ cũng như số lần gặp phải rủi ro đó.
Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, việc thuê mướn
 
Gửi ý kiến