Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2
TSThS

Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

lua chon do choi

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: hoathuytinh699
Ngày gửi: 13h:20' 11-05-2012
Dung lượng: 40.5 KB
Số lượt tải: 8
Số lượt thích: 0 người
Tuổi thơ bao giờ cũng gắn bó với đồ chơi. Đồ chơi là nguồn vui, là người bạn gần gũi, thân thiết và không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ, nhất là khi đang ở tuổi mầm non. Đồ chơi có khi là đối tượng để trẻ khám phá thế giới xung quanh, có khi lại là công cụ để trẻ thao tác các hoạt động, là chỗ dựa cho các trò chơi tưởng tượng của trẻ. Đồ chơi cần với trẻ như cơm ăn, áo mặc, như sách giáo khoa với học sinh, như công cụ với người lao động. Chơi là cuộc sống của trẻ, vì vậy việc lựa chọn đồ chơi cho trẻ như thế nào là vấn đề toàn xã hội phải hết sức quan tâm; đặc biệt là các nhà giáo dục và nhà thiết kế đồ chơi.
Cho trẻ chơi như thế nào? Những loại đồ chơi nào có thể đảm bảo tính giáo dục và phát triển toàn diện ở trẻ? Đó là những câu hỏi mà phần lớn các bậc phụ huynh thường quan tâm.
Đồ chơi có ý nghĩa vô cùng to lớn với sự phát triển và hình thành nhân cách trẻ thơ, nhưng không phải đồ chơi nào cũng có ý nghĩa như vậy. Hiện nay thị trường đồ chơi ở nước ta muôn hình muôn vẻ. Ngoài những loại đồ chơi được sản xuất trong nước còn có những đồ chơi nhập từ Trung Quốc, Thái Lan…trong đó có cả những đồ chơi phản giáo dục. Điều đáng lo ngại là các bậc phụ huynh khi mua đồ chơi cho trẻ, nhiều người chưa ý thức được việc mua đồ chơi mang tính giáo dục và phù hợp lứa tuổi. Họ thường mua theo yêu cầu, đòi hỏi của trẻ.
Nước ta đã hội nhập WTO, khoa học kĩ thuật phát triển mạnh mẽ mang lại nhiều thành tựu to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh những thành tựu đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều những thứ đồ chơi và phim ảnh hiện đại. Ngoài những đồ chơi đẹp về hình thức, đa dạng về kiểu dáng rất hấp dẫn trẻ còn không ít những đồ chơi phản giáo dục. Đa số những thứ đó được nhập từ Trung Quốc sang.
Một cảm giác rờn rợn khi nhìn những con bọ cạp đang từ từ chuyển động dưới sự điều khiển của bộ động cơ điện; những rô bốt hiện đại, tay cầm kiếm, tay cầm lá chắn cũng đang chuyển động trong tư thế sẵn sàng “xả thân”. Hiện đại thật nhưng cũng kì dị thật! Và những chiếc xe, cỗ pháo có điều khiển từ xa; những khẩu súng lục, đao, kiếm, dao găm; những trò chơi điện tử... đã lôi kéo, thu hút đông đảo trẻ em ở các lứa tuổi tham gia. Thêm vào đó, những bộ phim chưởng, phim kinh dị đã gây cho trẻ tâm lí hoang mang, sợ hãi, ác cảm và sự hiếu chiến.
Trong khi đó, mảng đồ chơi dân gian mang tính dân tộc, tính cổ truyền đang chìm dần và dường như bị lãng quên. Nhưng, chính những mảng đồ chơi đó lại là cơ sở để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, là thể hiện tính thẩm mỹ, nét đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam. Mảng đồ chơi dân gian mà cô giáo, bố mẹ hay các cháu có thể tự tay làm bằng những vật liệu dễ kiếm cũng hết sức thú vị. Những con gà mồng đỏ gáy sáng, những con ngựa, con lợn bằng bột, bằng đất nặn đẹp như tranh làng Hồ; những con trâu lá đa, lá mít; những đèn lồng, cánh diều, rối dẹt bằng giấy…tuy giản dị nhưng đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã tạo cho trẻ tình cảm yêu thương gắn bó với quê hương, đất nước và con người Việt Nam.
Đồ chơi hiện đại giúp trẻ sớm tiếp cận với thời đại mới, thời đại khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin; nền kinh tế tri thức và công nghệ kỹ thuật số giúp cho tư duy của trẻ phát triển nhanh. Nhưng nếu quá đề cao đồ chơi hiện đại sẽ làm mất đi giá trị truyền thống, làm máy móc hóa cuộc sống của trẻ, dễ dẫn đến bạo hành. Ngược lại, nếu chỉ đề cao đồ chơi truyền thống sẽ làm trẻ bị lạc hậu, bảo thủ, không phát triển được tư duy phù hợp thời đại. Bởi vậy, cần tạo nên sự hài hòa, cân xứng giữa giá trị thẩm mỹ truyền thống với hiện đại. Có như vậy mới giáo dục cho trẻ có tư tưởng đung, tình cảm đẹp và cuộc sống cá nhân hài hòa, phong phú.
Đồ chơi có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự hình thành nhân cách và phát triển toàn diện ở trẻ. Đồ chơi là người bạn gần gũi, thân thiết và không thể thiếu trong cuộc sống của trẻ. Nó chẳn khác nào cuốc cày với người nông dân, máy móc với công nhân, thậm chí còn như phòng thí nghiệm với nhà khoa học. Thông qua đồ chơi, người lớn có thể lồng vào đó
 
Gửi ý kiến