Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

LOP 7 TUAN HOC THU 2

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trường Thcs Nguyễn Trãi
Ngày gửi: 10h:01' 18-04-2020
Dung lượng: 1.2 MB
Số lượt tải: 77
Số lượt thích: 0 người
Chú ý: Sau từng bài, các em làm bài thu hoạch, khi đi học lại nộp lại cho thầy để thầy chấm điểm. Thiếu bài nào thì 0 điểm bài đó. Chúc các em học tốt và hoàn thành tốt bài thu hoạch.
Phần Tiểu kết là phần ghi bài vào trong vở.
A. Lý thuyết:
I. ĐA DẠNG CỦA LỚP BÒ SÁT
- Trên thế giới có khoảng 6 500 loài bò sát. Ở Việt Nam đã phát hiện 271 loài. Chúng có da khô, vảy sừng bao bọc và sinh sản trên cạn.
- Bò sát hiện nay được xếp vào 4 bộ: bộ Đầu mỏ, bộ Có vảy (chủ yếu gồm những loài sống ở cạn), bộ Cá sấu (sống vừa ở nước vừa ở cạn) và bộ Rùa gồm một số loài rùa cạn, một số loài rùa nước ngọt (sống vừa ở nước vừa ở cạn), ba ba sống chủ yếu ở nước ngọt, rùa biển sống chủ yếu ở biển.
Tiểu kết: Bò sát rất đa dạng: số loài nhiều, chia làm bốn bộ, có lối sống và môi trường sống phong phú.
II. CÁC LOÀI KHỦNG LONG
1. Sự ra đời và thời đại phồn thịnh của khủng long
Tổ tiên của bò sát đã được hình thành cách đây khoảng 280 – 230 triệu năm. Sau đó, do gặp những điều kiện thuận lợi, bò sát cổ đã phát triển mạnh mẽ. Đây là thời kì phồn thịnh nhất của bò sát, được gọi là Thời đại Bò sát hoặc Thời đại Khủng long. Trong thời đại Khủng long có nhiều loài bò sát to lớn, hình thù kì lạ, thích nghi với những môi trường sống có điều kiện sống rất khác nhau.
Tiểu kết: -Bò sát cổ hình thành cách đây 280 – 230 năm.
2. Sự diệt vong của khủng long
- Cách đây khoảng 65 triệu năm, khi đó trên Trái Đất đã xuất hiện chim và thú. Chim và thú có cỡ nhỏ hơn khủng long, song sức sống cao và hoạt động mạnh mẽ hơn, có khả năng duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định không phụ thuộc vào môi trường (động vật hằng nhiệt). Chúng có số lượng đông và nhiều loài đã phá hoại trứng khủng long. Thậm chí nhiều loài thú ăn thịt đã tấn công cả khủng long ăn thực vật
- Lúc đó khí hậu Trái Đất đang nóng bỗng trở nên lạnh đột ngột, cùng với những thiên tai như núi lửa, khói bụi che phủ bầu trời Trái Đất trong nhiều năm ảnh hưởng tới sự quang hợp của thực vật, thiên thạch va vào Trái Đất, khủng long cỡ lớn thiếu chỗ trú thích hợp để tránh rét, thiếu thức ăn, đã bị tiêu diệt hàng loạt. Chỉ còn một số loài cỡ nhỏ hơn nhiều so với khủng long như thằn lằn, rắn, rùa, cá sấu… còn tồn tại đến ngày nay.
Tiểu kết:
+Do cạnh tranh với chim và thú.
+Do ảnh hưởng của khí hậu và thiên tai.
III. ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA BÒ SÁT
Tiểu kết: Bò sát là ĐVCXS thích nghi hoàn toàn đời sống ở cạn: Da khô, có vảy sừng. Chi yếu có vuốt sắc, phổi có nhiều vách ngăn, tim có vách hụt, máu pha ít đi nuôi cơ thể, thụ tinh trong, trứng có vỏ bọc, giàu noãn hoàng,là động vật biến nhiệt.
IV. VAI TRÒ
*Kỹ năng sống: Một số loài bò sát là động vật có lợi với con người nên chúng ta cần bảo vệ.
Tiểu kết:
- Có lợi: Đại bộ phận bò sát có ích cho nông nghiệp vì tiêu diệt sâu bọ có hại như đa số thằn lằn, gặm nhấm (chuột), như đa số rắn. Có giá trị thực phẩm đặc sản (ba ba), dược phẩm (rượu rắn, mật trăn, nọc rắn, yếm rùa…), sản phẩm mĩ nghệ (vảy đồi mồi, da thuộc của trăn và rắn…). Vì thế bò sát cần được bảo vệ và gây nuôi những loài quý.
- Tác hại: Gây độc cho người (rắn)
B. Củng cố:
Câu 1: Bò sát có bao nhiêu loài
a. 1500 loài b. 2500 loài c. 4500 loài d. 6500 loài
Câu 2: Bò sát được chia thành mấy bộ
a. 2 bộ b. 3 bộ c. 4 bộ d. 5 bộ
Câu 3: Đặc điểm của bộ Rùa là
a. Hàm không có răng, có mai và yếm b. Hàm có răng, không có mai và yếm
c. Có chi, màng nhĩ rõ d. Không có chi, không có màng nhĩ
Câu 4: Loài bò sát to lớn nhất là
a. Thằn lằn b. Rùa c. Cá sấu d. Khủng long
Câu 5: Lớp Bò sát rất đa dạng là
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓