Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2
TSThS

Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Hùng biện về Bạo lực học đường

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Văn Quang (trang riêng)
Ngày gửi: 10h:07' 03-09-2014
Dung lượng: 28.0 KB
Số lượt tải: 239
Số lượt thích: 0 người
Câu 4: Vấn đề bạo lực học đường
Trong gần 1,3 triệu học sinh sinh viên từ bậc học Mầm non đến các trường cao đẳng, phần lớn các em đều có ý thức tu dưỡng đạo đức, tích cực, chủ động trong học tâp và rèn luyện, có ý chí vươn lên, khát khao thể hiện bản thân. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận không nhỏ học sinh chưa có nhận thức và hành vi đứng đắn như: Hiện tượng học sinh thiếu lễ phép, thiếu tôn trọng thầy cô giáo; Hiện tượng chia bè phái, gây mất đoàn kết, đánh lộn nhau, gây gỗ đánh nhau không chỉ xảy ra đói với học sinh nam mà trong thời gian gần đây đã xuất hiện ngày càng nhiều ở cả học sinh nữ, nhiều vụ việc đã sử dụng cả hung khí. Theo em, những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bạo lực học đường như hiện nay?

Kính thưa quý vị đại biểu. Kính thưa quý thầy cô giáo. Các bạn học sinh thân mến!
Trong thời gian gần đây, bạo lực học đường đã trở thành vấn đề xã hội bức xúc của nhiều nước trên thế giới. Bạo lực học đường không phải là hiện tượng mới, nhưng hiện nay, nó  ngày càng bộc lộ tính nguy hiểm và phức tạp.
Ở Việt Nam, bạo lực học đường đang trở thành mối lo của phụ huynh học sinh, ngành giáo dục và toàn xã hội. Nó không chỉ diễn ra ở thành thị mà còn ở nông thôn, không chỉ có học sinh nam, mà cả ở học sinh nữ. Nó không những gây ra những tác động xấu đến mối quan hệ giữa trò với trò, thầy với trò, mà còn gây hại trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ, tinh thần, thái độ học tập của học sinh, sự giảng dạy của thầy cô và các hoạt động giáo dục của nhà trường.
Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Theo em, đó là:
- Sự phối hợp giữa nhà trường – gia đình – xã hội trong việc giáo dục học sinh còn thiếu chặt chẽ.
- Về môi trường xã hội:
+ Lối sống ích kỷ, vô cảm của người lớn, sự mâu thuãn, ly tán trong gia đình tác động tiêu cực tới học sinh.
+ Các sản phẩm văn hóa độc hại lưu truyền công khai ngoài xã hội, qua mạng internet không lành mạnh đã tác động vào lối sống của học sinh.
+ Một bộ phận thanh thiếu niên hư đã bỏ học lôi kéo, dụ dỗ học sinh vào con đường ăn chơi, vi phạm pháp luật.
- Về môi trường giáo dục: Môi trường giáo dục trong các nhà trường hiện nay còn nhiều vấn đề như: cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, không đồng bộ giữa các vùng miền, quỹ đất xây dựng trường còn chật hẹp không có sân chơi cho học sinh ... cảnh quan môi trường bị ô nhiễm, hàng quán mọc ngay tại các cổng trường.
- Về cán bộ giáo viên: Còn một số nhỏ giáo viên chưa thực sự gương mẫu trong cách sống, trong giảng dạy, lời nói và hành động chưa thống nhất làm mất lòng tin đối với học sinh và tổn thương tâm lý các em.
- Về phương pháp giáo dục đạo dức cho học sinh hiện nay còn nhiều bất cập, chưa thực sự được qan tâm. Chương trình cho các cấp học còn nặng đối với học sinh, nên học snh không có thời gian để tham gia các họat động tập thể, vui chơi … Vai trò của gia đình trong việc giáo dục con em có nhiều bất cập do phải làm ăn, lao động … nên nhiều gia đình không quan tâm được tới con cái.

Kính thưa quý vị đại biểu. Kính thưa quý thầy cô giáo. Các bạn học sinh thân mến!
Bạo lực học đường đang là vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc trong xã hội. Nó đã và đang làm xấu đi hình ảnh người học trò đang ngồi trên ghế nhà trường; làm tổn hại đến tư tưởng, tình cảm, về các mối quan hệ trong môi trường giáo dục và quan trọng hơn nữa nó làm cho nhân cách của học sinh phát triển sai lệch không đúng theo chuẩn mực đạo đức tốt đẹp mà giáo dục đã định hướng. Hơn ai hết, là những người học sinh chúng ta cần hiểu sâu sắc vấn đề này. Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau chung tay ngăn chặn và đẩy lùi tình trang bạo lực học đường để góp phần xây dựng trường học thân thiện - học sinh tích cực, làm cho môi trường giáo dục ngày càng lành mạnh và tốt đẹp hơn.
Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Chúc các bạn học sinh của chúng ta đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong năm học này!
Chúc Hội thi thành công tốt đẹp!
Em xin trân trọng cảm ơn./.
 
Gửi ý kiến