Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2

Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Giáo án tổng hợp

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Bộ giáo dục và đào tạo
Người gửi: Huỳnh Châu
Ngày gửi: 18h:24' 22-03-2018
Dung lượng: 89.5 KB
Số lượt tải: 49
Số lượt thích: 0 người
MÔN ÂM NHẠC LỚP 3
---oOo---

HƯỚNG DẪN CHUNG:
Sau 6 năm thực hiện đổi mới chương trình Giáo dục phổ thông, cùng với các môn khác, môn Âm nhạc ở Tiểu học cũng đã thu được kết quả đáng khích lệ, nó được đổi mới một cách cơ bản từ lớp 1 đến lớp 5, đáp ứng được mục tiêu giáo dục của cấp học nói chung và mục tiêu giáo dục môn Âm nhạc nói riêng. Tuy nhiên, việc áp dụng một chương trình, một bộ SGK trên phạm vi toàn quốc cũng còn có những bất cập. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định số: 16 / 2006 QĐ-BGDĐT ngày 05 tháng 05 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học, trong đó có Chuẩn kiến thức, kĩ năng của từng môn học. Căn cứ vào tình hình nhiệm vụ trên, Vụ Giáo dục Tiểu học chỉ đạo các bộ môn biên soạn tài liệu Hướng dẫn thực hiện Chuẩn kiến thức, kĩ năng nhằm đưa ra một bộ tài liệu Chuẩn về Kiến thức và kĩ năng, đảm bảo cho tất cả HS trên các vùng miền của đất nước đều được học và học được, phù hợp với trình độ tiếp nhận của các em. Trên cơ sở đó, môn Âm nhạc ở cấp Tiểu học cũng đã được điều chỉnh để giúp GV và HS trên phạm vi cả nước thực hiện chương trình một cách dễ dàng hơn.
Trong tài liệu Hướng dẫn thực hiện Chuẩn kiến thức, kĩ năng Âm nhạc phần Yêu cầu cần đạt nêu ra những yêu cầu cơ bản, tối thiểu về kiến thức và Kĩ năng của môn học mà HS ở bất cứ vùng miền nào cũng đạt được.
Đối với Lớp 3, có hai nội dung là Hát và Phát triển khả năng Âm nhạc. Khi dạy, lấy nội dung dạy Hát làm chủ yếu, vì vậy yêu cầu cần đạt của HS là Biết hát theo giai điệu và lời ca, không yêu cầu HS phải biết tên các nhạc sĩ đã sáng tác. Khi hát, HS được kết hợp với các hoạt động vỗ tay, gõ đệm theo bài hát (có thể theo phách, theo nhịp, theo tiết tấu lời ca) hoặc hát kết hợp vận động phụ họa đơn giản v.v… Không áp đặt cách vỗ tay hoặc gõ đệm. GV có quyền lựa tự chọn để hướng dẫn HS cho phù hợp, tạo ra không khí sôi nổi trong lớp học, HS hứng thú vừa hát vừa vỗ tay hoặc gõ đệm theo phách, theo nhịp, theo tiết tấu lời ca của bài hát. Ở các lớp đầu cấp, HS vẫn đang trong giai đoạn học chữ, nên cần đặc biệt quan tâm với việc tạo ra không khí học vui – vui học trong giờ Âm nhạc. Đến các tiết ôn tập, tài liệu mới đưa ra yêu cầu Hát đúng giai điệu và thuộc lời ca.
Đối với nội dung Phát triển khả năng Âm nhạc, GV có thể kể hoặc đọc cho HS nghe một vài câu chuyện, cho các em nhận biết một số nhạc cụ dân tộc, nghe một vài ca khúc hoặc một vài bài dân ca, GV có thể hát cho HS nghe để HS biết và cảm nhận. GV cần nghiên cứu kĩ nội dung để tìm cho mình một cách làm đơn giản nhất, dễ hiểu nhất để dạy cho HS, tránh nặng nề diễn giải dài dòng, khiến HS khó tiếp thu.
Phần Ghi chú gồm những yêu cầu dành cho HS ở nhũng vùng có điều kiện hơn về cơ sở vật chất, đội ngũ GV, …
Tài liệu Hướng dẫn thực hiện Chuẩn kiến thức, kĩ năng môn Âm nhạc là cơ sở để quản lí dạy học, đánh giá kết quả học tập của HS, khuyến khích GV chủ động, linh hoạt và sáng tạo trong việc thực hiện chương trình, SGK nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả dạy học môn Âm nhạc ở tiểu học.

HƯỚNG DẪN CỤ THỂ:

TUẦN
TÊN BÀI DẠY
YÊU CẦU CẦN ĐẠT
GHI CHÚ
(Nơi có điều kiện)

1.
Học hát : Bài Quốc ca Việt Nam.
Biết hát theo giai điệu và lời 1.
Có ý thức nghiêm trang khi chào cờ.
Biết tác giả bài hát là nhạc sĩ Văn Cao.

2.
Học hát : Bài Quốc ca Việt Nam.
Biết hát theo giai điệu và đúng lời 2.
Tập nghi thức chào cờ và hát Quốc ca.

Biết hát đúng giai điệu.

3.
Học hát : Bài Bài ca đi học.
Biết hát theo giai điệu và lời 1.
Biết hát kết hợp vỗ tay hoặc gõ đệm theo bài hát.
Biết gõ đệm theo phách.

4.
Học hát : Bài Bài ca đi học.
Biết hát theo giai điệu và đúng lời 2.
Biết hát kết hợp vỗ tay hoặc gõ đệm theo bài hát.
Biết hát đúng giai điệu.

Biết hát kết hợp vận động phụ họa.


 
Gửi ý kiến