Tìm kiếm Giáo án
Bài 22. Đề tài Ngày tết và mùa xuân

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Hùng Cường
Ngày gửi: 18h:59' 17-08-2020
Dung lượng: 10.0 MB
Số lượt tải: 49
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Hùng Cường
Ngày gửi: 18h:59' 17-08-2020
Dung lượng: 10.0 MB
Số lượt tải: 49
Số lượt thích:
0 người
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CÀ MAU
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐẦM DƠI
KẾ HOẠCH DẠY HỌC
DỰ THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI
CẤP THCS TỈNH CÀ MAU
NĂM HỌC 2018 - 2019
Họ và tên giáo viên: Nguyễn Hùng Cường
Đơn vị: Trường THCS Long Hòa – Đầm Dơi
Môn dự thi: Mỹ thuật 6
Tuần: 24 Tiết PPCT: 23
Bài dự thi: Vẽ tranh – Đề tài Ngày Tết và
mùa xuân (Tiết 1 – Vẽ hình)
Trường dự thi: THCS Nguyễn Thái Bình
Đầm Dơi, ngày 17 tháng 02 năm 2019
Tuần: 24 Ngày soạn: 17/02/2019
Tiết PPCT: 23 Ngày dạy: 27/02/2019
Tiết TKB: 2 Lớp dạy: 6B
Trường dạy: THCS Nguyễn Thái Bình
Bài 23: Vẽ tranh
ĐỀ TÀI NGÀY TẾT VÀ MÙA XUÂN
(Tiết 1 – Vẽ hình)
------------- OOO ------------
I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
1/ Kiến thức, kĩ năng, thái độ
a) Kiến thức: Sau bài học HS hiểu được sự phong phú của nội dung đề tài Ngày Tết và mùa xuân. HS nhận thức được hình tượng, hình ảnh chính, hình ảnh phụ để thể hiện nội dung đề tài. HS biết nhiều hơn về bản sắc văn hóa dân tộc qua các phong tục tập quán ở mỗi miền quê trong những ngày Tết.
b) Kĩ năng: Bước đầu HS biết lựa chọn đúng nội dung của đề tài Ngày Tết và mùa xuân. HS nêu bật được ý định của nội dung bài vẽ. HS vẽ được một bức tranh về đề tài Ngày Tết và mùa xuân theo ý thích.
c) Thái độ: Sau bài học HS thêm yêu quê hương, đất nước, giữ gìn bản sắc - văn hóa của dân tộc.
* Tích hợp: GV giới thiệu hình ảnh Bác Hồ phát động phong trào “Tết trồng cây” và công lao to lớn của Bác đối với đất nước. GV lồng ghép câu thơ của Bác vào nội dung tích hợp:
“Mùa xuân là Tết trồng cây
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”
2/ Năng lực hình thành cho học sinh
a) Năng lực chung: Năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực tự học,…
b) Năng lực chuyên biệt: Năng lực thẩm mỹ.
II. CHUẨN BỊ
1/ Giáo viên: Bài giảng điện tử, tranh - ảnh về Đề tài Ngày Tết và mùa xuân, Hình gợi ý cách vẽ tranh Đề tài Ngày Tết và mùa xuân, tranh vẽ tham khảo của học sinh.
2/ Học sinh: Sách giáo khoa, vở ghi chép, giấy vẽ, bút chì,…
III. TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG HỌC CỦA HỌC SINH
1/ Khởi động: (3 phút)
- GV ổn định lớp và kiểm tra sĩ số lớp.
- Để tạo không khí vui vẻ và thích thú cho tiết học, GV mời tập thể lớp cùng với GV hát và vỗ tay theo nhịp, một đoạn ngắn của video ca nhạc “Tết đến rồi” – NS. Phạm Đình Chương.
- GV và HS cùng thực hiện.
- Dẫn dắt vào bài: GV giới thiệu: “Không khí của mùa xuân vẫn còn. Chắc rằng, các em đã có được những kỷ niệm đẹp cho riêng mình, vào dịp Tết Nguyên Đán vừa qua. Tiết học hôm nay chúng ta cùng thể hiện lại những kỷ niệm đó, lưu giữ vào trong tranh vẽ, thông qua bài 23: vẽ tranh – Đề tài Ngày Tết và mùa xuân (Tiết 1 – Vẽ hình)”
2/ Hoạt động hình thành kiến thức: (39 phút)
HOẠT ĐỘNG CỦA GIÁO VIÊN
HOẠT ĐỘNG CỦA HỌC SINH
Hoạt động 1: Hướng dẫn HS tìm và chọn nội dung đề tài (9 phút)
Mục tiêu: HS hiểu được sự phong phú của nội dung đề tài Ngày Tết và mùa xuân. HS hiểu biết hơn về bản sắc văn hóa dân tộc qua các phong tục tập quán ở mỗi miền quê trong những ngày Tết. Bước đầu HS biết lựa chọn đúng nội dung của đề tài Ngày Tết và mùa xuân.
- GV hướng dẫn HS chú ý vào nội dung của cuộc trò chuyện giữa Bà và Cháu trong đoạn video.
- GV phát đoạn video.
- GV hướng dẫn HS chia nhóm để “Thảo luận”: GV chia lớp thành 8 nhóm (Nhóm 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8). Thời gian thảo luận nhóm và trình bày vào bảng phụ là 01 phút. GV chọn 01 nhóm hoàn thành xong nội dung thảo luận để nhận xét, các nhóm còn lại đối chiếu và nhận xét kết quả của nhóm bạn.
- GV đặt 02 câu hỏi cho 8 nhóm cùng thảo
 








Các ý kiến mới nhất