Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Chuyên đề mĩ thuật 6

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nông Thị Tâm
Ngày gửi: 19h:36' 26-11-2018
Dung lượng: 3.2 MB
Số lượt tải: 372
Số lượt thích: 2 người (Trương Tiến, Đỗ Nguyễn Minh Trí)
CHUYÊN ĐỀ:
PHƯƠNG PHÁP GIÚP HỌC SINH LỚP 6 VẼ HÌNH TỰ TIN, TẠO BỐ CỤC THUẬN  MẮT TRONG BÀI VẼ TRANH ĐỀ TÀI.

I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Chương trình giáo dục mĩ thuật ở bậc THCS mục đích không phải là đào tạo học sinh trở thành hoạ sĩ, mà với tiêu chí giúp HS làm quen với môn mĩ thuật – cụ thể là với ngôn ngữ của mĩ thuật (đường nét, hình mảng, bố cục, màu sắc ). Do đó giáo viên dạy mĩ thuật, nhất là giáo viên dạy học sinh lớp 6 càng phải quan tâm đến việc giáo dục thẩm mĩ ở HS hơn. Hướng cho HS vẽ đẹp song phải thật tự nhiên; tạo cho HS kĩ năng vẽ hình phù hợp khổ giấy, nét vẽ khoáng đạt, thể hiện đuợc nội dung đề tài định vẽ.
Tôi đã chọn đề tài này với mong muốn giúp HS lớp 6 càng ngày vẽ càng tự tin hơn, đạt hiệu quả. Phù hợp mục tiêu giáo dục của môn mĩ thuật: Giúp HS có sân chơi lí thú, bổ ích, phần nào có cái nhìn tổng thể đối với sự vật, hình ảnh quen thuộc xung quanh. Đây cũng là một yếu tố giúp HS học tốt các môn học khác.
  1. Phạm vi nghiên cứu
  Học sinh lớp 6 trường THCS Cao Chương năm học 2015 – 2016
  2.  Cơ sở lí luận 
Tôi nghiên cứu đề tài này chú trọng đến đặc điểm tâm sinh lí lứa tuổi với mong muốn phần nào giúp HS lớp 6 điều chỉnh cách vẽ hình cho thật đẹp, phù hợp mục tiêu giáo dục của môn học.
Dựa vào các kiến thức đã học ở trường Cao đẳng tôi thấy mình có nhiệm vụ phải truyền thụ lại phần nào cho học sinh cách vẽ hình, làm bố cục tranh, nét vẽ khoáng đạt, tự tin, hình vẽ được sắp xếp phù hợp với tờ giấy. Mục đích làm HS yêu thích và hào hứng với bộ môn.
3. Cơ sở thực tiễn
Hiện nay học sinh lớp 6 ở trường THCS Cao Chương đã được làm quen với môn Mĩ thuật từ tiểu học song do cách tư duy tưởng tượng của các em vẫn còn tản mạn, ít có tổ chức, hình ảnh của tưởng tượng còn đơn giản hay thay đổi, chưa bền vững, chỉ một số ít học sinh có ý thức sắp xếp bố cục trong tờ giấy, còn đa số học sinh bỡ ngỡ chưa làm quen được với cách học của bậc THCS, các em vẽ hình bằng chì, hình vẽ thường nhỏ, hay tẩy xoá, không tự tin khi vẽ hình, bố cục trống trải không đẹp mắt dẫn đến khó tô màu, khó biểu đạt nội dung đề tài.
Nhiều em vẽ rất đẹp ở tiểu học nhưng lên lớp 6 lại lúng túng không tìm được cách thể hiện bài vẽ thoải mái dẫn đến nhiều bài vẽ hình vẽ đẹp song lại quá bé không phù hợp tờ giấy hoặc tâm lí sợ vẽ không đúng với thực tế.
Ví dụ : Khi vẽ con gà, các em muốn là phải thật giống, nếu vẽ sai sợ cô giáo chê, hoặc khi vẽ người các em vẽ người có chân tay dài hơn thật, khi bị bạn chê vội tẩy xoá ngay hoặc giấu đi. Vậy để giúp học sinh, nhất là học sinh lớp 6 ngay từ ngày đầu cấp học đã có thiện cảm với môn Mĩ thuật, luôn muốn được vẽ, được hoạt động phù hợp tâm lý HS. Tôi đưa ra một cách làm mà theo tôi là khá hiệu quả, giúp HS vẽ hình tự tin, thoải mái, sắp xếp hình hợp khuôn khổ giấy vẽ.

II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
  1. Tâm lí trẻ lớp 6
Theo các nhà tâm lí học, ở lứa tuổi lớp 6 tri giác của các em mang tính đại thể, ít đi sâu vào chi tiết. Các em có thể nhớ rất nhanh và làm những gì mình thích. Do đó, khi dạy vẽ học sinh lớp 6, ta lợi dụng đặc điểm tâm lí trên để hướng trẻ vẽ tranh đề tài với cách nhìn của mình. Trong mỗi tiết học vẽ cần tạo ra sự hứng thú cho các em đối với những đề tài, không khí lớp học thoải mái, nhẹ nhàng, đồ dùng trực quan hợp lí, ấn tượng, bám sát chủ đề, các mẫu tranh vẽ là tranh của thiếu nhi, nhất là của chính học sinh lớp 6 để các em dễ hiểu hơn.
Ví dụ: Trong tiết 6, bài 9: Vẽ tranh “Đề tài học tập” các em rất thích giáo viên mô tả lại các hoạt động học tập của các em trên lớp, giờ ra chơi một cách say sưa lôi cuốn, cho các em xem tranh các bạn vẽ lại các hoạt động và nêu bằng lời cách vẽ các dáng ngồi, đi, đứng…
Việc tìm hiểu những đặc điểm tâm lí nói trên có lợi cho việc dạy HS vẽ những sự vật, hiện tượng quanh ta một cách tổng quát, hồn nhiên theo cảm quan của các em.
Về tư duy
 
Gửi ý kiến