Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Chuyên đề GDCD

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Huỳnh Văn Nghiệm
Ngày gửi: 08h:26' 11-07-2014
Dung lượng: 298.0 KB
Số lượt tải: 291
Số lượt thích: 0 người
```


PHÒNG GD-ĐT MANG THÍT
TRƯỜNG THCS TÂN LONGChuyên đề môn GDCD:


GIÚP HỌC SINH TÌM HIỂU MỘT SỐ PHÁP
LUẬT QUA MÔN GDCD Ở TRƯỜNG
TRUNG HỌC CƠ SỞNăm học: 2013 – 2014
GIÚP HỌC SINH TÌM HIỂU MỘT SỐ PHÁP
LUẬT QUA MÔN GDCD Ở TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ

-----------*------------

I. LÝ DO CHỌN CHUYÊN ĐỀ:
Hiện nay, Đảng và nhà nước ta đang tiến hành công cuộc đổi mới sâu sắc và toàn diện về kinh tế, xã hội. Xây dựng nhà nước pháp quyền với mục tiêu: “ Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh”. Công cuộc đổi mới đòi hỏi đồng thời phải thực hiện nhiều khâu quan trọng. Trong đó, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật thì vấn đề giáo dục nhận thức pháp luật cho nhân dân, thanh niên là một quan tâm hàng đầu của quốc gia dân tộc.
Con người ngày nay yêu cầu phải có sự phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần và đạo đức. Đó là một quá trình giáo dục của nhà trường, gia đình, xã hội và sự tu dưỡng rèn luyện của bản thân, trong đó giáo dục pháp luật có ý nghĩa rất quan trọng. Song trong thực tế, vấn đề này chưa được quan tâm đúng mức. Cho nên, đó là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm cho tình trạng vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội và điều đáng lưu tâm là tình trạng tệ nạn học đường có xu hướng ngày càng tăng lên và đang là vấn đề bức xúc, lo âu của toàn xã hội mà các cấp, các Ngành từ Trung ương đến địa phương phải đặc biệt quan tâm giải quyết.
Nước ta đang trong quá trình xây dựng nhà nước Pháp quyền, quản lý xã hội bằng pháp luật thì việc thi hành hoàn thiện hệ thống pháp luật là làm sao cho mọi người hiểu biết pháp luật, sống và làm việc theo pháp luật. Tức là phải tổ chức cho nhân dân tìm hiểu pháp luật nói chung và đặc biệt là cho thế hệ thanh niên, thiếu niên và học sinh. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng mà các cơ quan Đảng, nhà nước và các tổ chức đoàn thể phải chăm lo. Trong đó nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của trường phổ thông THCS về giáo dục pháp luật cho học sinh có ý nghĩa rất lớn và thiết thực góp phần tạo dựng sự chuyển tiếp cơ bản, toàn diện trong giáo dục đào tạo. Từ những nhận thức trên, trường chúng tôi quyết định chọn chuyên đề: “Giúp học sinh tìm hiểu một số pháp luật cho học sinh trong trường THCS” làm chuyên đề giảng dạy .
II. NỘI DUNG:
Trong những năm qua, công tác tuyên truyền tìm hiểu pháp luật trong trường đã có những chuyển biến tích cực bằng nhiều hình thức: Tuyên truyền phong phú qua báo, đài, míttinh… đã góp phần làm giảm vi phạm pháp luật, kéo giảm tai nạn giao thông, tệ nạn, ma túy, an ninh, trật tự. Bên cạnh đó, còn kết hợp thêm việc tổ chức các chương trình ngoại khóa, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật trong trường học nhằm giúp các em hiểu biết về pháp luật, giáo dục các em sống và làm việc theo pháp luật.
Nhìn chung, việc dạy và học pháp luật vẫn còn những hạn chế và khó khăn. Sự phối hợp giữa các Ngành chức năng chưa thường xuyên, kịp thời. Vai trò của các đoàn thể đối với việc tham gia tuyên truyền pháp luật chưa cao, một số giáo viên chưa qua đào tạo chuyên sâu về pháp luật nhưng vẫn được phân công giảng dạy nên chất lượng tiết học không cao. Mặt khác, học sinh ở vùng nông thôn không có điều kiện để tiếp thu những kiến thức pháp luật qua sách, báo pháp luật nên việc hiểu biết của các em còn nhiều hạn chế.
III. GIẢI PHÁP:
Để thực hiện tốt công tác tìm hiểu pháp luật trong trường THCS cần:
- Tiếp tục thực hiện đổi mới phương pháp dạy học trong giờ giáo dục công dân.
- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để cung cấp các hình ảnh, sự việc, con người thật liên quan đến bài dạy.
- Tổ chức hội thi tìm hiểu pháp luật với các nội dung phù hợp, lồng ghép phổ biến pháp luật thông qua các tiết chào cờ đầu tuần, các giờ sinh hoạt chủ nhiệm.
- Giới thiệu cho các em một số sách, báo pháp luật, một số chương trình pháp luật trên các kênh truyền hình như: ký sự pháp đình, cán cân công lý… do đài truyền hình Vĩnh Long thực hiện.
- Dạy giáo dục công dân ngoài việc truyền thụ tri thức còn hình thành cho các em tình cảm, đạo đức, niềm tin vào pháp luật. Nhất là hình thành
 
Gửi ý kiến