Violet
Giaoan
8tuoilaptrinh

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Chủ đề Giáo dục sức khỏe, giới tính

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trường THCS An Lễ (trang riêng)
Ngày gửi: 08h:31' 07-03-2019
Dung lượng: 64.5 KB
Số lượt tải: 137
Số lượt thích: 0 người
CHỦ ĐỀ:
GIỚI TÍNH – TÌNH BẠN – TÌNH YÊU
CHỦ ĐỘNG TRÁNH MANG THAI SỚM
I.Mục đích: - Biết được sự khác nhau giữa hai giới tính.
- Hiểu vai trò của tình bạn và tình yêu.
- Giữ quan hệ tốt đẹp với bạn khác giới và có quan niệm đúng về tình yêu.
- Rèn luyện các khả năng tự nhận thức, giao tiếp, bày tỏ, ứng phó tình huống khó khăn và ra quyết định đúng trong quan hệ bạn bè và tình yêu.
- Hiểu hậu quả của việc mang thai sớm ở tuổi dậy thì
- Biết vận dụng kỹ năng giao tiếp , kỹ năng kiên định và kỹ năng ra quyết định để chủ động phòng tránh  mang thai sớm
II.Tài liệu và phương tiện:
1. Phương tiện - Bảng phụ,- Bút bảng - Băng dính
- Câu hỏi thảo luận.
- Bộ phiếu phân biệt giới tính ( dùng cho hoạt động 1 ):   XUẤT TINH, CÓ RÂU, CÓ TINH HOÀN, TẠO TINH TINH TRÙNG, CÓ KINH NGUYỆT, MANG THAI , TUYẾN VÚ PHÁT TRIỂN , SINHCON.
- Hai tình huống : Học sinh lớp 9 mang thai – Học sinh lớp 8 nghỉ học lấy chồng.
2. Tài liệu
THÔNG TIN CƠ BẢN DÀNH CHO GIÁO VIÊN
1. Khái niệm về giới tính: Giới tính xác định sự khác nhau về mặt sinh học giữa nam và nữ, sinh ra đã có và không thể thay đổi được
(Khía cạnh sinh học: Nam giới có khả năng tạo ra tinh trùng, còn phụ nữ tạo ra trứng. Khi giao hợp xảy ra, tinh trùng có thể kết hợp với trứng để hình thành một cá thể sống mới. 2. Tình bạn
a.Tình bạn là gì?
Đối với trẻ tình cảm thường có vai trò phát triển mạnh  mẽ và có vai trò quan trọng. Tuổi trẻ thường có nhiều bạn bè và họ thích dành thời gian để trò chuyện với bạn bè, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi hoặc giúp nhau tự tin hơn động viên nhau trong học tập và lao động. tình bạn có ý nghĩa quan trọng đối với mọi người, già cũng như trẻ.
Người ta có quan niệm khác nhau về tình bạn. Có người thích chơi nhóm bạn nhiều người, nhưng có người chỉ thích kết nghĩa vứi vài người thân thiết.Dù  phong cách của từng người như thế nào đi nữa, nhưng ai cũng kiêu hãnh được làm thành viên của nhóm và thường xem nhóm bạn của mình là một phần “ gia đình mình”. Tuy nhiên có những lúc tinh thần của nhóm mãnh kiệt đến mức các thánh viên của nhóm có cảm giác là họ tốt hơn tất cả mọi người khác, họ có thái độ xem thường người ngoài nhóm. Điều này dẫn đến những tình cảm tiêu cực giữa các nhóm bạn khác nhau, coi thể đưa đén cãi nhau thậm chí đánh nhau.
  b.Tình bạn khác giới:
Ở tuổi VTN tình bạn thường mạnh mẽ và thiên về cảm xúc. Tình bạn có thể là giữa những người cùng giới và giữa những người khác giới. Nhiều người là bạn tốt của những người khác ở cả hai giới. Tình bạn khác giới nhiều khi có những giá trị riêng rất đặc biệt, khiến những người bạn cảm thấy mình may mắn có những người bạn khác giới.
Tuy nhiên cũng có lúc tình bạn giữa hai người thường là hai người khác giới , có thể vượt qua giới hạn tình bạn để không còn “ chỉ là tình bạn”. Tình bạn đó chuyển thnàh thứ tình cảm có cảm xú mãnh liệt , hấp dẫn, trở thnàh quan hệ lãng mạn và có thể trở thnàh tình yêu. Điều này đặc biệt thường xảy ra ở VTN. Con trai con gái bỗng thấy tự ý thức về mình và thấyngại ngùng trước mặt người khác giới. Trong trường hợp đó, không biết nên ứng xử như thế nào, nói gì và thế là nhìn người bạn của mình bằng con mắt khác ngảy trước.
3. Tình yêu:
Tình yêu là một loại tình cảm đặc biệt, nó biểu hiện sự cao đẹp nhất của tình người(lòng nhân ái), tình yêu làm con người trở nên thanh cao hơn, nhân ái và giàu sức sáng tạo hơn.
Con người thể hiện tình yêu của mình với người khác bằng nhiều cách. Có nhiều loại tình yêu: Yêu cha mẹ, yêu mội thành viên trong gia đình, yêu bè bạn, yêu con vật cưng…..Con người cũng có quan hệ yêu thương trong suốt cuộc đời. Một số quan hệ yêu đương đó là tình yêu suốt đời, còn có nhiều quan hệ yêu đương chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.
Mối tình đầu thường là giai đoạn quyết kiệt nhất trong đời người và nhiều bạn trẻ đến với mối tình đầu ở tuổi VTN. Nhiều mối tình đầu đã phát triể thành tình yêu sâu sắc và đưa đến  hôn nhân hạnh phúc. Sonng do đặc điểm còn bồng bột, chưa có kinh nghiện trong cuộc sống, lại qua lý tưởng hóa tình
 
Gửi ý kiến