Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

CÂU CHUYỆN DÒ TÌM SÓNG HẤP DẪN

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: sưu tầm
Người gửi: Nguyễn Thị Thơm
Ngày gửi: 16h:00' 30-10-2017
Dung lượng: 253.2 KB
Số lượt tải: 11
Số lượt thích: 0 người
Đôi câu dò tìm sóng
Như thuyết tương đối của Albert Einstein đã dự đoán vào năm 1916, một vật thể khối lượng lớn như Trái đất làm biến dạng không-thời gian xung quanh nó giống hệt như một quả bowling thả nằm trên một tấm vải bạt. Vật thể càng to lớn thì không-thời gian bị vật thể đó làm biến dạng càng nhiều. Nếu một hòn bi chuyển động tròn xung quanh quả bowling trên tấm bạt bị uốn lõm, thì hòn bi sẽ rơi vào bên trong, về phía quả bowling, giống hệt như một thiên thạch trong không gian quay tròn xung quanh một hành tinh. Sóng hấp dẫn là các gợn lăn tăn trong không-thời gian truyền ra mọi hướng từ một nguồn phát.
Các nhà khoa học cho rằng hấp mạnh được tạo ra khi hai vật thể cực kì đặc – như hai sao neutron, hai lỗ đen, hoặc một lỗ đen và một sao neutron – quay xung quanh nhau thành cặp. Tương tác của hai vật thể đó làm không-thời gian xoáy cuộn, tạo ra các gợn sóng trên lí thuyết có thể đo được bằng cách sử dụng thiết bị đo đủ nhạy. Vào thế kỉ 20, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng gián tiếp cho sự tồn tại của sóng hấp dẫn (nghĩa là các nhà nghiên cứu đã không phát hiện sóng hấp dẫn một cách trực tiếp, mà thay vậy họ quan sát thấy các hiệu ứng của sóng hấp dẫn gây ra), nhưng chưa có bằng chứng dò tìm trực tiếp nào.
Sóng hấp dẫn khác với sóng trọng trường, tức các gợn sóng được tạo ra trong khí quyển của các hành tinh do các tương tác của gió thổi xoáy trên các diện mạo địa chất của bề mặt hành tinh.
/
Phát hiện đầu tiên
Năm 2016, thí nghiệm LIGO Cải tiến (Đài thiên văn Sóng hấp dẫn Giao thoa kế Laser) công bố phát hiện trực tiếp đầu tiên về sóng hấp dẫn. Khám phá gây hào hứng trong cả cộng đồng khoa học lẫn giới công chúng.
Công bố được nêu ra vào tháng Hai 2016, nhưng việc phát hiện thật sự đã diễn ra vào tháng Chín 2015 (các nhà khoa học LIGO phải tiến hành các phân tích thống kê dài dòng về số liệu đo để xác nhận việc khám phá). Một cặp lỗ đen, cân nặng bằng 29 và 36 lần khối lượng mặt trời, hợp nhất thành một vật thể, đã tạo ra các gợn sóng trong không-thời gian mà LIGO phát hiện. Tín hiệu tháng Chín ấy là dò tìm đầu tiên về lỗ đen đôi. Các nhà vật lí Kip Thorne và Barry Barish tại Viện Công nghệ California và Rainer Weiss tại Viện Công nghệ Massachusetts đã nhận Nobel Vật lí cho vai trò đóng góp của họ trong khám phá trên.
Đội LIGO công bố dò thấy một tín hiệu sóng hấp dẫn thứ hai vào tháng Sáu 2016; cặp dụng cụ đã phát hiện thấy tín hiệu vào ngày 26 tháng Mười Hai 2015. Đài thiên văn LIGO công bố một khám phá thứ ba vào tháng Sáu 2017 và một khám phá thứ tư vào tháng Chín 2017. Bốn tín hiệu sóng hấp dẫn đầu tiên mà LIGO dò thấy đều được tạo ra bởi các cặp lỗ đen va chạm.
Tín hiệu dò thấy thứ tư có ý nghĩa đáng kể vì nó cũng được dò thấy bởi detector sóng hấp dẫn Virgo ở Italy. Virgo là chương trình hợp tác giữa Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia (CNRS) của Pháp và Viện Vật lí Hạt nhân Quốc gia (INFN) của Italy.
Toàn bộ các lỗ đen mà LIGO dò thấy đều dưới 50 lần khối lượng mặt trời và khác xa những lỗ đen lớn nhất mà người ta từng phát hiện. Siêu lỗ đen tại tâm của Ngân hà cân nặng hơn 4 triệu lần khối lượng mặt trời. Theo các nhà khoa học, các lỗ đen khối lượng trung gian rất khó giải thích so với các anh em đồ sộ hơn của chúng.
“29 và 30 lần khối lượng mặt trời là một bất ngờ lạ lắm. Nếu bạn nhìn vào đa số các sao đôi trong thiên hà [Ngân hà], với thành phần sao đã biết, thì chúng ta không kì vọng các lỗ đen có khối lượng cỡ này,” Vicky Kalogera, một nhà khoa học lỗ đen và là thành viên đội LIGO, phát biểu trên trang Space.com, không bao lâu sau khám phá đầu tiên.
Khi LIGO và Virgo tiếp tục nghiên cứu không-thời gian, và khi có thêm nhiều detector đi vào hoạt động (như một detector được đề xuất ở Ấn Độ), các nhà khoa học sẽ trau dồi thêm kiến thức của họ về các lỗ đen trung bình và các cặp lỗ đen.
“Với mỗi kết hợp khối lượng và spin của lỗ đen, bạn thu được một [tín hiệu] khác,” phát ngôn viên LIGO Gabriel Gonzalez phát biểu trong phiên họp lần thứ 228 của Hội Thiên văn học Hoa Kì ở San Diego hồi tháng Sáu 2016.
Hồi năm 2012, giáo sư vật lí Kip Thorne tại Viện Công nghệ California, người
 
Gửi ý kiến