Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

bai thu hoach modul 35

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lan Anh
Ngày gửi: 23h:40' 13-09-2017
Dung lượng: 155.5 KB
Số lượt tải: 143
Số lượt thích: 0 người

BÀI THU HOẠCH
MODULE THCS 35:
GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH THCS
HOẠT ĐỘNG 1:
1. Kỹ năng sống là gì ?
- Kỹ năng sống( KNS) : Là khả năng điều chỉnh và lựa chọn hành vi đúng đắn, có khả năng điều chỉnh nhu cầu của bản thân một cách hợp lý và ứng phó trước những thách thức trong cuộc sống.
- Theo tổ chức y tế thế giới( WTO) : KNS là khả năng để có hành vi thích ứng và tích cực giúp các cá nhân có thể ứng xử hiệu quả trước các nhu cầu và thách thức cuộc sống hằng ngày
- Giáo dục KNS (GDKNS): Là trang bị những kiến thức, thái độ, hành động giúp cho người học hình thành được những KNS cần thiết, phù hợp với từng lứa tuổi, điều kiện kinh tế - xã hội, môi trường sống,... GDKNS cho HS nói chung và cho HS THCS nói riêng là việc rất quan trọng, ảnh hưởng tới quá trình hình thành và phát triển nhân cách cho HS. GDKNS cần được tiến hành càng sớm càng tốt và có thể bắt đầu ngay từ bậc tiểu học, thậm chí còn có thể ở tuổi mầm non. Bởi vì lứa tuổi này những hành vi cá nhân, tính cách và nhân cách đang dần được hình thành.
- Theo UNICEF : KNS là cách tiếp cận giúp thay đổi hoặc hình thành hành vi mới. Cách tiếp cận này lưu ý đến sự cân bằng về tiếp thu kiến thức, hình thành thái độ và kỹ năng.
- UNESCO: KNS là năng lực cá nhân để thực hiện đày đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hằng ngày
Tóm lại KNS là khả năng làm chủ bản thân của mỗi người, khả năng ứng sử phù hợp với những người khác, với xã hội với thiên nhiên, khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống.
2. Hãy kể những KNS mà bạn biết !
Theo tôi biết thì có các kỹ năng sống như sau:
+ Kỹ năng tự nhận thức
+ Kỹ năng xác định giá trị
+ Kỹ năng kiểm soát cảm xúc
+ Kỹ năng ứng phó với căng thẳng
+ Kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ
+ Kỹ năng thể hiện sự tự tin
+ …
Có nhiều loại KNS nhưng chủ yếu chỉ có 8 loại kỹ năng cơ bản như sau:
Kỹ năng Giao tiếp.
Kỹ năng Tự nhận thức.
Kỹ năng Xác định giá trị.
Kỹ năng Kiểm soát cảm xúc.
Kỹ năng Thương lượng.
Kỹ năng Từ chối.
Kỹ năng Ra quyết định & Giải quyết vấn đề.
Kỹ năng Giải quyết mâu thuẫn.
HOẠT ĐỘNG 2:
1.1 Bạn hãy nêu ví dụ về một người nào đó thành công trong cuộc sống. Theo bạn, họ thành công được như vậy do họ đã có những KNS nào ?
a)- Ví dụ:
Con đường đi đến “ Thành công rực rỡ ” của BillGates – ông chủ của Microsoft,Ltd ở Mỹ chắc có lẻ ai cũng biết ! Trong quá trình để đi đến thành công như ngày hôm nay, Ông có những quyết định rất khó khăn, táo bạo để chuyển hướng ở những khúc quanh quyết định và ông đã ĐÚNG, đã thành công !
b)- Theo tôi thì BillGates đã sử dụng các KNS sau đây:
- Kỹ năng Ra quyết định & Giải quyết vấn đề để ngừng học Đại học Harvard mà tiếp tục làm dịch vụ cài đặt các phần mềm Tin học.
- Kỹ năng Tự nhận thức + Kỹ năng Thương lượng để cùng Paul Allen thành lập công ty Microsoft.
- Kỹ năng Xác định giá trị + Kỹ năng Thương lượng để mời cho được Steve Ballmer về làm giám đốc điều hành của tổng công ty Microsoft,Ltd.
1.2 Qua quan sát cuộc sống, bạn thấy nếu một người nào đó thiếu KNS thì sẽ ra sao ? Hãy nêu ví dụ về một trường hợp HS của bạn đã có hành vi sai trái hoặc ứng xữ không phù hợp do thiếu KNS !
a)- Một người thiếu KNS thường xuyên gặp phải những hậu quả xấu như:
Dễ bị lạm dụng.
Bị bỏ rơi và phân biệt đối xử.
Gặp phải tai nạn, bệnh tật …thậm chí bị tàn tật. Đôi khi mất cả tính mạng.
Các cá nhân thiếu KNS là một nguyên nhân làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội như: nghiện rượu, nghiện ma túy, mại dâm, cờ bạc, vi phạm pháp luật ...
b)- Ví dụ: Một trong các nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng tiêu cực của một bộ phận HS phổ thông trong thời gian vừa qua như: nghiện hút, bạo lực học đường, đua xe máy, ăn chơi sa đọa,... chính là do các em thiếu những KNS cần thiết như: kĩ năng xác định giá trị, kĩ năng từ chối, kĩ năng kiên định, kĩ năng giải quyết mâu thuẫn, kĩ năng thương lượng, kĩ năng giao tiếp,...
1
 
Gửi ý kiến