Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Bài dự thi tìm hiểu truyền thống 65 năm LLVT tỉnh Hải Dương

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Thành
Ngày gửi: 14h:05' 08-12-2011
Dung lượng: 87.5 KB
Số lượt tải: 670
Số lượt thích: 0 người
Mặt trận Tổ quốc huyện Tứ Kỳ
Họ và tên: Nguyễn Thị Thành

BÀI DỰ THI TÌM HIỂU TRUYỀN THỐNG
“Lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương – 65 năm một chặng đường”

Câu 1: Tỉnh đội Hải Dương được thành lập ngày, tháng, năm nào? Ở đâu? Ai là Tỉnh đội trưởng, Chính trị viên đầu tiên?
Trước yêu cầu của tình hình mới; ngày 19/02/1947, Bộ quốc phòng ra Thông tư số 33/TT-ĐB cho uỷ ban kháng chiến các cấp, chỉ huy Vệ quốc đoàn, Phòng Dân quân, Chính trị Cục về việc "Tổ chức dân quân Việt Nam". Thực hiện Thông tư đó, ngày 27/3/1947 Uỷ ban kháng chiến tỉnh đã giải tán Uỷ ban Bảo vệ tỉnh, thành lập tỉnh đội bộ và phân công đồng chí Đặng Tính - Nguyên Uỷ viên Uỷ ban Bảo vệ làm Tỉnh đội trưởng, đồng chí Tô Thiện - Nguyên Tỉnh uỷ viên là Chính trị viên đầu tiên của Tỉnh đội Hải Dương.
Lễ công bố quyết định thành lập Tỉnh đội được tổ chức tại thôn Phù Tải - xã Thanh Giang - huyện Thanh Miện - tỉnh Hải Dương. Sau khi Tỉnh đội Hải Dương ra đời, các huyện đội, xã đội lần lượt có quyết định thành lập. Từ khi được thành lập dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, Tỉnh đội đã phát huy tốt chức năng, quyền hạn chỉ huy, điều hành các hoạt động chiến đấu và xây dựng các LLVT trong tỉnh.
Với những sự kiện lịch sử trên, ngày 01/01/1998 Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã ra Quyết định công nhận ngày 27/3/1947 là ngày thành lập Tỉnh đội - Ngày truyền thống LLVT tỉnh Hải Dương
Câu 2: Nêu những trận đánh tiêu biểu của quân và dân tỉnh Hải Dương trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đề quốc Mỹ xâm lược.
Trên đường s ắt:
Ngày 17/7/1953, Bộ đội huyện Kim Thành tổ chức đánh mìn trên đường sắt, cách cầu Lai Vu 01 km; thời gian này đang là mùa nước, nước dâng cao, trừ đường sắt không bị ngập. Các chiến sỹ đã đội bèo, ngoi nước vào đặt mìn, kiên trì đợi thời cơ thuận lợi để tiêu diệt địch. 10h ngày 25/7/1953 thì tầu dịch chạy đến, các chiến sỹ đã nổ mìn làm lật đổ đoàn tàu 27 toa, trong đó có 8 toa trở đầy lính, diệt hơn 600 tên. Trận đánh này đã làm tê liệt, gián đoạn việc vận chuyển của địch trên tuyến đường huyết mạch; đồng thời thúc đẩy phong trào chiến tranh du kích trên tuyến đường sắt và Đường số 5.
Ngày 31/1/1954 trận đánh Ga Phạm Xá - Kim Thành, tiêu diệt và làm bị thương 1.017 tê, 4 toa tầu bị phá huỷ. Trận đánh này đã làm tê liệt việc vận chuyển của địch trên tuyến đường huyết mạch này trong một thời gian dài, hỗ trợ đắc lực cho chiến trường chính Điện Biên Phủ giành thắng lợi, đồng thời góp phần thúc đẩy phong trào chiến tranh du kích trên tuyến đường sắt và Đường số 5.
Trên đường 5:
Đêm 21/12/1946, lực lượng Cảnh vệ chiến đấu, Tự vệ thành, tập kích Trung đội Lê Dương ở Trường Con Gái kề trên tuyến đường 5 cũ (Nay là địa điểm Trường THCS Bạch Đằng- Đại lộ Hồ Chí Minh - phường Trần Phú - TP Hải Dương), diệt và bắt sống 1 Trung đội lính Lê Dương.
Đây là trận đnáh tiêu biểu trong đợt tiến công địch trên tuyến đường 5, nhằm cắt đưt liên lạc tuyến đường bộ Hà Nội - Hải Phòng theo chỉ đạo của Bộ tổng chỉ huy giao chi Chiến khu 3. Sau chiến thắng Trường Con Gái, ta tiếp tục tiến công địch ở một số thuộc Thị xã Hải Dương, đã làm cho quân địch khi cơ động trên tuyến đường 5 từ Hải Phòng đi Hà Nội gặp nhiều khó khăn khi qua Cầu Lai Vu, Cầu Phú Lương và nhất là đoạn đi qua Thị xã Hải Dương. Trận đánh là một chiến công đặc sắc, mở màn cho cuộc kháng chiến trường kỳ chống quân Pháp xâm lược trên chiến trường miền Bắc, gợi mở cho quân ta nhiều cách đánh sau này.
Ngày 17/7/1948, du kích xã Kim Giang (huyện Cẩm Giàng) hoá trang vào Quán Tú La, dùng đòn gánh, cào, cuốc bất ngờ đánh bọn gác đường, diệt 3 tên, thu một súng. Trận "Đòn gánh đánh Tây" ở Quán Tú La có ý nghĩa: Ta đánh thẳng vào nơi trọng điểm, bằng nhiều lực lượng tại chỗ và vũ khí thô sơ khi không có yếu tố bất ngờ thường xuyên, vì địch luôn canh phòng cẩn mật.
Trên đường sông:
Ngày 25/3/1948 Du kích tập trung ở huyện Thanh Hà và Du kích xã Hợp Đức, huyện Thanh
No_avatar
Ui đang cần tìm cảm ơn bạn cảm ơn bạn rất nhiều.Hôn
No_avatar

hay thật nhưng bị -1 điểm

 

No_avatar

sót quá

Khóc

 

No_avatar
Cảm ơn nhiều!
No_avatar
cam on nhung bai nay vkl qua Thè lưỡi
No_avatarf

Cảm ơn bài viết rất nhiều Hôn

 

No_avatar

No_avatar

thanhs

 

No_avatarf

Mỉm cười

 
Gửi ý kiến