Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

bài dư thi liên môn ngư văn

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Duyên
Ngày gửi: 21h:26' 12-12-2014
Dung lượng: 92.5 KB
Số lượt tải: 331
Số lượt thích: 0 người

Tuần:8
Tiết:29

QUA ĐÈO NGANG.
(Bà Huyện Thanh Quan)
NS:
NG:

A. Mục tiêu:
1. Kiến thức: hiểu giá trị tư tưởng-nghệ thuật đặc sắc của bài thơ Đường luật chữ Nôm tả cảnh ngụ tình tiêu biểu nhất của bà Huyện Thanh Quan.
2. Kĩ năng: Đọc hiểu văn bản thơ Nôm viết theo thể thơ thất ngôn bát cú ĐL.Phân tích được một sô chi tiết nghệ thuật đặc sắc của bài thơ.
3. Thái độ: giáo dục tình yêu nước.
B.Chuẩn bị: HS: Soạn bài. Phân công chép thơ lên bảng phụ.
GV: Chuẩn bị tư liệu về 6 bài thơ của tác giả
C.Tổ chức hoạt động:
HĐ1 Bài cũ:
1/Đọc thuộc lòng bài thơ Bánh trôi nước.Phân tích tính đa nghĩa của bài thơ.
2/Nêu vài nét về Hồ Xuân Hương.Qua bài thơ em hiểu gì về Hồ Xuân Hương.
HĐ2:Giới thiệu bài: Đèo Ngang thuộc dãy Hoành Sơn ranh giới giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình là một cảnh quan đẹp.Là đề tài cho biết bao thi nhân ngâm vịnh:
-Cao Bá Quát: Đăng Hoành Sơn
-Nguyễn Khuyến:Quá Hoành Sơn.
Tổ chức hoạt động:
HĐ: Bài mới
@MT: Sơ giản về tác giả. Đặc điểm thơ Bà Huyện Thanh Quan qua bài thơ.Thể thơ. Rèn Kn nhận diện thể thơ Thất ngôn bát cú ĐL
* Tích hợp lịch sử: đến thế kỉ 18 và đầu thế kỉ 19 sự nghiệp nhà Nguyễn ở miền Nam bắt đầu với vị vua Gia Long ( Nguyễn Phúc Ánh )- là vị vua đầu tiên cai trị một nước thống nhất với hai đồng bằng phì nhiêu nói với nhau bằng một dải duyên hải. Từ đây nước ta chính thức có tên Việt Nam. Triều đại nhà Lê đã đi suy yếu và đi vào dĩ vãng. Nối tiếp sự nghiệp của Gia Long là con trai ông – vua Minh Mạng. Là vị vua năng động và quyết đoán, ông đã đề xuất hàng loạt các cải cách từ nội trị đến ngoại giao. Trong đó có việc mời bà huyện Thanh Quan vào cung làm Cung trung giáo tập.
-Giúp HS hiểu về thể thơ Đường luật.
-Tác giả,tác phẩm(để lại cho đời 6 bài thơ đậm chất hoài cổ. với phong cách trang nhã)
-Đời Đường(618-907)
Thể thơ: 8 câu,7 chữ.
+Vần:1,2,4,6,8.
+Đối: 3><4; 5><6
+Niêm luật chặt chẽ.
-HS:Nhận diện thể thơ.
-Về bố cục một bài thơ thất ngôn bát cú Đường luật thường có bố cục gồm 4 phần:đề, thực,luận ,kết.
@MT: Cảnh Đèo Ngang và tâm trạng của tác giả thể hiện trong bài thơ.-Nghệ thuật tả cảnh, tả tình độc đáo trong bài thơ.
-KN: Phân tích các chi tiết nghệ thuật trong thơ.Đọc diễn cảm thơ.
@Tích hợp địa danh Đèo Ngang
*Địa lý :
- Địa hình: Trường Sơn Bắc gồm nhiều dãy núi chạy song song theo hướng TB-ĐN và nằm so le nhau với chiều dài khoảng 600km , hiện lên suốt dọc đất nước như xương sống của cơ thể. Đây là vùng núi thấp, có hai sườn không đối xứng. Sườn đông hẹp và dốc, có nhiều nhánh nằm ngang chia cắt đồng bằng miền Trung như dãy Hoành Sơn, Bạch Mã. Và Đèo Ngang nằm trên dãy Hoành Sơn thuộc Bắc Trung Bộ là ranh giới tự nhiên của hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Dãy Hoành Sơn dài 50km, chạy từ dãy Trường Sơn ở phía tây ra biển Đông. Trước kia muốn vượt núi thường phải leo đèo Ngang cao tới 256m và dài tới 6km rất khó đi. Đến nay một hầm đường bộ được hoàn thành giúp cho việc đi lại từ bắc vào nam dễ dàng. Đặc biệt đây là vùng được xem là cầu nối bắc – nam và nối Lào, Đông bắc Thái Lan ra biển nên hàm đường bộ này không chỉ có ý nghĩa trong nước và cả quốc tế .
- Khí hậu : Dãy Hoành Sơn cũng làm cho khí hậu nước ta không thuần nhất. Đây là ranh giới của gió mùa đông bắc. Từ Hoành Sơn ( vĩ tuyến 18 ) trở ra có mùa đông lạnh ít mưa – hạ nóng mưa nhiều, từ Hoành Sơn trở vào gió mùa đông bắc đã suy yếu dần mùa mưa lệch về mùa thu đông
- Cảnh quan- bảo vệ môi trường :do địa hình hiểm trở cộng với điều kiện khí hậu nên ở đây rừng nhiệt đới phát triển mạnh với nhiều giống loài bản địa có tốc tăng trưởng và phát triển nhanh, bên cạnh đó do nằm ở vị trí giao lưu của các luồng gió mùa : gió mùa Đông Bắc từ cao nguyên Tây Tạng, gió
 
Gửi ý kiến