Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

chưng cất mâm chóp aceton-nước

(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Cong nghe sinh hoc bách khoa tphcm
Người gửi: Nguyễn Đức Trung
Ngày gửi: 09h:01' 04-01-2013
Dung lượng: 1.3 MB
Số lượt tải: 95
Số lượt thích: 0 người
MỤC LỤC
Lời mở đầu 5
CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU VỀ ACETONE VÀ QUI TRÌNH CÔNG NGHỆ 6
Giới thiệu sơ bộ 7
Sản xuất Aceton 8
Công nghệ chưng cất hỗn hợp Acetone –Nước 9
Chọn loại tháp chưng cất và phương pháp chưng cất 9
Sơ đồ qui trình công nghệ và thuyết minh qui trình công nghệ 10
CHƯƠNG 2: CÂN BẰNG VẬT CHẤT – CÂN BẰNG NĂNG LƯỢNG 14
Cân bằng vật chất 15
Đồ thị cân bằng Acetone – Nước 16
Xác định chỉ số hồi lưu thích hợp 17
Vẽ đường làm việc 19
Xác định số mâm lý thuyết và số mâm thực tế 19
Cân bằng năng lượng 21
Cân bằng nhiệt lượng của tháp chưng cất 21
Cân bằng nhiệt lượng của thiết bị ngưng tụ 23
Cân bằng nhiệt lượng của thiết bị làm lạnh sản phẩm đỉnh 23
Cân bằng nhiệt lượng của thiết bị làm nguội sản phẩm đáy (trao đổi nhiệt với nhập liệu ban đầu) 24
CHƯƠNG 3: TÍNH TOÁN THIẾT BỊ CHÍNH 25
Kích thước tháp 26
Đường kính đoạn cất 26
Đường kính đoạn luyện 28
Chiều cao tháp 30
Tính toán chóp và ống chảy chuyền 31
Tính cho phần cất 31
Tính cho phần chưng 32
Tính chi tiết ống dẫn 37
Đường kính ống dẫn hơi vào thiết bị ngưng tụ 37
Ống dẫn dòng chảy hoàn lưu 38
Ống dẫn dòng nhập liệu 38
Ống dẫn dòng sản phẩm đáy 38
Ống dẫn từ nồi đun qua tháp 39
Tính trở lực tháp 39
Tổng trở lực phần cất 39
Trở lực đĩa khô (Pk 39
Trở lực do sức căng bề mặt 40
Trở lực của lớp chất lỏng trên đĩa ( Trở lực thủy tĩnh (Pt ) 40
Tổng trở lực phần chưng 41
Trở lực đĩa khô (Pk 41
Trở lực do sức căng bề mặt 41
Trở lực của lớp chất lỏng trên đĩa ( Trở lực thủy tĩnh (Pt ) 42
CHƯƠNG 4: TÍNH CƠ KHÍ 44
Tính bề dày thân trụ của tháp 45
Tính - chọn bề dày đáy và nắp thiết bị 47
Chọn bích và vòng đệm 48
Tính mâm 49
Chân đỡ và tai treo thiết bị 50
Tính bảo ôn 53

CHƯƠNG 5: TÍNH THIẾT BỊ PHỤ 58
Thiết bị gia nhiệt hỗn hợp đầu hay thiết bị làm nguội sản phẩm đáy 59
Điều kiện nhiệt độ của quá trình 59
Nhiệt tải 60
Chọn thiết bị 60
Thiết bị làm nguội sản phẩm đỉnh 64
Điều kiện nhiệt độ của quá trình 64
Nhiệt tải 65
Chọn thiết bị 65
Thiết bị ngưng tụ hồi lưu 69
Điều kiện nhiệt độ của quá trình 69
Nhiệt tải 70
Chọn thiết bị 70
Xác định hệ số cấp nhiệt từ dòng sản phẩm đỉnh đến thành ống 70
Xác định hệ số cấp nhiệt từ thành ống đến nước 71
Nhiệt tải riêng 72
Hệ số truyền nhiệt 72
Bề mặt truyền nhiệt 72
Chiều dài mỗi ống 72
Thiết bị nồi đun 73
Điều kiện nhiệt độ của quá trình 73
Nhiệt tải 74
Chọn thiết bị 74
Xác định hệ số cấp nhiệt từ dòng sản phẩm đỉnh đến thành ống 74
Tính hệ số cấp nhiệt của sản phẩm đáy nồi 75
Hệ số truyền nhiệt 75
Bề mặt truyền nhiệt 75
Chiều dài mỗi ống 75
Tính bồn cao vị- Bơm 76
Tính bồn cao vị 76
Tính bơm 79
CHƯƠNG 6: TÍNH GIÁ THÀNH THIẾT BỊ 81
TÀI LIỆU THAM KHẢO 83

















LỜI MỞ ĐẦU
Một trong những ngành có sự đóng góp to lớn đến ngành công nghiệp nước ta nói riêng và thế giới nói chung đó là ngành công nghệ hoá học. Đặc biệt là ngành hóa chất cơ bản.
Trong thực tế, chúng ta sử dụng rất nhiều dạng hoá chất khác nhau: hỗn hợp nhiều chất hay đơn chất tinh khiết. Mà nhu cầu về một loại hoá chất tinh khiết cũng rất lớn. Quá trình có thể đáp ứng phần nào độ tinh khiết theo yêu cầu là chưng cất: la quá trình tách các cấu tử trong hỗn hợp lỏng – lỏng, hay hỗn hợp lỏng – khí thành các cấu tử riêng biệt dựa vào độ bay hơi khác nhau của chúng.
Và đối với hệ acetone – nước, do khômg có điểm đẳng phí nên có thể đạt được bất kỳ độ tinh khiết theo yêu cầu nhờ quá trình chưng cất.
Nhiệm vụ thiết kế: tính toán hệ thống chưng luyện liên tục để tách hỗn hợp hai cấu tử : acetone – nước với các số liệu sau đây:
 
Gửi ý kiến
print