Thư mục

Dành cho Quảng cáo

  • ViOLET trên Facebook
  • Học thế nào
  • Sách điện tử Classbook
  • Xa lộ tin tức

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    Vệ sinh hệ tiêu hóa - Trao đổi chất

    (Bài giảng chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Đặng Quang Đức (trang riêng)
    Ngày gửi: 16h:02' 28-03-2009
    Dung lượng: 97.0 KB
    Số lượt tải: 49
    Số lượt thích: 0 người

    Tuần 16
    13/12/07
    Tiết 31- Bài 30: Vệ sinh hệ tiêu hoá .
    A. Mục tiêu
    1. Kiến thức.
    - HS nắm được các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hoá và mức độ tác hại của nó.
    - HS trình bày được các biện pháp bảo vệ hệ tiêu hoá và đảm bảo sự tiêu hoá có hiệu quả.
    2. Thái độ.
    - Bồi dưỡng cho học sinh ý thức thực hiện nghiêm túc các biện pháp để có một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh và tiêu hoá có hiệu quả.
    B. Chuẩn bị.
    - Gv: + Máy chiếu, phim trong.
    - Tranh phóng to hướng dẫn vệ sinh răng miệng.
    - Tranh ảnh minh hoạ các vi sinh vật và giun sán kí sinh trong hệ tiêu hoá người.
    C. Hoạt Động Dạy Học.
    Hoạt động 1: Kiểm tra bài cũ (8p)
    - Giáo viên kiểm tra bài cũ 2 học sinh:
    - Nêu vai trò của gan và ruột già trong quá trình tiêu hoá?
    - Các chất trong thức ăn được tiêu hoá ở vị trí nào trong hệ tiêu hoá? Nêu đặc điểm của ruột non có ý nghĩa với chức năng hấp thụ chất dinh dưỡng?
    - Giáo viên: đánh giá học sinh.
    Mở bài: Từ nhỏ tới giờ, hoạt động tiêu hoá của các em đã từng bị rối loạn hay có những biểu hiện bất thường chưa?
    Những tác nhân nào có thể gây hại cho hệ tiêu hoá của người? và làm thế nào để có được một hệ tiêu hoá khoẻ mạnh? đó là nội dung bài học hôm nay.
    Hoạt động 2: I. Tìm hiểu về các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hoá.(17p)
    Mục tiêu: HS chỉ ra được các tác nhân gây hại và ảnh hưởng của nó tới các cơ quan trong hệ tiêu hoá.
    Hoạt động của GV
    Hoạt động của HS
    
    - Yêu cầu HS đọc thông tin mục I trong SGK và trả lời câu hỏi:
    - Kể tên các tác nhân gây hại cho hệ tiêu hoá?
    - GV treo tranh ảnh các tác nhân vi sinh vật, giun sán minh hoạ.
    - Các tác nhân gây ảnh hưởng đến cơ quan nào? mức độ ảnh hưởng như thế nào?
    - Yêu cầu HS thảo luận hoàn thành bảng.
    - GV phân công mỗi nhóm (2 nhóm) hoàn thành 1 tác nhân sinh vật, 1 tác nhân chế độ ăn.
    - Sau khi hoàn thành bảng: GV đặt câu hỏi: Ngoài những tác nhân trên, em còn biết tác nhân nào khác?
    - Giáo viên: nhận xét hoạt động của các nhóm, chiếu đáp án đúng.
    - Cá nhân HS tự nghiên cứu thông tin SGK và trả lời:
    + Tác nhân: vi sinh vật gây bệnh, giun sán, chất độc trong thức ăn, đồ uống, ăn không đúng cách.




    - HS kẻ sẵn bảng 30.1 vào vở bài tập. Trao đổi nhóm để hoàn thành bảng.
    - Đại diện nhóm chiếu kết quả thảo luận của nhóm.
    Các nhóm khác nhận xét, bổ sung.

    - HS suy nghĩ và trả lời.
    - Cá nhân hoàn thành bảng.
    
    Kết luận:
    Bảng 30.1: Các tác nhân có hại cho hệ tiêu hoá
    Tác nhân
    Cơ quan hoặc ho
     
     
     
    Gửi ý kiến
    print