Thư mục

Dành cho Quảng cáo

  • ViOLET trên Facebook
  • Học thế nào
  • Sách điện tử Classbook
  • Xa lộ tin tức

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • lượt truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    BỘ CÂU HỎI GIAO LƯU TIẾNG VIỆT HSDTTS NĂM HỌC 10-11

    (Bài giảng chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Mùng Đức Tài
    Ngày gửi: 17h:55' 22-02-2011
    Dung lượng: 44.0 KB
    Số lượt tải: 323
    Số lượt thích: 0 người

    NỘI DUNG TỔ CHỨC GIAO LƯU
    "TIẾNG VIỆT CỦA CHÚNG EM" CHO HỌC SINH DÂN TỘC THIỂU SỐ
    TRƯỜNG TIỂU HỌC NGHIÊN LOAN I, PÁC NẶM, BẮC KẠN
    ---------------

    PHẦN THỨ NHẤT :
    Chào hỏi :
    - Giới thiệu các thành viên trong đội ( Do các đội đạo diễn)
    - Năng khiếu hát (dân ca thái dịch lời Việt), múa (điệu múa truyền thống các dân tộc), tiểu phẩm theo chủ đề.
    PHẦN THỨ HAI :
    Kiến thức Tiếng Việt :
    1. Thi đọc tiếp sức:
    Bài : 1.Đi hội chùa Hương ( Trang 68 Tiếng Việt lớp 3 tập 2)
    2.Quê hương (Trang 100 Tiếng Việt lớp 4 tập 1)
    đọc đúng, thông, diễn cảm, đúng thể loại văn bản
    2. Trả lời câu hỏi :
    * Chủ đề : Thiên nhiên
    Câu 1. Tìm từ đúng với gợi ý sau :
    - Lên xuống nhịp nhàng trên mặt nước gọi là gì?
    Hoặc từ nào đúng với nghĩa : Lên xuống nhịp nhàng trên mặt nước.
    Đáp án : Từ Dập dềnh
    Câu 2. Tìm từ ghép với từ cho trước để có từ ghép hoặc từ láy :
    - Xanh (Ví dụ : Xanh thẫm...)
    - Vàng (Ví dụ : Vàng chanh)
    - Đỏ (Ví dụ : Đỏ tươi...)
    - Trắng (Ví dụ : Trắng đục...)
    Lưu ý : Mỗi từ tìm được từ 4 - 5 từ ghép trở lên .( Trừ những từ trong ví dụ)
    Câu 3. Tìm từ miêu tả màu sắc của bầu trời, màu sắc của búp là cây ( Ví dụ :màu sắc của bầu trời : xanh ngắt ; màu sắc của búp lá cây : Xanh non)
    Lưu ý : Mỗi ý tìm được từ 2 từ trở lên .( Trừ những từ trong ví dụ)
    Câu 4. Từ nào diễn tả nghĩa sau : Tre trồng rất dầy để làm hàng rào gọi là gì?
    Đáp án : Luỹ tre
    Câu 5. Điền từ còn thiếu vào dòng thơ sau :
    Nghiêng đồng đổ nước ra............
    Vắt đất ra nước thay trời làm.......
    Đáp án : Sông, mưa
    * Chủ đề : Con người
    Câu 1. Trình bày, diễn tả bằng hình thức nào đó để người xem cảm nhận được cái hay, cái đẹp của môn nghệ thuật gọi là gì?
    Đáp án : Biểu diễn
    Câu 2. Động viên, khuyến khích cho hăng hái hơn gọi là gì ?
    Đáp án : Cổ vũ
    Câu 3. Tìm câu thành ngữ phù hợp với nghĩa sau : được ăn quả cần nhớ đến công lao của người trồng cây.
    Đáp án : Ăn quả nhớ người trồng cây
    * Chủ đề loài vật, đồ vật :
    Câu 1. Nằm phủ lên trứng tạo ra độ ẩm cần thiết để trứng nở ra con gọi là gì?
    Đáp án : Ấp trứng.
    Câu 2. Con gì tám cẳng hai càng, chẳng đi mà lại bò ngang cả ngày?
    Đáp án : Con cua
    Câu 3. Loài chim có mỏ nhọn, dài và cứng dùng mỏ gõ vào thân cây để kiếm mồi là chim gì?
    Đáp án : Chim gõ kiến
    Câu 4. Uống nước ao sâu, lên cày ruộng cạn là gì?
    Đáp án : Cái bút mực
    3. TRÒ CHƠI
    3.1. Đi tìm lời thơ :
    Điền từ còn vào các câu sau :
    1. Gío thì thầm với....
    2. Lá thì thầm cùng....
    3. Anh em như thể.....
    4. Rách lành đùm bọc, dở hay....
    5. Công Cha như ... Thái Sơn
    6. Nghĩa mẹ như .... ở ngoài biển đông
    7. Một con ngựa đau, cả tàu bỏ...
    8. Ở hiền thì lại gặp....
    Người ngay thì được phật, tiên....
    9. Vàng cơn.., trắng cơn....
    10. Hôm qua em đi chùa...
    Hơi cỏ còn mờ hơi sương.
    Đáp án : 1. Lá; 2. Cây; 3. Tay chân; 4. Đỡ đần; 5. núi; 6. Nước; 7. Cỏ; 8. Hiền, độ trì; 9. nắng, mưa; 10. hương.
    3.2. Ghép từ thành câu :
    Chim - trên cành - hót - véo von
    đáp án :Các câu có được là :
    - Trên cành, chim hót véo von.
    - Chim hót véo von trên cành.
    - Trên cành, véo von chim hót.
    - Véo von chim hót trên cành.
    - Chim hót trên cành véo von.
    3.3. Trò chơi luyện trí nhớ :
    Ghép chữ với tranh
    3.4. Tìm từ trái nghĩa, đồng nghĩa
    Hẹp
     
     
     
    Gửi ý kiến
    print