Thư mục

Hỗ trợ kỹ thuật

  • (Hotline:
    - (04) 66 745 632
    - 0982 124 899
    Email: hotro@violet.vn
    )

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với Thư viện Giáo án điện tử.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

    CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT

    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn:
    Người gửi: Lý Minh Tuấn
    Ngày gửi: 19h:20' 29-01-2011
    Dung lượng: 72.5 KB
    Số lượt tải: 359
    Số lượt thích: 0 người
    GIÁO ÁN: SINH HỌC 10
    CHƯƠNG II: SINH TRƯỞNG VÀ SINH SẢN CỦA VI SINH VẬT
    BÀI 27: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA VI SINH VẬT
    I. MỤC TIÊU BÀI HỌC:
    KIẾN THỨC:
    _ Nhận biết được các yếu tố vật lí‎ và hóa học ảnh hưởng đến sinh trưởng cùa vi sinh vật.
    _ Vận dụng ảnh hưởng của các yếu tố để điều chỉnh sinh trưởng của vi sinh vật và ứng dụng trong đời sống con người.
    KỸ NĂNG:
    _ Suy luận, phân tích, tổng hợp, khái quát.
    _ Thảo luận nhóm.
    THÁI ĐỘ:
    _ Nắm được các yếu tố ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của VSV, qua đó có thể ứng dụng vào việc bảo quản thực phẩm hoặc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
    II. THIẾT BỊ DẠY HỌC:
    _ Phiếu học tập, bảng thống kê 1 số yếu tố lí hóa ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật và ứng dụng thực tế.
    _ Tư liệu về hình ảnh của các chất ảnh hưởng đến vi sinh vật.
    _ Một số tranh ảnh về các vi sinh vật ở 1 số môi trường nhất định.
    III. PHƯƠNG PHÁP:
    _ Thảo luận nhóm
    _ Hỏi đáp - tìm tòi
    _ Quy nạp
    IV. TRỌNG TÂM BÀI GIẢNG:
    _ Học sinh hiểu được mức độ ảnh hưởng của các tác nhân lí hóa đến sinh trưởng của vi sinh vật
    _ Ứng dụng vào đời sống trong chế biến và bảo quản thực phẩm.
    V. CÁC BƯỚC LÊN LỚP:
    BƯỚC 1: Ổn định lớp (1’)
    BƯỚC 2: Kiểm tra bài cũ (5’)
    1. Kể tên các hình thức sinh sản ở vi sinh vật nhân sơ và vi sinh vật nhân thực.
    2. Nếu không diệt hết nội bào tử, hộp thịt hộp để lâu ngày sẽ bị phòng, bị biến dạng, vì sao?
    BƯỚC 3: Giảng bài mới (35’)
    CÂU DẪN VÀO BÀI:
    Hằng ngày, hay vào dip lễ tết, các gia đình thường làm kiệu, dưa muối, dấm, tương,… hay các món ăn dinh dưỡng như sữa chua…. Các em để ‎‎ y thì thấy trong quá trình làm mẹ hay bà thường phải ủ 1 thời gian ( thường vài ngày). Tại sao phải có quá trình này? Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng ta cũng chỉ nên sử dụng trong vài ngày, nếu để lâu quá thì sản phẩm sẽ bị mốc không còn ngon nữa. vậy chúng ta cần làm gì để bảo quản các thực phẩm này lâu hơn?
    Để giải đáp các thắc mắc đó, chúng ta cùng bước vào bài 27 “ Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật”

    Hoạt động của giáo viên
    Hoạt động của học sinh
    
    I. CHẤT HÓA HỌC:
    
    Hoạt động 1: tìm hiểu về vai trò của chất dinh dưỡng và chất ức chế đối với vi sinh vật.
    Mục tiêu:
    - Nêu được vai trò của chất dinh dưỡng đối với vi sinh vật
    - Phân biệt dược vi sinh vậ nhuyên dưỡng và vi sinh vật khuyết dưỡng.
    - Nêu được vai trò của chất ức chế đối với vi sinh vật.
    
    Chất dinh dưỡng:
    - Theo các em chất dinh dưỡng đối với vi sinh vật gồm những chất gì? Có vai trò quan trọng như thế nào?
    → Chất dinh dưỡng là những chất giúp cho vi sinh vật đồng hóa và tăng sinh khối hoặc thu năng lượng.
    Ví dụ: các loại cacbohidrat, các aa
    * Các nguyên tố vi lượng được VSV sử dụng với hàm lượng rất thấp (khoảng 10-6_10-7 mol/l)



    - Các em hãy phân biệt VSV nguyên dưỡng và VSV khuyết dưỡng?

    → 1 số chất rất cần cho sự sinh trưởng của VSV lại không thể tự tổng hợp được từ các hợp chất vô cơ, các chủng VSV gọi là các chủng khuýêt dưỡng với các hợp chất trên.
    Muốn nuôi cấy các chủng này cần bổ sung vào môi trường các nhân tố sinh trưởng (các bazo, các aa, các vitamin…)

    Các chủng VSV sống hoang dại từ môi trường tự nhiên thường là những chủng nguyên dưỡng.
    Còn các chủng khuyết dưỡng là những chủng đột biến, nuôi cấy lâu và tuyển chọn từ các chủng nguyên dưỡng hoặc những chủng đã thích nghi với môi trường giàu chất dinh dưỡng trong điều kiện ki sinh, hoại sinh.

    - Vì sao có thể dùng VSV khuyết dưỡng (ví dụ Ecolitriptophan âm) để kiểm tra thực phẩm có tryptophan hay không?
    → có thể dùng VSV khuyết dưỡng để kiểm tra thực phẩm vì:
    - Muốn nuôi cấy VSV khuyết dưỡng với nhân tố sinh trưởng nào thì cần phải bổ sung nhân tố đó vào môi trường nuôi cấy.
    - Vi khuẩn Ecoli tryptophan âm bị khuyết dưỡng với nhân tố sinh trưởng tryptophan.
    - Khi nuôi vi khuẩn E.coli tryptophan âm vào trong thực
     
    Gửi ý kiến
    print